บก. หมี

แกะกล่องต่อดิบ HGBD 1/144 Gundam OO Sky [Higher Than Sky Phase]

อันที่จริง Gundam OO Sky นั้นออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้วครับ แต่ผมไม่มีเวลาไปหามาต่อเอง (จะว่าไป ผมไม่ได้ต่อกันพลามาตั้งแต่เดือนกันยายนเลยนะ) บังเอิญตอนไปซื้อเลวาทีนแล้วเขามีโปรลดราคากันดั้มภาค Build Diver ลงอีก 5% (จากที่ลดแล้ว 10%) ก็เลยจัดมาซะ แถมตัดสินใจต่อก่อนเลวาทีนอีก เพราะรู้สึกว่าเลวาทีนน่าจะมีอะไรจุกจิกมากกว่า (จากที่เคยต่ออาร์บาเลส) ก็เลยคิดว่า จัดการเจ้า OO Sky ก่อนละกัน ไหนๆ อนิเมก็จบไปสองเดือนแล้วด้วย

สำหรับเจ้า Gundam OO Sky นี้ หลายๆ คนอาจจะพอทราบแล้วว่า ทาง BANDAI ทำออกมาขาย 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นปกติ กับเวอร์ชั่นที่มีปีกแสง [Higher Than Sky Phase] ซึ่งแทบทุกคนฟันธงเลยว่า แบบ [Higher Than Sky Phase] นั้นคุ้มราคากว่าเยอะ เพราะแพงกว่านิดเดียว แต่ได้ทั้งฐาน ทั้งปีกแสง และที่สำคัญตัวนี้เหมือนทำเป็นสีพิเศษนิดๆ คือสีขาวเป็นสีมุก ส่วนสีส่วนอื่นออกแนวนีออนสะท้อนแสง..มาแนวตัวพิเศษราคาประหยัดชัดๆ เลย คนก็เลยซื้อกันแต่ [Higher Than Sky Phase] ส่วนตัวปกตินี่ผมแทบไม่เห็นเลย นานๆ จะเจอสักกล่องให้พอเห็นเป็นบุญตา

และก็ตามที่คาดครับ แม้ว่าเจ้า OO Sky  จะดูรกรุงรังสไตล์กันดั้มเทพยุคนี้ แต่กลับต่อง่ายมากครับ ทั้งที่ชิ้นส่วนเยอะนะ แต่ก็แบ่งส่วนได้ลงตัวดี (แถมมีชิ้นส่วนเหลือบาน-ฮา) สมกับที่อนิเมภาคนี้ทำมาเพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ดูแล้วอยากต่อกันพลากัน และด้วยการที่มันเป็นสีพิเศษ ทำให้มันไม่จำเป็นต้องทำสีครับ ตรงกันข้าม ยิ่งตัดเส้น ยิ่งทำสี มันจะยิ่งดูพิลึก เพราะมันจะดูลอยๆ ไม่เข้ากับสีมุกเลย ถ้าอยากทำสีให้ซื้อตัวธรรมดามาทำดีกว่าครับ แต่ก็จะไม่ได้ปีกแสงด้วยเช่นกัน ซึ่งเอาจริงๆ ผมชอบสีของตัวปกติมากกว่านะ มันดูสมเป็นกันดั้มมากกว่าสีฟ้านีออนแบบนี้ แถมพวกสีพิเศษนี่ถ่ายรูปให้ออกมาสวยโคตรยากเลยครับ แต่ก็จำใจซื้อเพราะปีกแสงประหลาด ๆ ของมันนี่แหละ…

ส่วนการที่ในกล่องมีฐานมาให้ด้วย ก็เข้าใจได้ไม่ยากครับ เพราะปกติกันดั้มที่มีชิ้นส่วนรุงรังแบบนี้ก็ยืนไม่ค่อยไหวอยู่แล้ว ยิ่งติดปีกแสงเข้าไปอีก..ถ้าไม่มีฐานก็ล้มแน่นอนครับ แต่ชิ้นส่วนต่างๆ ก็ถือว่าทำออกมาแน่นดีนะ สติกเกอร์ก็ให้เฉพาะส่วนที่จำเป็นจริงๆ หรือพูดอีกอย่างก็คือการแยกสีค่อนข้างดีครับ ต่อดิบแล้วสวย จบในตัวเลย แต่พูดตามตรงนะ ผมว่า Gundam 00 Diver Ace ดูลงตัวกว่าตัวนี้เยอะครับ โดยภาพรวมแล้ว ผมว่า ทั้งสีสัน ทั้งรูปร่าง  Gundam OO Sky มันดูไม่สมส่วนแบบแปลกๆ แต่ถ้ามองในคุณภาพของตัวโมเดล ความสนุกในการต่อ การแยกสี ผมว่า   Gundam OO Sky ทำออกมาได้ดีครับ มีเก็บไว้ก็ไม่เสียหาย