Ron Cobb (1937-2020)

ข่าวเศร้าประจำสัปดาห์นี้ กับการจากไปของ Ron Cobb ศิลปิน นักเขียนการ์ตูน และเมคานิกส์ดีไซน์เนอร์ชื่อดัง ที่ฟังชื่อแล้วคนไทยอาจจะไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึงผลงานของ Ron Cobb ล่ะก็ เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยดู หรือเคยผ่านตามาบ้างแน่นอนครับ

Ron Cobb

Ron Cobb เกิดที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ด้วยความที่ตัวเขาสนใจการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก เขาจึงได้มีโอกาสร่วมงานกับทาง Disney Studios ตั้งแต่อายุ 18 ปีโดยทำหน้าที่เขียนภาพ Inbetween ให้กับการ์ตูนหลายเรื่อง และเคยมีส่วนร่วมในการ์ตูนดังเรื่อง “เจ้าหญิงนิทรา” ด้วย ทว่าหลังจากนั้น เจ้าตัวก็ถูกเลิกจ้าง และต้องออกมาทำงานหลายๆ อย่าง รวมถึงไปเป็นทหารในช่วงสงครามเวียดนาม และใช้เวลาว่างเป็นศิลปินอิสระรับงานภาพประกอบต่างๆ ซึ่งต่อมาเขาก็ได้ร่วมงานกับ นสพ.Los Angeles Free Press ในปี 1965

Alien (1979)

ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Ron Cobb ได้ทำงานในสายสิ่งพิมพ์ ทั้งงานบรรณาธิการ ภาพประกอบ วาดการ์ตูน ไปจนถึงออกแบบปกหนังสือ ปกแผ่นเสียง รวมไปถึงเป็นคนออกแบบธง Ecology Flag (1969) ที่ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ยุค 70s ด้วย

Ecology Flag ก็เป็นผลงานออกแบบของ Cobb

Cobb ย้ายไปอยุ่ที่ซิดนีย์ ออสเตรเลียในปี 1972 ทำงานให้กับนิตยสารอิสระชื่อดัง The Digger และยังคงสร้างสรรค์ผลงานออกแบบที่น่าสนใจมากมาย แต่ผลงานที่โดดเด่นของเขา กลับปรากฎขึ้นในยุค 80s เมื่อเขาได้เป็นผู้ออกแบบยานไทม์แมชชีนที่มีต้นแบบจากรถเดลอรีนในภาพยนตร์ Back to the Future (1985) ไปจนถึงมีส่วนร่วมในโปรดักชั่นดีไซน์ภาพยนตร์ฮิตๆ อย่าง เอเลี่ยนหลายๆ ตัวในเรื่อง Star Wars (1977), ยาน Nostromo จากเรื่อง Alien (1979), Conan the Barbarian (1982), Starfighter (1984), Leviathan (1989), Total Recall (1990), True Lies (1994), The Sixth Day (2000) จนถึง Cats & Dogs (2001) และเกือบจะได้เป็นผู้กำกับหนังฮิตตลอดกาลอย่าง E.T. ด้วย ทว่าสปิลเบิร์กเห็นว่า E.T. ฉบับ Cobb นั้น “ดาร์ค” เกินไป เจ้าตัวก็เลยลงมากำกับด้วยตัวเอง และทำให่ E.T. กลายเป็นภาพยนตร์สุดฮิตอย่างที่เราทราบกันดี

Back to the Future (1985)

Ron Cobb ใช้ชีวิตในบั้นปลายสร้างสรรค์ผลงานอยู่ที่ออสเตรเลียอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งเสียชีวิตในวันเกิดครบรอบอายุ 83 ปีด้วยโรคสมองเสื่อมจากมวลเลวี่ ( Dementia with Lewy Body /DLB )

http://roncobb.net/