ชินจัง เดอะมูฟวี่ ฮันนีมูนป่วน แดนจิงโจ้

น่าจะเป็นอนิเมอีก 1 เรื่องที่ต่อจากนี้น่าจะได้ดูทุกปีกับชินจัง เดอะมูฟวี่ ที่ปีก่อนใช้วิชากังฟูดุ๊กดิ๊ก มาคราวนี้เปลี่ยนเป็นผจญภัยอีกครั้ง แต่ไม่ได้มาแนวมิตรภาพของผองเพื่อนอย่างที่เคยเป็น แต่มาเป็นผจญภัยโรแมนติกคอเมดี้แทน

เนื้อเรื่องคราวนี้จะเน้นที่ครอบครัวโนฮาระ ที่ไปเที่ยวฮันนีมูนบนเกาะแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย ที่นั่นมีตำนานเกี่ยวกับอัญมณีมีมูลค่ามหาศาล ซึ่งการจะได้มาต้องนำเจ้าบ่ายไปมอบให้กับองค์หญิงในวันที่เกิดสุริยุปราคา แล้วองค์หญิงจะมอบอัญมณีล้ำค่าตอบแทน แน่นอนว่าเจ้าบ่าวจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากฮิโรชิ จึงโดนชนเผ่าพื้นเมืองที่ต้องการอัญมนีบนเกาะจับตัวไป สมาชิกในครอบครัวจึงต้องออกผจญภัยเพื่อช่วยหัวหน้าครอบครัวกลับมา

ดูเผินๆ ก็เหมือนแนวผจญภัยเมื่อภาคก่อนๆ แต่กลับแทรกความสัมพันธ์ของคู่สามีภรรยาอย่างฮิโรชิกับมิซาโอะไว้ตลอดทั้งเรื่อง ที่ทั้งคู่มาเที่ยวเพราะหลังจากแต่งงานก็ไม่เคยฮันนีมูน เลยอยากสร้างความทรงจำดีๆ กลับไป แต่เพราะด้วยนิสัยที่ไม่ยอมกัน บวกกับการไม่ยอมแสดงความรักออกมาตรงๆ ทำให้ต้องทะเลาะจนเกือบแตกหัก แต่พอถึงคราวคับขัน ฮิโรชิก็จะนึกถึงครอบครัว พยายามสุดชีวิตเพื่อปกป้องภรรยา ส่วนมิซาเอะก็ทุ่มสุดตัวกระเตงสองแสบเพื่อพาสามีกลับมาให้ได้ ทำให้เราได้เห็นฉากที่ทั้งคู่เป็นห่วงกันและกันหลายครั้ง

“เสียทองเท่าหัวไม่ยอมเสียผัวให้ใคร” เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ตัวหนังนำเสนอ ถ้าฮิโรชิยอมอยู่กับองค์หญิง ทิ้งครอบครัวไป ก็จะใช้ชีวิตสุดสบาย ไม่ต้องกลับไปลำบากทำงานเลี้ยงลูก ส่วนมิซาเอะเองก็จะได้อัญมณีกลับไป ใช้ชีวิตหรูหราอย่างที่ต้องการ ไม่ต้องลำบากลากสามีกลับบ้าน ชีวิตจริงเชื่อว่ามีหลายคู่มีคิดแหละ

ในส่วนของมุกตลกเรียกว่ายังคงใส่กันแบบไม่ยั้งเหมือนเดิม ทำให้คนที่ถึงจะไม่เคยดูชินจังมูฟวี่มาก่อนก็ดูสนุกได้ ไม่กี่เรื่องที่ดูแล้วรู้สึกอิ่มหลังจากออกจากโรง แถมยังได้เห็นฮิโรชิกับมิซาเอะในอีกมุมที่น่ารัก ทำให้ยิ่งรักสองตัวละครนี้มากขึ้นไปอีก หนังเข้าฉายในไทย 23 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

Text By Mai