Covid-19 ทำให้ธุรกิจเกือบทุกอย่างแย่ลง แต่ตลาดของเล่นกลับคึกคักยิ่งกว่าเคย

ถึงตอนนี้ เราก็อยู่ร่วมกับ Covid-19 มานานกว่าครึ่งปี และตกอยู่ในสภาวะที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ธุรกิจท่องเที่ยว เดินทาง คมนาคมขนส่ง อาหาร อุตสาหกรรม ตกอยู่ในภาวะย่อยยับกันทั้งโลก แถมยังไม่มีท่าทีที่จะฟื้นตัวง่ายๆ ด้วย

หุ่นยุค 80 ยังคงขายได้ และราคาก็แพงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ทว่าในอีกด้านหนึ่ง ธุรกิจของเล่น ของสะสม กลับดูคึกคักกันเป็นพิเศษ ตั้งแต่ธุจกิจเกมคอนโซล ที่ขายดีสวนกับกำลังการผลิตที่ลดลง จนเกิดสภาวะสินค้าขาดตลาด ทำให้เครื่องเกมนินเทนโดสวิทซ์ราคาสูงกว่าเดิมถึงสองสามเท่าตัว แม้ถึงตอนนี้ราคาจะปรับตัวลงมาบ้าง แต่เมื่อเทียบกับปีก่อนก็ถือว่าแพงอยู่ ถ้าใครซื้อมือหนึ่งปีที่แล้วมาปล่อยมือสองตอนนี้ยังกำไรเลย

แฟนๆ โกซอว์เรอร์ ตอนนี้น่าจะอายุ 30+ กันแล้ว

พอมาดูเพื่อนบ้านอย่าง Bandai ที่ตอนนี้ดูเหมือนจะขยันปล่อยของออกมาอย่างดุเดือดจนอดแปลกใจไม่ได้ว่าไปเอากำลังผลิตมาจากไหน แน่นอนครับว่าธุรกิจของเล่นเด็กอย่างไรเดอร์ เซ็นไต พรีเคียว อาจได้รับผลกระทบ เพราะการงดออกอากาศอนิเมและซีรี่ส์เด็กหลายๆ เรื่องทำให้กำหนดการวางจำหน่ายของเล่นหลายๆ ตัวต้องเลื่อนออกไปด้วย แต่ในส่วนของสะสมสำหรับผู้ใหญ่กลับยิ่งคึกคักเป็นพิเศษ เพราะสินค้าแนว Nostalgia เหล่านี้ไม่ต้องรอจังหวะฉายทีวี อยากขายเมื่อไหร่ก็ขายได้ แถมยังตั้งราคาได้แบบไม่ต้องกังวลใจอะไรมากมาย เพราะคนที่ซื้อนั้นเป็นคนวัยทำงานที่มีกำลังซื้ออยู่แล้ว

มาชินก้ายังออกมาขายได้เรื่อยๆ

เท่านั้นยังไม่พอ ผลจาก Covid-19 ทำให้คนออกไปจับจ่ายใช้สอยนอกบ้านน้อยลง แต่ E-Commerce กลับเติบโตเต็มที่ (และดูดเงินเราได้ง่ายขึ้นด้วย) ผู้นำธุรกิจของเล่นหลายๆ เจ้าจึงหันมามุ่งเน้นการขายออนไลน์กันมากขึ้น ยิ่งเจ้าใหญ่อย่าง P-Bandai นี่ยิ่งเปิดตัวสินค้าออกมาสารพัดไลน์ จนอดสงสัยไม่ได้ว่าไปแอบซุ่มทำกันตอนไหน ส่วนเจ้าอื่นๆ ก็เริ่มตามรอยกันมามากขึ้น แม้กระทั่งในไทยอย่าง Dreamtoy กับ ก.เจริญเองก็เริ่มให้ความสำคัญกับการขายออนไลน์ ที่ได้ขายตรงกับลูกค้า ไม่ต้องหักเปอร์เซนต์ให้กับลูกค้า ทำให้สามารถขายของได้ถูกลง หรือบางบริษัทอย่าง Dex ก็เริ่มที่จะหันมาไลฟ์สดขายของกันมากขึ้น และดูเหมือนจะได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดีด้วย

กาโอไกการ์นี่ก็ 20 กว่าปีแล้ว

พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป กำลังจะกลายเป็น New Normal สำหรับการประกอบธุรกิจในบ้านเรา ไม่ใช่เพียงแค่วงการของเล่น แต่รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ด้วย ใครจับทางได้ ปรับทางเร็วก็รอด ซึ่งสภาวะแบบนี้ยังคงอยู่กับเราไปอีกอย่างน้อยปีสองปี อย่างไรก็ตาม หากเลือกได้ล่ะก็ ลึกๆ แล้วผู้คนก็ยังโหยหาการออกไปจับจ่ายซื้อของกันแบบปกติอยุ่ดีแหละครับ ดูจากงาน dreamtoy ที่จัดไปที่เทอร์มินอล 21 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีคนต่อแถวซื้อของกันยาวเหยียดเลย ซึ่งผมก็เชื่อว่าหลายๆ ฝ่ายก็อยากเห็นภาพแบบนี้นะ เพราะนั่นแปลว่าสถานการณ์โควิดในบ้านเรากำลังจะใกล้สิ้นสุดแล้ว..แต่ยังไงตอนนี้ก็ต้องรักษาระยะห่างกันไปก่อนนะ…