ช็อก! มิอุระ เคนทาโร่ ผู้เขียน Berserk เสียชีวิตในวัย 54 ปี

ถือเป็นข่าวช็อกวงการเลยครับ สำหรับแฟนๆ การ์ตูนสุดฮิตข้ามทศวรรษ Berserk ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 1989 เมื่อคุณมิอุระ เคนทาโร่ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่องนี้ได้เสียชีวิตลงอย่างไม่คาดคิดจากโรคหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาดฉับพลันเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา

มิอุระ เคนทาโร่ เกิดเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ปี 1966 เป็นชาวจังหวัดจิบะ เริ่มเขียนการ์ตูนตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เริ่มจากผลงานชุด Miuranger ที่เขียนให้เพื่อนๆ ที่โรงเรียนได้อ่านกัน (แต่มีความยาวถึง 40 เล่ม) ซึ่งผลงานเรื่องนี้แม้จะเป็นงานเขียนเล่นที่จริงจังแต่ก็มีส่วนสำคัญในการพัฒนาทักษะการวาดให้กับคุณมิอุระ

ต่อมา อ.มิอุระก็เริ่มหันมาเขียนโดจินชิตั้งแต่ปี 1982 พออายุได้ 18 ปี (1984) อ.มิอุระ ก็มาเป็นผู้ช่วยให้กับ อ.โมริคาวะ โจจิ (ผู้เขียน ก้าวแรกสู่สังเวียน การ์ตูนยาวระดับตำนานพอๆ กัน แต่ตอนนั้น อ.โมริคาวะ ยังไม่ได้เริ่มเขียนก้าวแรกสู่สังเวียนนะ) หลังจากนั้น อ.มิอุระ จึงเขียนการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรก Noa ลงในนิตยสารโชเน็นแมกกาซีนที่ อ.โมริคาวะ สังกัดอยู่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

ฺBerserk

ในปี 1988 อ.มิอุระ เริ่มเขียนการ์ตูนสั้น Berserk ความยาว 48 หน้า ลงในนิตยสาร Gekkan ComiComi ของ สนพ.ฮะคุเซนฉะ และได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมจึงพัฒนา Berserk กลายเป็นการ์ตูนเรื่องยาว ตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนรายเดือน Animal House ตั้งแต่ปี 1989 และย้ายมาตีพิมพ์ใน Young Animal ตั้งแต่ปี 1992 ถึงปัจจุบัน ซึ่งผลงานเรื่องนี้ก็กลายเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง มียอดขายรวมเล่มมากถึง 40 ล้านเล่ม ถูกสร้างเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ และอื่นๆ มากมาย

การจากไปอย่างไม่คาดคิดของ อ.มิอุระ ถือเป็นข่าวช็อกที่สุดข่าวหนึ่งของวงการการ์ตูนญี่ปุ่นในปีนี้ ซึ่งทางทีมงานขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ อ.มิอุระ และแฟนๆ การ์ตูนเรื่อง Berserk มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ