โทมิตะ โคเซย์ นักพากย์ชื่อดังเสียชีวิต

ปีนี้เป็นปีที่มีข่าวการสูญเสียของคนในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นเยอะจริงๆ ครับ และล่าสุดก็คือคุณโทมิตะ โคเซย์ นักพากย์ญี่ปุ่นชื่อดังที่อยู่ในวงการนี้มานานกว่า 50 ปีทีเดียว

คุณโคมิตะเกิดเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1936 ที่โตเกียว มีผลงานการพากย์เสียงอนิเมตั้งแต่ปี 1963 จากผลงานชุดหุ่นเหล็กหมายเลข 28 (ขาวดำ) ในบทโอทสึกะ (หัวหน้าตำรวจโตเกียว) จากนั้นก็มาให้เสียงจอมมาร(ไดมาโอ) ในแม่มดน้อยแซลลี่ฉบับปี 1966 (ฉบับขาวดำเช่นกัน) Konaki-jiji (ผมจำไม่ได้ว่าฉบับไทยแปลว่าอะไร ที่เป็นตาแก่ในชุดฟางน่ะครับ) จากเรื่องอสูรน้อยคิตาโร่ ซึ่งผลงานพากย์ของคุณโคมิตะนั้นมีเยอะมาก จะให้เอามาลงหมดคงไม่ไหว เพราะคุณลุงท่านอยู่ในวงการมาตั้ง 50 ปี แต่บทที่หลายๆ คนจดจำมากที่สุดก็คือ ดร.เฮล จากมาชินก้า Z นั่นเองครับ เพราะคุณโทมิตะพากย์ทบท ดร.เฮลมาหลายภาคมาก ตั้งแต่อดีตจนถึงยุคปัจจุบันเลยทีเดียว

ส่วนในเรื่องเก็ตเตอร์โรโบะ คุณโทมิตะก็ให้เสียงเป็น ศจ.ซาโอโตเมะ ยาวนานตั้งแต่ภาคแรกด้วยเช่นกัน (เอาจริงๆ คุณโทมิตะ ผูกขาดเสียง ศจ. ในอนิเมหุ่นยนต์หลายๆ เรื่องเลยนะ) และเคยให้เสียงเป็นโดราเอม่อนเวอร์ชั่นแรกสุด (1973) ที่บ้านเราไม่ได้ดูกัน (ของเราจะเป็นเวอร์ชั่น 80s) แต่ในโดราเอม่อนยุคหลัง คุณโทมิตะก็กลับมาให้เสียงในภาคหนังโรงหลายๆ ภาค อาทิ เสียงโพเซดอนในโดราเอมอน ตอน ผจญภัยใต้สมุทร เป็นต้น

นอกจากวงการอนิเมแล้ว คุณโทมิตะยังให้เสียงพากย์ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่ฉายญี่ปุ่นหลายเรื่อง อาทิบท Antonius Proximo จาก Gladiator, Peter Clemenza จากเรื่อง The Godfather ,Saul Bloom จากเรื่อง Ocean’s Twelve ,Paulie Pennino จากเรื่อง Rocky(ทุกภาค) และ ปาป้าสเมิร์ฟ จากเรื่องสเมิร์ฟ เป็นต้น

คุณโทมิตะ เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมองเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา รวมอายุได้ 84 ปี