แกะกล่องต่อดิบ MODEROID AV-98 Ingram [Patlabor]

ช่วงปีสองปีนี้ ไลน์ MODEROID ของค่ายยิ้มดี (Good Smile Company) มาแรงมากครับ ออกสินค้าใหม่ๆ เยอะมาก โดยเฉพาะพวกหุ่นยุค 80s-90s นี่มาแรงเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือกองทัพหุ่นเลเบอร์จากการ์ตูนสุดฮิตในอดีต Patlabor ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Bandai ก็เคยทำขายมาก่อน คราวนี้ก็ถึงคิวค่ายยิ้มดีกันบ้างครับ ว่าจะทำออกมาได้ถูกใจแฟนๆ หรือเปล่า

จุดเด่นของ MODEROID ก็คือ เป็นพลาสติกโมเดลที่แยกสีพลาสติกออกมาได้ค่อนข้างดี ประกอบสวยโดยแทบไม่ต้องทำอะไร ในราคาที่ยังพอจับต้องได้ไม่แรงเกินไป แต่สำหรับ AV-98 Ingram ตัวนี้ จุดแรกที่ทำให้ผมติดใจก็คือ ทำออกมาในสเกล 1/60 ซึ่งถือว่าตัวค่อนข้างเล็กครับ ขนาดประมาณกันดั้ม HG นี่แหละ (แต่ขายราคา MG นะ) ทว่าถึงเล็ก แต่รายละเอียดนั้นถือว่าทำได้ดีทีเดียว

ขนาดตัวเทียบกับ MG ของ Bandai

อันที่จริงสมัยก่อน ตัวอินแกรมของบันไดนั้นก็ถือว่าทำได้ดีครับ แต่มันมีจุดที่หลายๆ คนไม่ชอบก็คือ ส่วนข้อต่อนั้นถูกหุ้มด้วยยาง ซึ่งมันทำให้เวลาประกอบเสร็จออกมาสวยเหมือนตัวดีไซน์ต้นแบบเลย แต่พอเก็บไปนานๆ ยางมันละลายครับ โดยเฉพาะในบ้านเราที่อากาศร้อนกว่าชาวบ้านเขานี่ละลายกันหลายคนเลย แถมเวลาพ่นสียังโดนสีกัดอีก โมอินแกรมรุ่นใหม่ๆ ก็เลยเลิกหุ้มยางแล้ว แต่ใช้เป็นพลาสติกตันๆ ไปเลย ซึ่งตัว MODEROID ตัวนี้ก็เช่นเดียวกันครับ

ส่วนมือที่ยืดออกมา ใช้วิธีเปลี่ยน Part เอา

จุดที่น่าสนใจก็คือ ตัวขาขวานั้นออกแบบให้เก็บอาวุธปืนได้ และส่วนมือนั้นปกติจะทำให้ยืดออกมาได้ แต่สำหรับ MODEROID จะใช้วิธีเปลี่ยนพาร์ทแทนครับ เพราะขนาดเล็กเกินไป ใส่ลูกเล่นมากไม่ได้ ส่วนอาวุธก็มีปืน Revolver Cannon 37 มม. เป็นอาวุธมาตรฐาน และก็ Stun Stick กระบองไฟฟ้าสำหรับต่อสู้ระยะประชิด แล้วก็มีปืนยาว 90mm Riot Cannon มาให้อีก 1 กระบอก

90mm Riot Cannon

นอกจากนี้ ตัวหุ่นยังสามารถประกอบได้ทั้งเครื่องหมายเลข 1 และ 2 (มีหัวให้สองแบบ) รวมถึงพาร์ทไหล่ก็มีให้ 2 เวอร์ชั่นด้วยครับ แต่เลือกทำได้แบบเดียวเท่านั้น ส่วนสติ๊กเกอร์นั้นเป้็น decal น้ำ ให้มาเยอะพอมควรครับ ซึ่งโดยภาพรวมนั้นก็ถือว่าโอเคเลย แต่ก็มีจุดด้อยตรงที่เนื้อพลาสติกค่อนข้างเปราะ (เมื่อเทียบกับอีกค่าย) ซ่อนตะเข็บไม่ดี แถมจุดแยกสีที่ผมว่าเป็นจุดเด่นของ Moderoid ก็ดันมีจุดน่าตำหนิตรงที่ส่วนโล่ดันไม่แยกพาร์ทสีดำมาให้ ทำให้สุดท้ายก็ต้องทาสีอยู่ดี (ถ้าจะทำให้สมบูรณ์จริง) ก็เดี๋ยวรอคิวตัวต่อไปละกัน AV-X0 Type Zero เดือนนี้น่าจะมาให้เห็นกันแล้วครับ