[NETFLIX] Fruits Basket 1st season

เป็นเวลานานมากนับตั้งแต่ปี 2001 จนถึงปี 2019 กว่าที่ Fruits Basket จะถูกนำกลับมาทำเป็นอนิเมอีกครั้ง และคราวนี้ทางผู้ผลิตตั้งใจว่าจะทำให้จบตามต้นฉบับคอมมิค โดยจะแบ่งสร้างเป็น 1st season ออกมาก่อนในปี 2019 ก่อนที่ 2nd season จะตามมาในปี 2020

ด้วยระยะห่างที่ยาวนานกว่า 18 ปี ทำให้หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่า ครั้งหนึ่ง Fruits Basket เคยเป็นการ์ตูนผู้หญิงที่โด่งดังที่สุดเรื่องหนึ่งของญี่ปุ่นในยุคนั้น ด้วยยอดขายมากกว่า 30 ล้านเล่มทำให้ Fruits Basket ยังคงติด 1 ใน 10 อันดับการ์ตูนผู้หญิงที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของญี่ปุ่น (อันดับ 1 คือ สาวแกร่งแรงเกินร้อย หรือ F4 ขายได้ 61 ล้านเล่ม) และการ์ตูนเรื่องนี้ ยังได้คำชมจากนักวิจารณ์ทั่วโลก ในช่วงยุคบุกเบิกการ์ตูนญี่ปุ่นสู่ตลาดสากล รวมถึงในไทย ก็เคยมีการซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาทั้งอนิเมและคอมมิค ซึ่งเวอร์ชั่นอนิเมสมัยก่อนก็ถือว่า ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยครับ โดยเฉพาะเพลงประกอบที่เพราะมากๆ แถมใน DVD อนิเมลิขสิทธิ์ตอนนั้น มีเนื้อหาส่วน Special feature ที่เป็นบทสัมภาษณ์นักพากย์ด้วยนะครับ เรียกได้ว่าทุ่มเททำแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว

สำหรับเนื้อเรื่อง ก็เป็นเรื่องราวของตระกูลโซมะ ที่โดนคำสาป 12 นักษัตร ที่เกี่ยวกับตำนานที่ว่า พระเจ้าได้เชิญสัตว์ทั้งหลายมางานเลี้ยง แต่เจ้าหนูกลับไปหลอกแมวว่างานเลี้ยงเป็นอีกวันหนึ่งเจ้าแมวก็เลยหลับสบายจนไม่ได้ไปงานเลี้ยง สุดท้ายแมวจึงไม่ได้เข้าไปเป็นหนึ่งใน 12 นักษัตร ทำให้แมวเกลียดหนูมาตั้งแต่ตอนนั้น

ซึ่งคนตระกูลโซมะนั้นต้องคำสาปของ 12 นักษัตรทำให้สามารถกลายร่างเป็นสัตว์ใน 12 นักษัตรได้หากถูกเพศตรงข้ามกอด และ ฮอนดะ โทรุ ตัวเอกของเรื่อง ก็เป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาที่มองโลกในแง่ดี จนกระทั่งเธอได้สูญเสียแม่ไปจากอุบัติเหตุ แต่เธอก็พยายามที่จะไม่รบกวนผู้อื่นพยายามหาเงินส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือด้วยการทำงานพิเศษจนกระทั่งเธอได้เข้ามารู้จักกับคนตระกูลโซมะและได้มาพักอาศัยอยู่ด้วยกัน

ฮอนดะ โทรุ

การเข้ามาอยู่ในบ้านโซมะของโทรุส่งผลกระทบต่อตระกูลโซมะโดยไม่รู้ตัว เธอเป็นหนึ่งในคนไม่กี่คนที่รู้ความลับของตระกูลโซมะและยอมรับมันได้ แถมยังช่วยเยียวยาบาดแผลในใจของคนในตระกูลโซมะหลายๆ คนโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะ โซมะ เคียว เด็กหนุ่มที่ต้องคำสาปของนักษัตรแมว ที่ไม่ได้เป็นหนึ่งใน 12 นักษัตร และเกลียดชัง โซมะ ยูกิ ที่ต้องคำสาปของนักษัตรหนูมาตั้งแต่เด็ก (ปีนี้ก็ปีหนูพอดีด้วย) แต่โทรุก็ค่อยๆ เปิดใจเคียวและทำให้ทั้งยูกิและเคียว ยอมรับในกันและกันมากขึ้น จนกลายเป็นผลกระทบที่จะเปลี่ยนแปลงตระกูลโซมะในเวลาต่อมา

คำสาปของ 12 นักษัตรทำให้สามารถกลายร่างเป็นสัตว์ใน 12 นักษัตรได้หากถูกเพศตรงข้ามกอด

สำหรับเนื้อหาของ 1st season นั้น จะจบลงในช่วงเดียวกับอนิเมเวอร์ชั่น 2001 พอดี คือช่วงที่เปิดเผยความลับสำคัญของเคียว ซึ่งถ้าจะดูต่อจากเวอร์ชั่น 2001 ก็สามารถดูซีซัน 2 ได้เลย แต่จริงๆ ก็น่าจะลองย้อนทบทวนความทรงจำกันก่อนจะดีกว่าครับ เพราะในส่วนรายละเอียดปลีกย่อยนั้นก็มีจุดแตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนอยู่บ้างพอสมควร ลายเส้นอนิเมก็ทำออกมาได้ดีครับ เพลงประกอบก็เพราะมาก แต่ถ้ามีเพลงจากเวอร์ชั่นแรกมาใส่ในภาคนี้ด้วย ผมเชื่อว่าแฟนๆ คงน้ำตาไหล เพราะคุณ Okazaki Ritsuko คนร้องเพลงประกอบเวอร์ชั่นแรกนั้น เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2004 ครับ (เศร้า)

เคียว (แมว) และยูกิ (หนู)

ส่วนการแปลของ Netflix นั้น พูดตามตรงว่า ก็มีแปลหลุดอยู่หลายจุดครับ เดาไม่ยากว่าใช้บทแปลจากสคริปต์ภาษาอังกฤษ เลยมีอะไรแปลกๆ ให้เห็นอยู่พอสมควร บางทีก็แปลนักษัตรเป็นจักราศีสลับไปมาก็มี แต่ถ้าใครเคยอ่านคอมมิคมาก่อน บอกเลยว่าแปลดีกว่าฉบับคอมมิคเยอะครับ เพราะตอนนั้นคอมมิคแปลหลุดเยอะมาก รวมถึงชื่อเรื่องที่ใช้ชื่อว่า เสน่ห์สาวข้าวปั้น ที่ไปคนละทางกับเนื้อเรื่องเลย

ถ้าใครเป็นสมาชิก Netflix อยู่แล้ว นี่เป็นหนึ่งในอนิเมดีๆ ที่ขอแนะนำให้ดูเลยนะครับ ถือเป็นอนิเมเยียวยาหัวใจชั้นเยี่ยมในรอบ 1-2 ปีนี้ที่น่าจะทำให้เรารู้สึกดีๆ กับชีวิตมากขึ้นเลยล่ะ