แกะกล่องต่อดิบ HG 1/60 LAEVATEIN VER. IV

HG 1/60 LAEVATEIN VER. IV เป็นโมเดลตัวแรกของปีที่ผมประกอบในปีนี้ หลังจากที่ซื้อมาดองได้สักพักหนึ่ง และต้องมาช้ำใจเพราะราคาตกอย่างรวดเร็ว สงสัยขายไม่ดี เพราะดูเหมือนกระแสของ Full Metal Panic ภาคล่าสุดนี่ดูจะเงียบๆ มาก ทั้งที่มีสินค้าออกมามากมายเมื่อเทียบกับภาคก่อนหน้านี้ อาจเพราะระยะห่างจากภาคก่อนหน้านั้นมันนานเกินไป คิดดูสิว่าตอนที่เรื่องนี้ดังสุดๆ ก็คือตอนภาคแรกเมื่อปี 2002 แต่ภาคล่าสุดนี่ออกปี 2018 นิยายก็จบไปนานหลายปีแล้วด้วย แม้จะขยันทำตลาดมากแต่กระแสการพูดถึงก็ดูเหมือนจะไม่มากสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผมเป็นคนที่ชอบอนิเมซีรี่ส์นี้มาก (จริงๆ เป็นคนทำ DVD ลิขสิทธิิ์ภาคแรกด้วย) พอมีสินค้า Full Metal Panic ออกมารัวๆ แบบนี้ ก็คงต้องซื้อมาเล่นกันบ้างล่ะ แม้โดยส่วนตัวแล้วจะไม่ค่อยโอเคกับ ARX-7 ARBALEST ที่ออกมาก่อนหน้านั้นในบางจุด ไม่ใช่ว่าไม่สวยนะ แต่ราคามันแรงเกินไป สำหรับพลาโมไซส์ HG แต่ราคาพอๆ กับ MG แถมยังค่อนข้างบอบบางอีก ยืนก็ไม่ค่อยอยู่ แต่ถ้าเอามาเทียบกับโมค่ายอื่นในซีรี่ส์เดียวกัน (FMP) ก็ถิอว่าราคาไม่แพงนะครับ

ซึ่งจุดอ่อนที่ว่ามา ผมว่าทาง BANDAI ก็คงรู้แหละ เพราะเจ้า LAEVATEIN กล่องนี้ แม้ราคาจะแพงขึ้น แต่หลายๆ ส่วนก็ดูดีขึ้นมากครับ ตั้งแต่การแยกสีชิ้น่ส่วนที่ดีขึ้นมาก ต่อดิบก็สวยดี มีให้ติก็ตรงบางส่วนเช่นหงอนบนหัวที่จริงๆ ควรจะแยกสีพลาสติกเป็นสองชิ้น แต่ดันให้สติกเกอร์มาแปะแทนแยกสีเฉยเลย ซึ่งพอแปะสติกเกอร์แล้วมันก็ดูลอยๆ ไม่สวยอย่างบอกไม่ถูกครับ ส่วนอาวุธหลักๆ ก็จะเป็นปืนใหญ่ที่สามารถเอามาติดไว้ที่ไหล่ได้ มีดพับคู่ ปืน(เล็ก) ที่ไหล่ และยังมี Part ของ Lamda Driver Canceller ที่ถือเป็นไม้เด็ดของ LAEVATEIN  เอาไว้ให้ถอดเปลี่ยนบริเวณส่วนไหล่ได้ด้วย

จุดที่ต้องชมคือ ในขณะที่ ARX-7 ARBALEST มีปัญหาเรื่องความบอบบาง ความสมดุลที่แทบยืนไม่ได้ (ต้องซื้อฐานเพิ่ม) แต่ตัว LAEVATEIN  กลับทำศูนย์ถ่วงออกมาได้ค่อนข้างมั่นคง ไม่ล้มง่าย ไม่ต้องมีฐานแม้จะแบกอาวุธเต็มอัตราศึก ข้อต่อหลายๆ ส่วนก็แน่นขึ้น ไม่ร่วงหล่นเป็นชิ้นๆ แล้ว ส่วนจุดขยับก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้  ARX-7 ARBALEST  เลยครับ แถมเจ้่า LAEVATEIN  ตัวนี้ ยังใช้ชื้นส่วนใหม่หมด ไม่มีแผงรียูสที่ทำให้รู้สึกว่าย้อมแมวขายเหมือนกันพลาหลายๆ รุ่น ที่แค่เปลี่ยนสีพลาสติกเปลี่ยนสติกเกอร์ก็ขายเป็นกล่องใหม่ได้แล้ว

โดยสรุปแล้ว ถ้าใครชอบอนิเมเรื่องนี้ผมว่าน่าจะจัดไว้สักตัวนะ ถือเป็นที่ระลึกการปิดตำนานซีรี่ส์นี้อย่างเป็นทางการ แต่ก็ยอมรับตามตรงว่า คนดูส่วนใหญ่ผูกพันกับเจ้า ARBALEST มากกว่าเจ้า LAEVATEIN ที่เพิ่งจะมามีบทบาทเด่นในภาคล่าสุดนี้เอง และถ้าไม่ติดเรื่องความก๊องแก๊งหลุดรุ่ยง่ายของมัน งานออกแบบ ARBALEST  มันก็ดูสมกับเป็น Real Robot มากกว่าด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเจ้า LAEVATEIN ถึงเซลล์เร็วชนิดที่ผมเห็นราคาแล้วแทบน้ำตาตกเลย..นี่ถ้าอนิเมมาเร็วกว่านี้สักห้าหกปีละก็นะ..รับรองดังระเบิด