บก. หมี

“โดราเอมอนเล่มที่ 0” ฉลองครบรอบ 50 ปี

เมื่อปีที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่นเขาออกวางจำหน่าย “โดราเอมอนเล่มที่ 0” เป็นฉบับฉลองครบรอบ 50 ปีของการ์ตูนชุดโดราเอม่อน และเป็นหนังสือการ์ตูนโดราเอม่อนเล่มใหม่เล่มแรกในรอบ 23 ปี

เบื้องหลังการถือกำเนิดของโดราเอม่อน ครั้งแรกในรูปแบบลิขสิทธิ์

จุดเด่นของมันก็คือ เป็นโดราเอม่อนฉบับลายเส้น ฟุจิโกะ F ฟูจิโอะ ที่ได้รวบรวมเอาตอนกำเนิดโดราเอม่อนทั้ง 6 เวอร์ชั่นมาพิมพ์ไว้ในเล่มเดียวกัน และยังมีตอนกำเนิดโดราเอม่อนในมุมมองเบื้องหลังจากผู้เขียนด้วย ซึ่งถ้าใครตามโดราเอม่อนมาตั้งแต่ยุคไพเรท 30 ปีก่อน ก็อาจจะเคยผ่านตามาบ้าง แต่ถ้าเป็นยุคลิขสิทธิ์นี่ บอกเลยว่านี่เป็นครั้งแรกเลยล่ะครับ

ตอนแรก ผมก็ไม่คิดว่าจะมีใครทำเล่มนี้ออกเป็นภาษาไทยหรอกนะครับ เพราะมันออกจะเป็นหนังสือเพื่อการสะสมมากกว่า แต่สุดท้ายแล้วทาง Nation ก็พิมพ์ฉบับแปลไทยออกมาให้อ่านกันครับ ซึ่งยอมรับเลยว่า เซอร์ไพร์สมาก แม้หลายๆ คนบอกว่า Nation ไม่น่าพลาดหรอก แต่ผมเองก็เสียวๆ อยู่เพราะหลังๆ เหมือนกับว่า Nation เองก็เริ่มถอดใจเรื่องการทำการ์ตูนไปแล้ว เน้นออกแต่เล่มพิเศษ หรือของที่ขายได้ชัวร์ๆ มากกว่า

แต่ในเมื่อ Nation ทำออกมาแล้ว ผมก็ต้องซื้อล่ะครับ ราคาปก 155 บาท ในงานมหกรรมหนังสือขายที่ราคา 140 บาท ลดราวๆ 10% เหมือนจะแพงนิดๆ แต่เล่มนี้มีหน้าสีค่อนข้างเยอะครับ หลายสิบหน้าเลย และมีบทสัมภาษณ์ด้วย ถ้าคิดถึงต้นทุนในการจัดทำแล้ว ขายราคานี้ก็ถือว่าสมเหตุสมผลอยู่ครับ

โดราเอม่อนหางสีฟ้า

และก็อย่างที่ผมบอกไปแต่แรกว่า การ์ตูนชุดนี้เป็นการรวมโดราเอม่อนตอนกำเนิด 6 เวอร์ชั่นเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งในตอนนั้นคาแรกเตอร์ของโดราเอม่อนยังไม่นิ่ง สังเกตว่าหางยังเป็นสีฟ้าไม่ใช่สีแดง แถมยังมีความสามารถในการล่องหนด้วยการดึงหางด้วยครับ ส่วนคาแรกเตอร์ตัวละครอื่นๆ เองก็ต่างจากที่เราคุ้นเคยกันพอสมควร เช่นแม่ของโนบิตะเป็นคนใจดีจนทำให้โนบิตะถูกสปอยล์จนเคยตัว ในขณะที่เราจะคุ้นเคยกับแม่โนบิตะเวอร์ชั่นเข้มงวดมากกว่า เป็นต้น

ข้อมูลเบื้องหน้าและเบื้องหลัง แปลให้ครบ

ส่วนตอนกำเนิดโดราเอม่อนในมุมมองเบื้องหลังนั้น เป็นตอนที่ผมเคยอ่านในเวอร์ชั่นไพเรทแล้วชอบมาก ก็คือ อ.ฟูจิโกะ F ฟูจิโอะ เล่าเรื่องราวความลับในการคิดคาแรกเตอร์โดราเอม่อน ซึ่งถ้าหากพอรู้เรื่องประวัติฟูจิโกะ F ฟูจิโอะ จะรู้สึกสนุกมากครับ แถมยังมีบทสัมภาษณ์พิเศษ และมี Index ของโดราเอม่อนฉบับรวมเล่ม 45 เล่มครบทุกเล่มเลยด้วยครับ สำหรับแฟนโราเอม่อนแล้วถือว่าคุ้มมาก

ข้อมูลที่ไม่เคยรู้มาก่อน

ซึ่งโดยภาพรวมนั้น โดราเอม่อนฉบับนี้ถือได้ว่าทำมาเอาใจแฟนๆ โดราเอม่อนจริงๆ แต่ถ้าเป็นเด็กๆ ที่ไม่เคยอ่านเวอร์ชั่น 45 เล่มมาก่อนเลย อาจจะรู้สึกเฉยๆ ก็ได้ เพราะมันเป็นโดราเอม่อนในเวอร์ชั่นที่ลายเส้นและโครงเรื่องยังไม่นิ่ง มุกมันก็อาจจะดูเชยๆ เพราะเขียนมาตั้งแต่ 50 ปีก่อน แต่ถ้าคุณชื่นชอบเจ้าแมวสีฟ้าตัวนี้ ยังไงก็เป็นเล่มที่ควรมีเก็บไว้ครับ