แกะกล่องต่อดิบ MG1/100 RX-79[G] GUNDAM GROUND TYPE

RX-79(G) GUNDAM GROUND TYPE เป็นกันดั้มรุ่นรบภาคพื้นดิน ที่มีต้นแบบมาจากเจ้าปีศาจสีขาว กันดั้ม RX-78 หรือเฟิสต์กันดั้มที่เรารู้จักกันดี เนื่องจากการผลิตกันดั้ม RX-78 ออกมาใช้งานจริงเป็นจำนวนมากนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป ทางอนาไฮม์ผู้สร้างกันดั้ม(ในเรื่อง) จึงทำการดัดแปลงโครงสร้างของกันดั้มเสียใหม่ โดยตัดระบบคอร์บล็อกซิสเต็มทิ้งและเปลี่ยนเจ้า RX-79(G) ให้เป็นโมบิลสูทแบบใช้งานบนโลกโดยเฉพาะแทน แต่ก็ยังคงใช้อะไหล่ชิ้นส่วนของ RX-78 เป็นพื้นฐานอยู่

จุดเด่นของ RX-79[G] ก็คือแบ็คแพคด้านหลังถูกออกแบบให้สามารถใช้เก็บอุปกรณ์ต่างๆหรือติดตั้งร่มชูชีพได้ ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องย้ายที่เก็บบีมเซเบอร์มาไว้ที่บริเวณขาแทน ส่วนหัวนั้นติดตั้งกล้องเพอริสโคปสำหรับใช้งานใต้น้ำเอาไว้ จึงต้องย้ายปืนกลวัลแคนตรงหัวไปไว้รวมกับมัลติลันเชอร์ที่หน้าอกด้านซ้าย ส่วนอาวุธหลักของ RX-79[G] นั้นก็คือ ปืนกล 100 มม.และปืนใหญ่ 180 มม. ซึ่งเป็นอาวุธรูปแบบบรรจุกระสุน แต่ตัวหุ่นก็มีศักยภาพเพียงพอที่จะใช้บีมไรเฟิลได้ด้วย และเนื่องจาก RX-79[G] สร้างจากชิ้นส่วนของ RX-78 ซึ่งเลิกผลิตไปแล้ว การซ่อมแซม RX-79[G] จึงมักใช้ชิ้นส่วนของโมบิลสูทอื่นมาดัดแปลงแทน ซึ่งตามเนื้อเรื่องนั้น ได้มีการผลิต RX-79[G] ออกมาประมาณ 20 เครื่อง และ 12 เครื่องในนั้นได้ถูกส่งมาประจำการในหน่วยโคจิม่าซึ่งรับผิดชอบการรบในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงสงครามหนึ่งปี ซึ่งก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาค 08 MS TEAM นั่นเองครับ

เอาล่ะครับ เกริ่นประวัติมาเสียยาว วันนี้ผมจะประกอบเจ้า RX-79[G] ตัวนี้กันครับ ซึ่งสำหรับผมเจ้า RX-79[G] ตัวนี้ถือเป็นกันพลา MG 1/100 ที่ราคาประหยัดมากครับ เอาจริงๆ ราคามันถูกกว่า HG 1/144 หลายๆ ตัวอีก สาเหตุนั้นก็เนื่องจากมันออกวางจำหน่ายมานานมากแล้ว ตั้งแต่ปี 2000 โน่นเลย (แต่บันไดก็เอามาปั๊มขายใหม่เรื่อยๆ นะ) ดีไซน์สัดส่วนมันก็เลยอาจจะไม่สวยลงตัวเท่ากันพลารุ่นใหม่ๆ แต่ความคุ้มค่านี่ผมให้เต็มสิบเลยครับ และถึงจะเป็นโมเก่า แต่การแยกชิ้นส่วนสีก็ถือว่าดี สติกเกอร์ตกแต่งก็ให้มาอย่างเยอะ แถมการขยับข้อต่อยังแน่นหนาแข็งแรงดีด้วยครับ จะมีติดก็แค่ตรงเบ้าข้อมือที่หลวมไปนิด พอถืออาวุธแล้วหลุดหล่นง่ายไปหน่อย

จุดเด่นของ RX-79[G] ตัวนี้ก็คือในส่วนของแบ็คแพคที่ไม่ได้หมายถึงเป้สารพัดประโยชน์ของหนูดอร่า แต่มันถูกใช้เป็นที่เก็บปืนใหญ่ 180 มม. ที่สามารถแยกส่วนใส่เป้และเอามาประกอบเป็นปืนใหญ่ไว้ทำท่าเล็งยิงได้ นอกจากนั้นก็ยังมีอาวุธปืนให้มาอีก 2 กระบอกอีกด้วย การประกอบก็ไม่ได้ยากเกินไปนักสำหรับพลาโมซีรี่ส์ Master Grade รุ่นโบราณ ที่ไม่มีอะไรรกรุงรังเหมือนหุ่นรุ่นใหม่ๆ และด้วยราคามันค่อนข้างถูก คือประมาณพันบาทนิดๆ (3000 เยน) ทำให้มันเป็น MG ตระกูลกันดั้มที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดที่เคยต่อมารุ่นหนึ่งเลยล่ะครับ

และถ้าหากใครต่อ RX-79[G] แล้วยังรู้สึกว่า ยังไม่จุใจล่ะก็ ในซีรี่ส์นี้ยังมี MG1/100 RX-79[G]Ez-8 จากภาค 08 MS TEAM ออกมาอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจในราคาเท่ากันนะครับ แม้จะรู้สึกว่าหน้าตามันจะแปลกๆ หน่อย เพราะเป็นกันดั้มที่ไม่มีเขาแบบตัว V แบบที่เราคุ้นเคย แต่ก็ดูดีมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สีก็เรียบๆ ถูกใจคนชอบสไตล์มิลิทารี่ ซึ่งถ้ามีโอกาสผมคงจะหามาประกอบในภายหลังครับ ส่วนอีกตัวในซีรี่ส์ RX-79 ก็คือ RX-79BD Blue Destiny ผมเก็บแบบ HG 1/144 ไปแล้ว และรุ่นนี้ไม่ทำสเกล 1/100 ออกมาขายด้วย มีแต่แบบ Custom Build ซึ่งถ้าใครนึกสนุกอย่างลองดัดแปลงดูก็ได้นะครับ