การ์ตูนญี่ปุ่น 14 เรื่องที่มียอดขายเกิน 100 ล้านเล่ม

หลายๆ คนก็คงทราบกันอยู่แล้วว่า การ์ตูนญี่ปุ่นที่มียอดขายอันดับ 1 ในตอนนี้คือวันพีช รองลงมาก็พวกการ์ตูนท็อปฮิตอย่างดราก้อนบอลและโคนันที่แฟนๆ การ์ตูนรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่เชื่อไหมครับว่า ในตอนนี้มีการ์ตูนญี่ปุ่นถึง 14 เรื่องที่มียอดขายเกินกว่า 100 ล้านเล่ม และเชื่อว่าในปีต่อๆ ไปก็คงจะมีอันดับ 15 16 17 ตามมาอีกแน่ๆ ซึ่งหลายเรื่องก็เป็นผลงานที่เดากันได้ไม่ยาก แต่บางเรื่องก็คาดไม่ถึงจริงๆ เดากันถูกไหมครับว่า 14 เรื่องนั้นมีอะไรบ้าง

เรื่อง ยอดขาย หมายเหตุ
ONE PIECE 440 ล้านเล่ม ในญี่ปุ่น 365 ล้านเล่ม ต่างประเทศ 75 ล้านเล่ม
Dragon Ball 300 ล้านเล่ม ยอดขายรวมทั่วโลก
นารูโตะ 235 ล้านเล่ม ในญี่ปุ่น 140 ล้านเล่ม ต่างประเทศ 95 ล้านเล่ม
ยอดนักสืบ โคนัน 200 ล้านเล่ม ยอดขายรวมทั่วโลก
GOLGO 13 200 ล้านเล่ม มีรวมเล่มมากถึง 187 เล่ม (เฉพาะในญี่ปุ่น)
Kochira Katsushika-ku Kameari Kōen-mae Hashutsujo 157 ล้านเล่ม การ์ตูนตำรวจป้อมยามคู่บุญโชเน็นจัมป์มีรวมเล่มมากถึง 200 เล่ม (เฉพาะในญี่ปุ่น)
Oishinbo 130 ล้านเล่ม การ์ตูนอาหารที่มีรวมเล่มมากถึง 111 เล่ม (เฉพาะในญี่ปุ่น)
Slam Dunk 121 ล้านเล่ม เฉพาะในญี่ปุ่น
Bleach 120 ล้านเล่ม ยอดขายรวมทั่วโลก
อะตอม เจ้าหนูปรมาณู 100 ล้านเล่ม เฉพาะในญี่ปุ่น
โดราเอม่อน 100 ล้านเล่ม เฉพาะในญี่ปุ่น
หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ  100 ล้านเล่ม เฉพาะในญี่ปุ่น
jojo ล่าข้ามศตวรรษ  100 ล้านเล่ม เฉพาะในญี่ปุ่น
TOUCH  100 ล้านเล่ม เฉพาะในญี่ปุ่น

เป็นไงบ้างครับ เดาถูกไหม 14 เรื่องมีการ์ตูนของโชเน็นจัมป์ปาเข้าไป 8 เรื่อง (โดยเฉพาะการ์ตูนยุค 90 ที่เป็นยุคทองของจัมป์) แถมการ์ตูนเก่าหลายๆ เรื่องก็เป็นยอดขายเฉพาะในญี่ปุ่นด้วย (การ์ตูนญี่ปุ่นเพิ่งไปทำตลาดต่างประเทศแบบจริงจังไม่นานครับ อย่างในบ้านเราจริงๆ ยุคที่ดราก้อนบอลกับโดราเอม่อนบูมก็เป็นยุคก่อนลิขสิทธิ์ ซึ่งวัดตัวเลขไม่ได้เลย เพราะเหตุนี้การ์ตูนเก่าๆ จึงเป็นตัวเลขเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น) บางเรื่องอย่างโออิชินโบสารภาพเลยครับว่า คาดไม่ถึงจริงๆ ว่าจะขายได้มากขนาดนั้น (ถึงจะมีจำนวนเล่มเยอะก็เถอะ) ส่วนจ่าป้อมยามนี่เคยอ่านผ่านๆ ในจัมป์ กับดูอนิเมที่เคยฉายทาง True Spark ยอมรับว่าภาพโคตรเชย แต่สนุกจริง

สำหรับ โดราเอม่อนนั้น ผมเชื่อว่าตัวเลขจริงๆ น่าจะสูงกว่านี้มาก เพราะตัวเลขนี้นับเฉพาะรวมเล่ม 45 เล่มหลัก ไม่รวมสารพัดเล่มพิเศษต่างๆ เล่มบิ๊กบุ๊ค ไปจนถึงภาคหนังโรง ยอดขายในต่างประเทศก็วัดได้ค่อนข้างลำบากครับ โดยเฉพาะตลาดในเอเซีย (บ้านเราสมัยไพเรทนี่พิมพ์กันเป็นแสนเลยครับ) ส่วนตลาดอเมริกานั้นโดราเอม่อนเพิ่งไปทำตลาดไม่นานนี้เอง และเหมือนจะเน้นไปที่อนิเมมากกว่า

ส่วนเรื่องที่น่าจะทะลุร้อยล้านในเร็วๆ นี้ ก็มีคินดะอิจิ (90 ล้านเล่ม) ก้าวแรกสู่สังเวียน (94 ล้านเล่ม ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องแรกของโคดันฉะที่ถึงร้อยล้านเล่ม) ส่วนการ์ตูนเก่าแห่งชาตืิอย่างซาซาเอะซังที่จบไปตั้งแต่ปี 1974 นั้นขายไป 86 ล้านเล่มเลยครับ  ซึ่งสังเกตเลยว่าอันดับท็อปส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนเก่าๆ โดยเฉพาะการ์ตูนยุค 90 เรื่องใหม่สุดที่เกินร้อยล้านก็คือ Bleach ซึ่งพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2001 โน่นเลย ส่วนเรื่องที่มาแรงอีกเรื่องก็คือ Attack on Titan ตอนนี้อยู่ที่ 74 ล้านเล่ม เป็นการ์ตูนใหม่ที่น่าจะแรงที่สุดแล้วครับ

และที่เซอร์ไพร์สสุดๆ ก็คือ การ์ตูนเพศศึกษาอย่าง Futari Ecchi (ออกมาแล้ว 73 เล่ม) ขายได้ตั้ง 29.5 ล้านเล่มแน่ะ!

ที่มา

http://www.mangamag.fr   http://www.comipress.com   https://www.animenewsnetwork.com    http://www.mangazenkan.com http://adnavi.shueisha.co.jp/mediaguide/2014/pdf/boys.pdf    http://mainichi.jp https://animeanime.jp http://wikipedia.org