หัตถ์เทวดาเทรุ ~ฝ่าวิกฤตโคโรน่า 2020~

หัตถ์เทวดา เทรุ เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับหมออีกเรื่องที่สนุกมาก จุดเด่นของเรื่องนี้คือ ตัวเอก (เทรุ) เป็นหมอที่เหมือนจะไม่เก่ง ซุ่มซ่าม แต่คนไข้ในมือของเทรุกลับไม่มีคนเสียชีวิตเลย ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร KC-WEEKLY บ้านเรานานร่วมสิบปี และมีรวมเล่มออกมาถึง 62 เล่ม ก่อนที่จะจบชุดสมบูรณ์ไปในปี 2011

พอมาถึงปี 2020 เรื่องราวของเทรุ ก็ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบหนังสือการ์ตูนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นวาระพิเศษจริงๆ เพราะการ์ตูนเล่มนี้ใช้ชื่อว่า หัตถ์เทวดาเทรุ ~ฝ่าวิกฤตโคโรน่า 2020~ความยาวเล่มเดียวจบ ดูจากชื่อเรื่องก็น่าจะไม่ต้องเดากันแล้วว่า มันเกี่ยวกับวิกฤติการณ์โควิด-19 ที่กำลังคุกคามโลกนี้อยู่

ที่ญี่ปุ่นยังใช้คำว่าโคโรน่าอยู่ (ส่วนบ้านเราใช้ Covid-19)

สำหรับเนื้อเรื่องในภาคนี้ จะเป็นเรื่องราวหลังจากที่เทรุแต่งงานกับอายาโนะ(นางเอกของเรื่อง เป็นพยาบาลใน รพ.เดียวกับเทรุ) แล้วไปฮันนีมูนที่โอกินาวะโดยได้ตั๋วเรือสำราญสุดหรูมาจากสุเมรากิ (เจ้าพ่อไอทีที่เป็นเจ้าของ รพ.ยาซึดะ เมโมเรียล ที่เทรุทำงานอยู่) ทว่าบนเรือสำราญของเทรุกลับมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า จนทำให้พวกเทรุต้องถูกกักตัวอยู่บนเรือ

ตัวละครภาคนี้ต้องใส่ Mask ทั้งเรื่องเลย

ส่วนที่วาลฮาลลา (ชื่อเล่นของ รพ.ยาซึดะ เมโมเรียล อันหมายถึงที่ รพ.แห่งนี้เป็นที่รวมของหมอเก่งๆ ระดับเทพ) ที่ทำงานของเทรุก็ต้องรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนโรงพยาบาลเริ่มจะรับไม่ไหว แถมยาซึดะ จุนอิจิ อดีต ผอ. ซึ่งเป็นกำลังสำคัญอีกคนก็กำลังอยู่ในระหว่างเที่ยวรอบโลก ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ ผลกระทบของไวรัสได้ทำให้ชีวิตของหลายๆ คนต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจนไม่ทันตั้งตัว รวมไปถึงคนใกล้ชิดของเทรุด้วย

บ้านเราก็เหมือนกัน…

จุดที่น่าสนใจก็คือ เนื้อหาในเล่มไม่ได้โชว์ความเทพในการรักษาคนไข้อะไรมากมาย เพราะอย่างที่เรารู้ว่าสถานการณ์ตอนนี้ยังไม่มีใครคาดเดาไว้ว่าจะไปจบลงที่ตรงไหน และพวกเทรุเองก็เป็นศัลยแพทย์ จึงไม่มีพื้นที่ให้โชว์ฝีมือการผ่าตัดอะไรนัก แต่เราจะได้เห็นมุมมองของชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า รวมถึงการรับมือจัดการกับวิกฤติไวรัส ซึ่งมีทั้งที่คล้ายกับบ้านเรา และต่างจากบ้านเรา

บ้านเราไม่มีวัฒนธรรมแช่น้ำร้อน (ขออภัยถ่ายเบลอไปหน่อย)

ที่สำคัญสำหรับผม การ์ตูนเรื่องนี้ถือเป็นตอนจบที่สมบูรณ์ของซีรี่ส์ หัตถ์เทวดา เทรุ แต่ใจจริงก็อยากให้เล่มพิเศษนี้ยาวกว่านี้หน่อย เพราะความยาวแค่ 112 หน้า (90 บาท) มันยังไม่จุใจสักเท่าไหร่ และเรื่องราวของไวรัสโคโรน่าเองก็ยังมีอีกหลายมุมที่น่าจะพูดถึงได้อีก แต่นี่ก็ถือเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าเล่มแรกๆ ที่ทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ นอกจากประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งแน่นอนครับว่า ทุกคนก็คงอยากให้วิกฤติการณ์นี้จบลงโดยเร็วที่สุด และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติแบบที่ควรจะเป็น..กันเสียที

ปล.การ์ตูนไทยรู้สู้โควิด-19 ที่ผมเป็น บก.ให้กับ thaipbs ยังมีเหลืออยู่เล็กน้อยนะครับ ตอนแรกเห็นว่าจะเอาไปแจกในงานวันเด็กของ thaipbs เป็นงานสุดท้าย แต่ดูสถานการณ์ตอนนี้งานวันเด็กน่าจะยกเลิกเกือบ 100% แล้ว ก็ยังไม่รู้ครับว่า จะเอาไปแจกในงานไหนอีก รอติดตามความคืบหน้ากันอีกทีนะ