แกะกล่องต่อดิบ MG1/100 RX-78-5 Gundam Unit 5 “G05”

เวลาเราพูดถึงกันดั้ม RX-78 หรือกันดั้มตัวแรก เรามักจะคุ้นเคยกับ RX-78-2 ของอามุโร่ เรย์ เป็นหลัก แต่จริงๆ ในโลกของกันดั้มนั้น ซีรี่ส์ RX-78 ยังมีแตกแขนงออกมาอีกหลายตัว แม้ว่าบางตัวอาจจะไม่เคยมีบทบาทในอนิเมเลยด้วยซ้ำ แต่ก็จะมีบทบาทใน Side Story ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมมิค เกม หรือ นิยาย เป็นต้น

ต้นฉบับจากคอมมิค(ซ้าย)และเกม(ขวา) ซึ่งในภาคนี้จะมีหุ่นเด่น 2 ตัว คือ G04 และ G05

สำหรับ RX-78-5 Gundam Unit 5 “G05”นั้น เป็นกันดั้มอีกตัวหนึ่งที่ออกแบบโดย โอคาวาระ คุนิโอะในชุด MS Collection (M-MSV) ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในเกมชุด Mobile Suit Gundam: Encounters In Space และหนังสือการ์ตูนชุด Mobile Suit Gundam Side Story: Space, To the End of a Flash ซึ่งในเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงกันดั้มหมายเลข 4 และหมายเลข 5 ที่มีบทเด่นในภาคนี้ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมรู้จักกันดั้มตัวนี้มาจากเวอร์ชั่นเกมครับ แล้วรู้สึกว่ามันเท่มาก เพราะมันเป็นกันดั้มสีแดงที่แตกต่างจากชาวบ้าน (ส่วนใหญ่จะโทน ขาว-น้ำเงิน) แถมอาวุธหลักของ G05 อย่าง Giant Gatling Gun ก็ออกแบบมาได้ดูดีมากด้วย

อาวุธหลักคือ ปืนแกตลิ่งขนาดยักษ์ที่ติดอยู่ด้านหลัง

ซึ่งเจ้า MG1/100 RX-78-5 Gundam Unit 5 ตัวนี้ ผมซื้อมาจาก DEX ตอนที่ทำโปรโมชั่นกันพลาเรท 0.3 ครับ เลยได้มาในราคาถูกมากไม่ถึงพันบาท แต่ความคุ้มค่านี่ผมว่าแซงพันพลาสมัยนี้ไปไกลเลย ชิ้นส่วนนี่แทบจะเป็นออริจินอลยกแผง ไม่มีรีไซเคิล (มีแค่บางแผงที่ใช้ร่วมกับ G04 ที่ออกมาพร้อมกัน) แถมใช้จนหมดเกลี้ยง ไม่มีส่วนเกิน การแยกสีทำออกมาได้ดี จุดขยับแน่น มั่นคง ยืนได้ไม่ล้ม จนไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นกันพลาเมื่อสิบกว่าปีก่อน

แบ็คแพคด้านหลัง เรียบง่าย คล้าย RX-78-2 แต่ดูดี อุปกรณ์เสริมก็ไม่รุงรังเกินไป

นอกจากนี้รายละเอียดของ Giant Gatling Gun ที่ติดอยู่ด้านหลังก็ทำออกมาได้ดีมากครับ โดยส่วนด้านในตับกระสุนนั้นก็มีโครงลวดอยู่ ทำให้ดัดทรงได้ง่าย แต่ต้องตัดให้พอดีนะ เกราะส่วนไหล่ก็ถอดออกได้ แต่จุดด้อยก็มีอยู่เหมือนกัน ตรงที่เปิดโชว์โครงในไม่ได้มากนักเมื่อเทียบกับ MG อีกหลายๆ ตัว การซ่อนรอยตะเข็บก็ยังทำได้ไม่ดี และในข้อต่อบางส่วนเช่นส่วนไหล่ยังเป็นแบบโบราณ ทำให้ดัดแปลงท่าทางไม่ได้มากเท่ากับโมฯ ยุคใหม่ แต่ถ้าทำออกมาตั้งโชว์นี่ผมว่าสวยมากเลยนะ สติ๊กเกอร์ก็เป็นแบบขูด ถ้ามือเบาๆ ก็ออกมาเนียนตาดีครับ แต่ถ้าขูดพลาด ก็พลาดเลยนะ เลยไม่เหมาะสำหรับมือใหม่สักเท่าไหร่

เกราะไหล่ สามารถถอดออกได้ การแบ่งสีชัดเจน แต่รอยตะเข็บยังซ่อนได้ไม่เนียน

สรุป G05 เป็นกันดั้มสีแดงที่บ้านเราไม่ค่อยนิยมกัน เพราะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมาก (บอกชื่อนักบิน Ford Romfellow ไปนี่แทบไม่มีใครรู้จักเลย แม้กระทั่งคนที่ตามสาย UC อยู่) และเอาจริงๆ กล่องก็ไม่สวยด้วย เป็นอีกตัวที่ผมว่าต่อออกมาแล้วดูดีกว่ารูปปกนะ เลยถูกมองข้ามไปทั้งที่ราคามันก็ถูกมากเลยนะในกลุ่ม MG ด้วยกัน แค่ 2800 เยนเอง พอต่อเสร็จแล้วก็คันไม้คันมืออยากทำ G04 ต่อเลย แต่ในเวบ dex ดันขายหมดไปแล้ว คงต่องไปหาร้านข้างนอกเอาละกัน หาไม่ยากหรอก เพราะเป็นตัวที่ขายไม่ค่อยออก (ฮา)