[COMIC REVIEW] เหล่าฆาตกรกับคดีฆาตกรรมปริศนา

การ์ตูนชุด “คินดะอิจิ” เขียนต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2535 (1992) จนบัดนี้ก็ผ่านมา 20 กว่าปี มียอดขายเกินกว่าร้อยล้านเล่ม เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ขายได้มากที่สุดเป็นอันดับ 15 ตลอดกาล จึงไม่แปลกอะไรที่ผลงานชุดนี้จะมี Side Story หรือ Spin off ออกมามากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ “เหล่าฆาตกรกับคดีฆาตกรรมปริศนา” เล่มนี้แหละครับ

ตอนที่ผมได้เห็นปก กับได้ยินพล็อตเรื่องครั้งแรก ก็ยอมรับครับว่ารู้สึกสนใจไม่น้อย เพราะภาพปกนั้นทำออกมาล้อกับภาพปกของคินดะอิจิเล่ม 1 ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อ 20 กว่าปีก่อน และการเล่าเรื่องใหม่ในมุมมองของฆาตกรนั้นก็ดูน่าสนใจครับ เพราะถ้าใครเคยอ่านคินดะอิจิ จะเห็นเลยว่า ความซับซ้อนของคดีฆาตกรรมรวมไปถึงความวิปริตในจิตใจฆาตกรเรื่องนี้ มันดูหนักหนาสาหัสและเต็มไปด้วยดราม่าอันแสนหนักหน่วง ถ้าเล่าเรื่องออกมาดีๆ มันจะเป็นหนึ่งในการ์ตูนระดับท็อปคลาสได้เลย

แต่พอได้มาอ่านจริงๆ ก็ยอมรับครับว่า ค่อนข้างประหลาดใจ เพราะมันกลายเป็นการ์ตูนตลกในสไตล์ Black Comedy ที่เหมือนจะเป็นการเล่าเรื่องผ่านช่องว่างระหว่างบรรทัดในคดีต่างๆ ไม่ใช่การ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนเหมือนภาคหลัก ซึ่งแน่นอนครับว่า ผู้อ่านต้องเคยอ่านคดีต้นฉบับมาก่อนถึงจะเข้าใจ เพราะเรื่องนี้ไม่ได้มีการย้อนความอะไรมากมาย แถมคดีที่เอามาเล่าใหม่ ก็เป็นคดีในเวอร์ชั่นต้นฉบับเล่มแรกๆ ที่ต้องย้อนความทรงจำผู้อ่านไปถึง 20 ปีก่อนเลยทีเดียว..ถามว่านานแค่ไหน ก็ตั้งแต่สมัยผมยังเรียนหนังสือ และการ์ตูนเล่มละ 25 บาทอยู่เลยล่ะครับ (ตอนนี้ 70 บาทแล้ว)

ซึ่งในส่วนของนักเขียน คือคุณ ฟุนัตสึ ชินเปย์ ซึ่งเป็นนักเขียนใหม่ที่พยายามจะเขียนลายเส้นให้ใกล้เคียงกับคินดะอิจิต้นฉบับให้มากที่สุด แต่ก็ยังดูไม่ลงตัวนัก เพราะเอาจริงๆ มันก็ไม่ใช่งานง่ายเลยเนื่องจากคินดะอิจิต้นฉบับเขียนมานานกว่า 20 ปี ขนาดคนเขียนต้นฉบับลายเส้นยังเปลี่ยนไปจากเดิมเลยครับ ในส่วนการเล่าเรื่องก็ยังไม่ลงตัวลื่นไหลนัก แถมยังมีบางจุดที่ผมขัดใจนิดๆ เช่นในหน้า 34 ที่ฆาตกรบอกว่า “แบบนี้ไปออกรายการ SASUKE ได้สบายเลย” ตรงนี้หลายๆ คนอาจจะไม่ติดใจอะไร เพราะ SASUKE ก็เป็นรายการโทรทัศน์ยุค 90 แต่จริงๆ SASUKE เริ่มออกอากาศปี 1997 หลังจากที่คินดะอิจิตอนที่ว่าตีพิมพ์ไปแล้วหลายปีทีเดียว ถ้าคิดถึงช่วงเวลาในเนื้อเรื่องมันก็คงแปลกๆ แต่ถ้าไม่ยึดติดกับช่วงเวลา มันก็เป็นมุกที่สื่อสารกับแฟนๆ รุ่นปัจจุบันได้ค่อนข้างดี

เอาเป็นว่า โดยสรุปแล้ว “เหล่าฆาตกรกับคดีฆาตกรรมปริศนา” เป็นการ์ตูนสปินออฟของคินดะอิจิฯ ที่แฟนตัวจริงของเรื่องนี้น่าจะลองอ่าน แต่จะชอบไม่ชอบหรือเปล่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าไม่ใช่แฟนการ์ตูนเรื่องนี้จริงๆ ก็แนะนำว่า ควรไปหาอ่านเรื่องต้นฉบับก่อนครับ เพราะเวอร์ชั่นนี้มีการเชื่อมโยงถึงเนื้อเรื่องหลักเยอะ ซึ่งหากไม่รู้เนื้อหามาบ้าง อาจงงได้ว่าใครเป็นใคร แถมตัวละครยังเยอะอีก แต่ถ้าเป็นแฟนเรื่องนี้อยู่แล้ว พอได้มาอ่านเรื่องนี้มันก็ชวนรำลึกความหลังดีนะครับ รู้สึกอยากไปรื้อภาคเก่ามาอ่านเลย