[ดูจบแล้ว] ขาดคุณนางฟ้าข้างห้องไป ผมคงมีชีวิตต่อไปไม่ได้อีกแล้ว

Otonari no Tenshi-sama ni Itsunomanika Dame Ningen ni Sareteita Ken หรือชื่อไทย ขาดคุณนางฟ้าข้างห้องไป ผมคงมีชีวิตต่อไปไม่ได้อีกแล้ว แค่เห็นชื่อเรื่องยาวๆ แบบนี้ก็คงจะเดาได้ไม่ยากว่า ต้องเป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลแน่ๆ โดยต้นฉบับนิยายนั้นเป็นผลงานของ Saekisan ที่เขียนออนไลน์ลง Shōsetsuka ni Narō ตั้งแต่ปี 2018 และถูกนำมาตีพิมพ์โดย SB Creative ตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปัจจุบัน จนในที่สุดก็ถูกนำมาทำเป็นอนิเมโดย Project No.9

พล็อตเรื่อง ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ ฟุจิมิยะ อามาเนะ พระเอกของเรื่องเป็นนักเรียนมัธยมปลาย ที่ดันมาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ห้องข้างๆ กับ ชิอินะ มาฮิรุ สาวสวยน่ารักแสนเก่งประจำโรงเรียนจนคนที่โรงเรียนเรียกเธอว่า “นางฟ้า” ซึ่งที่โรงเรียนทั้งสองแทบจะไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลย จนกระทั่งวันหนึ่ง อามาเนะเจอมาฮิรุกำลังนั่งเปียกฝนเป็นนางเอก MV ก็เลยเอาร่มให้มาฮิรุยืม มาฮิรุก็เลยมาตอบแทนด้วยการคอยดูแลความเป็นอยู่ของอามาเนะที่เป็นเพื่อนบ้านข้างห้องรวมถึงช่วยทำอาหารให้ทานด้วย จนกลายเป็นความสัมพันธ์แบบแปลกๆ ขึ้น

พล็อตเรื่องจริงๆ ก็มีแค่นี้แหละครับ ไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าคนสองคนที่ใช้ชีวิตเกือบจะอยู่ร่วมกัน แต่กลับไม่ยอมรับสักทีว่าเป็นแฟนกัน เพราะตัวอามาเนะเองก็มีปมเรื่องความรักในอดีต ส่วนมาฮิรุก็มีปัญหาความสัมพันธ์กับที่บ้าน พอมาอยู่ด้วยกันก็เหมือนส่วนเติมเต็มที่คอยหยอกกันไป หยอกกันมา ซึ่งไมว่าจะดูมุมไหนก็จีบกันอยู่เห็นๆ แต่พอมาถึงโรงเรียนก็ต้องแกล้งทำเป็นไม่รู้จักกัน ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ค่อยๆ พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ในแบบที่ควรจะเป็น ในขณะที่คนอื่นๆ ก็เริ่มระแคะระคายความสัมพันธ์ของทั้งสองมากขึ้นด้วยเช่นกัน

โดยรวมก็คืออนิเมที่ทำออกมาเพื่อทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ชมชัดๆ แม้งานภาพจะไม่ถึงกับดี และมีแอบเผาอยู่หลายๆ จุด แต่ก็เป็นอนิเมที่รอดูตอนต่อไปทุกสัปดาห์ ว่าคู่นี้มันจะอ่อยกันเองยังไงอีก จนถึงตอนจบซีซันที่อะไรๆ มันเริ่มชัดเจนขึ้น ก็ยิ่งอยากรู้ว่า แล้วซีซันต่อไป คู่นี้มันจะเอายังไงกันต่อ เป็นอนิเมรักหวานแบบสุดๆ สำหรับคนที่กำลังเบื่อแนวฮาเร็มหรือสงครามกองอวย เพราะเรื่องนี้มีหวยล็อกแค่คนเดียว ฉากเซอร์วิสอะไรก็ไม่มี แต่พอดูแล้วกลับรู้สึกดีต่อใจอย่างบอกไม่ถูก

แถมให้อีกนิดด้วยว่า เพลงจบของเรื่อง Chiisana Koi no Uta เดิมเป็นเพลงร็อคหนักๆ ของวง MONGOL800 ที่ Manaka Iwami คนพากย์มาฮิรุเอามาร้องใหม่ในเวอร์ชั่นที่หวานหูมาก แนะนำให้ลองฟังเลยครับ