บก. หมี

Ishinomori Shotaro บิดาแห่งคาเมนไรเดอร์

เมื่อเอ่ยชื่อ อิชิโนโมริ โชทาโร่ หลายๆ คนอาจจะนึกถึงในฐานะบิดาผู้ให้กำเนิดตาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์ ที่ยังคงมีการสร้างอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน แต่เรื่องราวของอิชิโนโมริ โชทาโร่ นั้น ยังมีอะไรที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย

ห้องทำงานของ อ.อิขิโนโมริ

อิชิโนโมริ โชทาโร่ เดิมชื่อ โอโนเดระ โชทาโร่ เกิดเมื่อวันที่ 25 มกราคม 1938 เป็นชาวจังหวัดมิยางิ ชอบวาดรูปและขีดเขียนการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก แม้ครอบครัวจะไม่สนับสนุนมากนัก แต่ก็มีพี่สาว(โยชิเอะ) คอยเป็นกำลังใจให้มาโดยตลอด เมื่อเติบโตขึ้น อ.อิชิโนโมริเริ่มส่งผลงานไปยังนิตยสารต่างๆ จนในที่สุดก็ได้มีผลงานตีพิมพ์เรื่องแรกคือเรื่อง Nikyuu Tenshi ในนิตยสารมังงะโชเน็น ปี 1954 ซึ่งตอนนั้นอิชิโนโมริยังเป็นนักเรียนมัธยมอยู่เลย

ผลงานของ อิชิโนโมริ โชทาโร่

หลังจากนั้น ผลงานของ อ.อิชิโนโมริ ก็เกิดไปถูกใจ อ.เท็ตสึกะ โอซามุ ปรมาจารย์แห่งการ์ตูนญี่ปุ่นเข้า เขาจึงชักชวนให้อิชิโนโมริมาร่วมงานในฐานะผู้ช่วยที่โตเกียวในปี 1956 โดยผลงานดังๆ ที่ อ.อิชิโนโมริ ได้มีส่วนร่วมในตอนนั้น ก็คือ เจ้าหนูปรมาณู หรือ อะตอม นั่นเองครับ ซึ่งถ้าใครเคยอ่านงานคอมมิคของ อ.อิชิโนโมริ จะรู้สึกได้เลยว่าลายเส้นของ อ.อิชิโนโมริ ได้อิทธิพลมาจาก อ.เท็ตสึกะค่อนข้างมาก นอกจากนั้น การได้ทำงานร่วมกับ อ.เท็ตสึกะ ที่โตเกียว ยังเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของ อ.อิชิโนโมริ กับกลุ่มเพื่อนๆ นักเขียนการ์ตูนในหอพักโทคิวะ อย่าง อ.ฟุจิโกะ ฟุจิโอะด้วย

ไซบอร์ก 009

พอถึงปี 1960 อ.อิชิโนโมริ ก็เขียนการ์ตูนชุด ไซบอร์ก 009 ที่กลายเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีช และถูกยกให้เป็นการ์ตูนกลุ่มซูเปอร์ฮีโร่ทีมแรกของญี่ปุ่น หลังจากนั้น อ.อิชิโนโมริ ก็สร้างสรรค์ผลงานดังๆ ออกมาอีกมากมาย โดยเฉพาะการ์ตูนแนวฮีโร่แปลงร่างที่ต่อมาจะกลายเป็นต้นกำเนิดของซีรี่ส์แนวโทคุซัตสึ ที่โดดเด่นก็ได้แก่ คิไคเดอร์ (1972) นินจาอาราชิ (1972) อินาซึแมน (1973) รวมถึงการ์ตูนแนวอื่นๆ อย่าง Sarutobi Ecchan (1964) เป็นต้น

และที่น่าสนใจก็คือ ในปี 1970 อ.อิชิโนโมริ ได้เขียนการ์ตูนเรื่อง Skullman ซึ่งต่อมาจะกลายเป็นต้นแบบให้กับผลงานชุด Kamen Rider หรือ Masked Rider (1971) ที่จะถูก โตเอะ สร้างเป็นซีรี่ส์โทคุซัตสึที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมาจนถึงปัจจุบัน และยังคงให้เครดิต อ.อิชิโนโมริ ในฐานะผู้ให้กำเนิดคาเมนไรเดอร์มาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ อ.อิชิโนโมริ ยังเป็นผู้ให้กำเนิดขบวนการโกเรนเจอร์ ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของซีรี่ส์แนวซูเปอร์เซ็นไตด้วย

โกเรนเจอร์ แบบลายเส้นของ อิชิโนโมริ โชทาโร่

ในฝั่งอเมริกา อ.อิชิโนโมริก็เคยเขียนการ์ตูนชุด Legend of Zelda: A Link to the Past เพื่อโปรโมตเกมเซลด้าบนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอมลงในนิตยสาร Nintendo Power ความยาว 12 ตอนในปี 1992 และถูกยกให้เป็นการ์ตูนเซลด้าที่ดีที่สุด จนเพิ่งถูกนำกลับมาตีพิมพ์ซ้ำเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

Legend of Zelda: A Link to the Past

อ.อิชิโนโมริ เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเมื่อวันที่ 28 มกราคม ปี 1998 ในวัย 60 ปี โดยผลงานชิ้นสุดท้ายก็คือทีวีซีรี่ส์แนวโทคุซัตสึเรื่อง Voicelugger และหลังจากนั้นสองปี คาเมนไรเดอร์คูกะ ก็ถูกสร้างขั้นในฐานะไรเดอร์แห่งยุคเฮย์เซ และกลายเป็นการจุดประกายที่ทำให้คาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจนถึงปัจจุบัน