นินจาฮาโตริ

นินจาฮาโตริ หรือหากอ่านให้ถูกต้องจริงๆ ควรอ่านว่า นินจาฮัตโตริคุง เป็นผลงานที่ดังที่สุดของอาจารย์ Fujiko A. Fujio หรือ อาบิโกะ โมโตโอะ คู่หูของ อ.ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ (หรือ Fujiko F. Fujio) เจ้าของผลงานฮิต โดราเอม่อน ที่ดังระเบิดไปทั่วโลก

ฮาโตริ คันโซ

นินจาฮาโตริ เป็นการ์ตูนที่มีโครงสร้างคล้ายกับโดราเอม่อน แต่เปลี่ยนจากหุ่นยนต์แมวเป็นนินจา ตัวเอกคือ ฮาโตริ คันโซ นินจาเด็กจากอิงะที่เข้ามาฝึกตนในเมืองหลวง และมาพักอาศัยอยู่กับมิตซึบะ เคนอิจิ ลูกชายคนเดียวของบ้านมิตสึบะที่ไม่เอาไหนทั้งเรื่องเรียนและกีฬา เดือดร้อนถึงฮาโตริต้องคอยแก้ปัญหาให้ด้วยวิชานินจาสารพัด และภายหลังฮาโตริยังลาก ฮาโตริ ชินโซ น้องชาย และสุนัขขนฟูชิชิมารุ มาร่วมอาศัยอยู่ในบ้านมิตสึบะด้วย

จุดเด่นของเรื่องนี้ก็คือ ในเรื่องนี้ฮาโตริมีคู่แข่งอย่างเด่นชัด (ซึ่งการ์ตูนสไตล์ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ไม่ค่อยมี) นั่นก็คือ เคมุมากิ เคมุโซ นินจาเด็กจากโคงะ อายุเท่ากับฮาโตริ แต่ตัวเตี้ยกว่า ซึ่งเคมุมากินั้นก็ย้ายมาอยู่ในเมืองเหมือนกัน แต่แตกต่างกับฮาโตริตรงที่ ตัวเคมุมากิไม่เปิดเผยกับคนทั่วไปว่าตนนั้นเป็นนินจา มีแต่พวกฮาโตริเท่านั้นที่รู้ตัวจริงของเคมุมากิว่าเป็นนินจาเหมือนกัน แถมเคมุมากิยังใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนประถมโรงเรียนเดียวกับเคนอิจิด้วย ทำให้เคมุมากิเป็นทั้งคู่แข่งกับฮาโตริในฐานะนินจา และยังเป็นคู่แข่งด้านความรักกับเคนอิจิ เพราะทั้งสองชอบเด็กผู้หญิงคนเดียวกันด้วย

การ์ตูนเรื่องนินจาฮาโตริ มีจำนวนทั้งหมด 16 เล่ม ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1964 (ใช่ครับ เรื่องนี้เขียนก่อนโดราเอม่อน) แถมยังมีตอนพิเศษที่ไปครอสโอเวอร์กับปาร์แมนของ Fujiko F. Fujio ด้วย และที่น่าสนใจก็คือ เรื่องนี้ถูกสร้างเป็นละครทีวีก่อนอนิเมครับ โดยตัวละครทีวีออกอากาศถึง 2 ซีซัน ในช่วงปี 1966-1968 ก่อนจะมาสร้างเป็นการ์ตูนทีวีในปี 1981 และออกอากาศต่อเนื่องยาวนานถึงปี 1987 มีจำนวนตอนมากถึง 694 ตอน (บ้านเราเคยฉายทางช่อง 3 ตั้งแต่ยุค 80s และพอมาถึงศตวรรษที่ 21 ก็มาออกทาง GangCartoon อีก) ไม่รวมตอนพิเศษอีก 11 ตอน และยังมีหนังโรงคนแสดงในปี 2004 อีก เรียกได้ว่า ในจักรวาลของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ การ์ตูนเรื่องนี้ น่าจะได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 เป็นรองแค่โดราเอม่อนเองครับ