Keroro Gunso

ในความรู้สึกส่วนตัว ผมคิดว่า เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก หรือ Keroro Gunso นั้นไม่ใช่การ์ตูนเก่าเลย แต่พอไปเช็คดูปีที่ตีพิมพ์แล้ว ไม่น่าเชื่อเลยว่า เรารู้จักกับเจ้ากบต่างดาวจากดาวเคโรนพวกนี้มา 20 กว่าปีแล้ว!

Keroro Gunso เป็นการ์ตูนคอมมิคผลงานของ มิเนะ โยชิซากิ เรื่องราวของ สิบโทเคโรโระเอเลี่ยนรูปร่างคล้ายกบซึ่งเป็นหัวหน้ากองร้อยเคโรโระแห่งกองทัพต่างดาวเคโรนได้เดินทางมายังโลกในฐานะทัพหน้าที่จะรุกรานโลกแต่กลับถูกสองพี่น้องฮินาตะจับตัวได้โดยบังเอิญ แต่เคโรโระและผองเพื่อนก็ยังพยายามหาทางที่จะยึดครองโพโคเพน (หมายถึงโลกมนุษย์ แต่ฉบับอนิเมะเปลี่ยนชื่อมาเป็นเพโคปอง) โดยอาศัยบ้านฮินาตะเป็นฐานทัพ แต่กลับประสบความล้มเหลวแทบจะทุกครั้ง แถมบ่อยครั้งที่เจ้าตัวยังต้องคอยทำหน้าที่ปกป้องโลกจากเหล่าเอเลี่ยนผู้ไม่หวังดีจากดาวดวงอื่นด้วย

จุดเด่นของเรื่องก็คือคาแรกเตอร์ของเหล่ากบทั้ง 5 ที่แตกต่างกันแบบสุดขั้ว โดยเฉพาะตัวเคโรโระที่บ่อยครั้งทำแผนล้มเหลวเพราะความบ้ากันพลาของตน แถมเรื่องนี้ดันถูกสร้างเป็นอนิเมโดยบริษัทซันไรส์ผู้สร้างกันดั้มอีก ก็ยิ่งทำให้ตัวอนิเมเต็มไปด้วยมุกตลกที่เชื่อมโยงกับกันดั้มซีรี่ส์ รวมไปถึงมุกล้อเลียนการ์ตูนเก่าอีกสารพัด ซึ่งแน่นอนว่าตัวอนิเมนั้นประสบความสำเร็จสุดๆ ถึงขนาดถูกสร้างเป็นอนิเมยาวนานต่อเนื่องถึง 7 ปี (2004-2011) จำนวนตอนมากถึง 358 ตอน และยังมีฉบับหนังโรงให้ดูกันอีก 5 ภาค (ตอนนี้ใน Netflix มีหนังโรงเคโรโระให้ดูด้วยนะครับ)

ที่สำคัญ ความบ้ากันพลาของเคโรโระ ทำให้ทาง Bandai ผู้ให้กำเนิดกันพลา ก็จับเคโรโระมาทำเป็นพลาสติกโมเดลในชื่อ “เคโระพลา” แถมยังขายดี มีแตกไลน์ออกมาเรื่อยๆ เทคนิคการผลิตก็ถือว่าดีทีเดียวครับ นอกจากนี้ ก้ยังมีเวอร์ชั่นเกมออกมาในยุค PS2 จนถึง NDS ในช่วงปี 2004-2010 รวมแล้วถึง 9 ภาค ในขณะที่ตัวคอมมิคเอง ก็เคยได้รับรางวัลการ์ตูนเด็กยอดเยี่ยมของโชกักกุคังในปี 2005 ด้วย (แต่เคโรโระ สังกัด สนพ.คาโดคาว่านะ อย่างงกันล่ะ)

แต่พออนิเมจบ ก็ดูเหมือนยุคทองของเคโรโระก็จะจบลงด้วย แม้ว่าตัวคอมมิคจะมีออกมาเรื่อยๆ เฉลี่ยปีละเล่ม (ปัจจุบันเล่มละ 30 และยังไม่จบ) แต่กระแสความนิยมของเรื่องนี้ก็ค่อยๆ เงียบหายไป จนตอนนี้เราแทบไม่ได้เห็นสินค้าใหม่ๆ จากเรื่องนี้ออกมาขายกันสักเท่าไหร่แล้ว แต่เคโรโระ ก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่เชื่อกันว่า เด็กๆ ในยุคหนึ่งน่าจะรู้จักกันเป็นส่วนใหญ่นะครับ เพราะในช่วงปี 2004-2011 นั้นก็ถือว่าเป็นยุคทองของการ์ตูนเรื่องนี้จริงๆ