การดัดแปลงเนื้อหาของ “ลามู ทรามวัยจากต่างดาว”

ช่วงนี้กระแสอนิเมลามู ทรามวัยจากต่างดาว ฉบับรีเมคกำลังมาแรง ผมก็เลยนั่งขุดลามูฯ เล่ม 1 มานั่งอ่านอีกรอบ หลังจากเก็บไว้ในตู้เป็นสิบปีแล้วอะไรที่น่าสนใจอยู่พอสมควร

อย่างแรก อนิเมฉบับใหม่ (2022) ดัดแปลงจากต้นฉบับไปเยอะมาก ตามคอมมิค เร (คู่หมั้นของลามู) กับสาวๆ คนอื่นในคอมมิค (ก๊วนเพื่อนลามู) จะโผล่ออกมาในเรื่องก่อนเม็นโด ซึ่งถ้ายึดตามต้นฉบับ เม็นโดจะโผล่เล่ม 3 เลย แต่อนิเมจะโผล่มาตั้งแต่ตอน 3 อาจเพราะทีมสร้างรู้ว่าเม็นโดจะกลายเป็นตัวละครหลักในเรื่อง เลยให้ออกมาเร็วกว่าปกติ

อาตารุ กับ ลามู มาโปรโมตสินค้าของ โอนิซึกะ ไทเกอร์

นอกจากนี้ในคอมมิค อาตารุ ดูหื่นกว่าอนิเมมาก จริงๆ อนิเมเวอร์ชั่นเก่าก็หื่นพอตัว แม้ในเรื่องจะไม่ถึงขั้นมีอะไรกันก็จริง แต่ก็มีถึงเนื้อต้องตัวกันตลอด (ก็หื่นจนโดนช่อง 9 สมัยก่อนตัดจบน่ะครับ) แต่เวอร์ชั่นใหม่นี่ลดความทะลึ่งลงมามากละ ทั้งที่ออกอากาศรอบดึกนะ อาจเพราะเป็นอนิเมฉลองครบรอบ 100 ปี โชกักกุคัง ก็เลยลดดีกรีความทะลึ่งลง และจะได้ขายต่างประเทศได้ง่ายขึ้นด้วย รวมถึงหาสปอนเซอร์ง่ายกว่าด้วย เพราะถ้าอาตารุ ทะลึ่งเกินไป แบรนด์ต่างๆ คงไม่อยากได้มาเป็นพรีเซนเตอร์หรอก

และถ้าใครสังเกตดีๆ ในคอมมิคตอนที่ 2 ของเรื่องนั้น ไม่มีลามูโผล่ออกมาสักฉาก เหมือนอย่างที่เขาบอกว่า จริงๆ แล้ว ตามโครงเรื่องเดิมลามูจะเป็นแค่ตัวประกอบ เพราะแก่นเรื่องคืออาตารุซึ่งเป็นศูนย์กลางของเรื่องจะต้องเจอกับพวกตัวประหลาดไปเรื่อยๆ และจบในไม่กี่ตอน (ตอนแรกวางไว้เป็นการ์ตูนสั้น) แต่เพราะกระแสตอบรับในตัวลามูดีมากๆ กอง บก. ก็เลยให้ลามูที่กลับดาวไปแล้วในตอนแรกมายังโลกอีกในตอนที่สาม จากนั้นลามูก็อยู่ยาวกลายเป็นนางเอกของเรื่องแทนชิโนบุไปโดยปริยายอย่างที่เรารู้กัน อ้อ ในชื่อเรื่องญี่ปุ่นไม่ได้บ่งบอกว่าลามูเป็นนางเอกเหมือนชื่อภาษาไทยนะครับ บอกไว้ก่อน

มี ver คลิปรีวิวด้วยนะ