YaWaRa!

ผมคิดว่าในบ้านเราน่าจะมีแฟนๆ ผลงานของ อ.อุราซาวะ นาโอกิ อยู่ไม่น้อย เพราะผลงานอย่าง 20th Century Boys หรือ Monster นั้นถือได้ว่าขึ้นหิ้งไปแล้ว หลายเรื่องก็ฮิตจนต้องพิมพ์ซ้ำใหม่ แต่สำหรับผม ผลงานที่ผมชอบที่สุด ยังคงเป็นงานเก่าอย่าง YaWaRa! ผลงานเรื่องยาวลำดับที่ 2 ของ อ.อุราซาวะในช่วงปี 1986-1993 ที่ตอนนั้นต้องลุ้นกันแทบตายว่า จะได้อ่านฉบับไทยจนจบหรือเปล่า เพราะหวิดจะโดนลอยแพไปแล้วรอบหนึ่ง

ถ้าเทียบกับผลงานในยุคหลังๆ YaWaRa! (29 เล่มจบ) นั้นถือเป็นผลงานของ อ.อุราซาวะในยุค 80 ที่มีแนวทางแตกต่างจากปัจจุบันอยู่พอสมควร นอกจากจะเป็นผลงานที่ยาวที่สุด แล้วมันก็โด่งดังถึงขนาดเคยถูกสร้างเป็นการ์ตูนทีวีซีรี่ส์ (ในชื่อเรื่องที่ยาวขึ้นว่า Yawara! A Fashionable Judo Girl!) และเคยสร้างเป็นหนังคนแสดงในปี 1989 ด้วย โดยตลอดทั้งเรื่องนั้นจะบอกเล่าถึงชีวิตของเด็กสาวที่ชื่อ อิโนะคุมะ ยาวาระ ที่เธอก็ดูเหมือนเด็กสาววัยรุ่นบ้านๆ ทั่วไป ชอบนักร้อง กรี๊ดรุ่นพี่หล่อๆ ชอบแฟชั่น ช็อปปิ้ง แต่ก็มีส่วนต่างกับคนอื่นตรงที่เธอเป็นหลานของ อิโนะคุมะ จิโกโร่ แชมป์ยูโดแห่งชาติ 5 สมัยซ้อนผู้ยึดมั่นในหลักการ “อ่อนพิชิตแข็ง” และเธอก็มีทักษะยูโดขั้นเทพ ทั้งที่เธอเป็นผู้หญิงตัวเล็ก แต่ก็สามารถเอาชนะผู้ชายตัวใหญ่ได้มากมาย

ปู่จิโกโร่ เป็นตัวละครที่มีบทเด่นมากกว่าพระเอกเสียอีก

จิโกโร่ฝึกสอนยาวาระโดยวางเป้าหมายเอาไว้ที่เหรียญทองโอลิมปิค ในขณะที่ยาวาระนั้นอยากใช้ชีวิตแบบเด็กสาวทั่วไปมากกว่า เพราะยูโดทำให้เธอบ้านแตก พ่อออกจากบ้านเพราะเธอเผลอทุ่มพ่อได้ตั้งแต่ 5 ขวบ แถมยูโดยังช่วงชิงชีวิตวัยรุ่นของเธอไปอีก แม้ว่าเธอจะไม่เคยบอกใครเรื่องยูโด แต่ในที่สุดมัตสึดะ นักข่าวกีฬาของหนังสือพิมพ์เอเวรี่สปอร์ตจอมจุ้นก็รู้เรื่องราวของเธอเข้าโดยบังเอิญ จนกลายเป็นเรื่องวุ่นวายตามมา

ฉากเปิดเรื่องในเล่ม 1 ที่จะมีอิทธิพลไปจนถึงเล่ม 29 ทีเดียว

เรื่องราวในช่วงแรกนั้นเหมือนการ์ตูนรักตลกผสมฉากแฟนเซอร์วิสนิดๆ ตรงที่ยาวาระมักจะเผลอเปิดหวอตอนทุ่มคนอื่นโดยไม่ตั้งใจอยู่บ่อยๆ แต่ไม่คิดเลยครับว่าเรื่องมันจะไปไกลจากเด็กสาว ม.ปลายที่ไม่อยากเล่นยูโด ไปจนกระทั่งถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่กรุงโซล (1988) จนยาวาระสอบเข้ามหาวิทยาลัย มาทำงานบริษัทท่องเที่ยวเอกชน เป็นสาวออฟฟิศ และยังลากไปถึงโอลิมปิคที่บาร์เซโลน่า (1992) ซึ่งยาวาระก็ยังคงใช้ชีวิตในฐานะเด็กสาวคนหนึ่ง ควบคู่กับการเป็นนักกีฬายูโดไปพร้อมๆ กันมาโดยตลอด

แม้ว่ายูโดจะทำให้ชีวิตของเธอวุ่นวายอยู่ไม่น้อย แต่มันก็ทำให้เธอได้พบกับผู้คนจากมากมายทั่วโลก ทั้งมิตรและคู่แข่ง ได้พบกับคนที่เธอชอบ และคนที่เธอรัก ซึ่งตัวคอมมิคจะบอกเล่าถึงการเติบโตของยาวาระจากเด็กที่ค่อยๆ โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ส่วนเรื่องยูโดนั้น พูดตามตรงตัวเธอนั้นแทบไม่ต่างจากไซตามะ (One Punch Man) ตรงที่เธอไม่แพ้ใครเลยตลอดทั้งเรื่อง แต่เรากลับรู้สึกว่า มันสนุก เปี่ยมไปด้วยความพยายาม และมันสมจริงมีเหตุมีผลที่ลงตัว เพราะเราได้เห็นว่า ยูโดของยาวาระ ก่อให่เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมาบ้าง ทั้งกับตัวเธอ และคนรอบข้าง

ยูโดของยาวาระ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนญี่ปุ่น ทั้งในการ์ตูนและความเป็นจริง

YaWaRa! อาจจะไม่ใช่การ์ตูนกีฬาที่ดีที่สุด และมันอาจจะไม่ใช่ผลงานที่ดีที่สุดของ อ.อุราซาวะ แต่มันก็เป็นการ์ตูนขึ้นหิ้งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย โดยเฉพาะการถ่ายทอดเรื่องราวความผูกพันระหว่างคนกับการแข่งขันกีฬา ว่ากีฬาให้อะไรกับเราบ้าง และเส้นทางของคนคนหนึ่งในฐานะนักกีฬา มันสร้างแรงผลักดันและเปลี่ยนแปลงผู้คนได้มากน้อยแค่ไหน แม้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะเขียนมานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่ก็ยังอ่านสนุก ร่วมสมัย โดยเฉพาะในปีนี้ที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคกำลังจะกลับมาแข่งที่โตเกียวอีกครั้งด้วย