[NETFLIX]Teen Titans Go! To the Movies

Teen Titans Go! To the Movies เป็นหนังปี 2018 ที่ผมอยากดูมาก แต่สุดท้ายการ์ตูนเรื่องนี้กลับถูกยกเลิกการฉายในไทย อาจเพราะกลัวขาดทุน (แต่ในอเมริกา ทำเงินไป $52.1 ล้าน จากทุนสร้าง $10 ล้าน) แถมพอจะซื้อแผ่นมาดู ก็เหมือนจะออกเฉพาะลูกค้าที่ pre-order เท่านั้น ผมก็เลยต้อรอคอยนานถึง 2 ปีกว่าจะได้ดูทาง Netflix นี่แหละครับ

แวบแรกที่ได้ข่าว Teen Titans Go! ถูกสร้างเป็นหนัง เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจคิดเหมือนกันว่า ทำไมถึงเอา Teen Titans Go! แบบตัวจิ๋วมาสร้าง ไม่เอา Teen Titans เวอร์ชั่นก่อนหน้าสไตล์วัยรุ่นที่มีแฟนๆ รอคอยกันเยอะมากมาสร้างล่ะ ตอนดูตัวอย่างครั้งแรกก็เกิดความรู้สึกที่หลากหลาย ว่าหนังมันดีถึงขนาดต้องดูในโรงเลยหรือ (เจ้าของหนังคงคิดคล้ายกัน เลยถอดออกจากโปรแกรมฉายในไทยไปเลย) แต่พอได้ดูแล้ว ก็คิดว่า มันเหมาะและลงตัวดีแล้วแหละที่เอาเวอร์ชั่นนี้มาสร้าง

โรบินกลายเป็นตัวตลกในหมู่ซูเปอร์ฮีโร่

เนื้อเรื่องในภาคนี้ จะเป็นการยำใหญ่วงการการ์ตูนฮีโร่ เมื่อเหล่าไททันส์รู้สึกว่า ฮีโร่ดังๆ ต่างก็ถูกนำมาสร้างเป็นหนังกันหมดแล้ว ทำไมพวกเขาถึงไม่ถูกสร้างเป็นหนังเสียที ในขณะที่ฮีโร่คนอื่นๆ ก็ดูแคลนว่าพวกเขานั้นไม่ใช่ฮีโร่ที่แท้จริง เป็นแค่ผู้ช่วยตัวแถมหรือตัวตลกเท่านั้น ทำให้พวกไททันส์โดยเฉพาะโรบิน พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้พวกเขากลายเป็นหนังโรงให้ได้

สแตน ลี ก็มา

ความสนุกมันอยุ่ตรงนี้แหละครับ เพราะพวกเขาเล่นใหญ่ตั้งแต่ย้อนเวลาไปเปลี่ยนประวัติศาสตร์ ล้อเลียนหนังจิกกัดเละทั้งในค่ายและนอกค่าย หรือกระทั่งสแตนลีจากฝั่งมาร์เวลก็ยังโดนลากมาเป็น Cameo ในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งผมคิดว่า Teen Titans เวอร์ชั่นวัยรุ่นเล่นมุกเลอะเทอะแบบนี้ไม่ได้แน่ๆ แต่พอเลยช่วงกลางเรื่องไป ตัวหนังก็เริ่มมีความจริงจังมากขึ้น และเริ่มมีการเฉลยปมบางอย่างซึ่งเชื่อว่าบางคนอาจจะเดาเบื้องหลังได้ แต่บางคนก็คาดไม่ถึง ซึ่งมันก็ทำให้หนังการ์ตูนตลกล้อเลียนเรื่องนี้ มีมิติและมีโทนที่จริงจังมากขึ้น

ที่น่าสนใจก็คือ เหมือนหนังพยายามตั้งคำถามว่า ตอนนี้เรามีหนังฮีโร่เยอะจนเกินไปหรือเปล่า ขนาดฮีโร่ที่แทบจะไม่มีใครรู้จักยังถูกนำมาสร้างเป็นหนังจนกลายเป็นสูตรสำเร็จไปแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหล่า Teen Titans Go! จะน้อยใจ จนทำให้เผลอหลงลืมอะไรบางอย่างที่สำคัญกว่าไป ซึ่งนั่นกลายเป็นคีย์สำคัญสำหรับการ์ตูนเด็กที่เนื้อหาไม่เด็กเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม แม้โทนจะเป็นการ์ตูนเด็ก แต่แก่นของมันคือหนังการ์ตูนจิกกันวงการฮีโร่ ดังนั้นถ้าจะดูให้สนุก ก็ต้องรู้จักเรื่องราวของตัวละคร และภูมิหลังของการ์ตูนฮีโร่หลายๆ เรื่องมาพอสมควร และในช่วงเครดิตท้าย ตัวหนังก็มีการ reference ไปถึง Teen Titans ชุดก่อนหน้าด้วย ซึ่งในปีต่อมา (2019) ทั้งสองทีมก็จะได้มาพบกันในการ์ตูนชุด Teen Titans Go! vs. Teen Titans ซึ่งเป็นตอนพิเศษที่วางจำหน่ายในรูปแบบดิจิตอล (VOD) ไปเมื่อปีที่ผ่านมาครับ ก็แอบหวังว่าทาง Netflix จะเอาเข้ามาให้ดูด้วยนะ