[ดูจบแล้ว] เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ซีซัน 2 : Tensei shitara Slime Datta Ken 2nd Season

ตั้งใจจะเขียนถึงเรื่องนี้มานานแล้ว จนลืมไปเลยว่าแม้กระทั่งซีซัน 1 ก็ไม่เคยเขียนเลย (ไปเขียนลงเวบอื่น ไม่ได้ลงเวบตัวเอง) พอจะพูดถึงซีซัน 2 ก็ดันถูกแบ่งเป็นสองช่วงเนื่องจากติดปัญหาการผลิตช่วงโควิดเลยต้องฉายทีละครึ่งอีก แต่ไม่เป็นไรครับ เพราะตอนนี้ เกิดใหม่เป็นสไลม์ ซีซัน 2 ก็ได้ฉายจบสมใจกันเสียทีครับ

สำหรับ เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ก็เป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลแนวต่างโลกอีกเรื่อง แต่เรื่องนี้ถือเป็นผลงานที่ดังมากๆ ชนิดที่ว่าน่าจะติด Top 3 ของไลท์โนเวลแนวต่างโลกได้อย่างสบาย และก็เป็นอีกเรื่องที่ Fuse (ผู้เขียน) เคยเขียนลงเว็บออนไลน์มาก่อนที่จะมารวมเล่ม โดยเวอร์ชั่นออนไลน์นั้นเนื้อหาจะไปไกลกว่าแบบรูปเล่มและอนิเมมาก ใครที่ตามอ่านฉบับออนไลน์ก็จะพอนึกออกว่า เนื้อเรื่องมันไปไกลขนาดที่ว่าพอสร้างอนิเมได้อีก 2-3 ซีซันสบายๆ เลยครับ

ตัวเอกของเรื่องก็คือ ริมุรุ เทมเพลส อดีตพนักงานบริษัทอายุ 37 ปีที่ตายไปแล้วกลับมาเกิดใหม่เป็นสไลม์ในต่างโลก แต่ก็เป็นสไลม์ที่โคตรเทพแทบจะเป็นอมตะแถมยังมีสกิลขี้โกงที่สามารถกลืนกินมอนสเตอร์ตัวอื่นแล้วเรียนรู้สกิลใหม่ได้เรื่อยๆ สุดท้ายเจ้าตัวก็พัฒนาตนเอง หาลูกน้อง อัพสกิลจนแข็งแกร่ง และสร้างอาณาจักรของตนขึ้นมากลายเป็นสหพันธ์จูร่าเทมเพสต์ ที่เหล่ามอนสเตอร์ได้ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ร่วมกัน จนทำให้อาณาจักรอื่นโดยรอบเริ่มเพ่งเล็งริมุรุเป็นพิเศษ เนื้อหาภาคแรกก็ประมาณนี้

มาถึงภาคสอง โทนเรื่องเริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมที่เราเหมือนดูอนิเมสไลม์สร้างเมืองสนุกๆ โชว์เหนือขำๆ ในภาคนี้ริมุรุก็เริ่มมีศัตรูจ้องจะหาเรื่องมากขึ้น ตั้งแต่ระดับศาสนจักร อาณาจักร ไปจนถึงจอมมาร กระทั่งจูร่าเทมเพสต์ที่แสนสงบสุขโดนกองทัพบุกถล่มในช่วงที่ริมุรุไม่อยู่เพราะติดพันการต่อสู้อยู่ที่อื่น และคนที่ถล่มก็ดันเป็นอาณาจักรมนุษย์เสียด้วย แถมเหตุการณ์นั้นยังทำให้คนสนิทของริมุรุต้องเสียชีวิตไปหลายคน ซึ่งนั่นทำให้ริมุรุบันดาลโทสะ และหาหนทางที่จะชุบชีวิตให้กับพวกพ้องโดยการขึ้นเป็น “จอมมาร” เสียเอง

การก้าวขึ้นสู่จอมมารจะต้อง…..!?

เนื้อหาครึ่งแรกของซีซันสองจบด้วยการขึ้นเป็นจอมมารของริมุรุ ในขณะที่ครึ่งหลังเป็นการจัดการปัญหาหลังจากที่ริมุรุขึ้นเป็นจอมมาร ซึ่งกลายเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างอาณาจักร (ปัญหาสมดุลอำนาจ) ไปจนถึงการที่ริมุรุจะต้องไปเผชิญหน้ากับจอมมารคนอื่นเพื่อพิสูจน์ตนเอง พร้อมกับชำระแค้นด้วย โทนเรื่องของซีซัน 2 จึงต่างจากซีซันแรกพอสมควร ทั้งความดราม่า รวมถึงปัญหาการเมืองที่สุมเข้ามาทำให้ซีซันนี้เต็มไปด้วยบทสนทนาติดๆ กันหลายตอน เวลารอดูรายสัปดาห์ทีละตอนเลยรู้สึกว่ามันอืดมาก (คุยกันแป๊บๆ จบตอนละ) ในขณะที่ฉากต่อสู้หรือฉากโชว์เทพของริมุรุก็มีน้อยลง แต่พอได้แสดงฝีมือก็จัดเต็มกันสุดๆ เลยครับ เสียดายที่เรายังไม่ได้เห็นเหล่าบริวารของริมุรุได้โชว์ความสามารถหลังจากพาวเวอร์อัพกันสักเท่าไหร่ (พอริมุรุเป็นจอมมาร เหล่าบริวารก็ได้อัพสกิลไปด้วย) ก็คงต้องรอดูในซีซันต่อไป หรือฉบับหนังโรงที่ประกาศสร้างออกมาแล้ว

มังกรวายุ เวลโดร่า่คืนชีพ

โดยรวมแล้ว ซีซันสองก็ยังถือว่าเป็นอนิเมที่ดูสนุก แม้โทนเรื่องจะต่างจากซีซันแรกอยู่บ้าง มีช่วงอืดบ้าง คุยกันเยอะบ้าง แต่ก็รักษามาตรฐานเอาไว้ได้ดี ซึ่งเอาจริงๆ มันก็สนุกมาตั้งแต่ฉบับนิยายนั่นแหละครับ ถือเป็นผลงานสร้างชื่อของสตูดิโอ Eight Bit อีกเรื่องที่น่าจะรักษากระแสไปได้อีกนาน แถมในซีซัน 2 ครึ่งหลังนี้คนร้องเพลงเปิดยังเป็นนักร้องสาวชาวไทย MindaRyn ด้วยครับ ในส่วนช่องทางการรับชมก็มีให้ชมกันหลายช่องทางทั้งแบบดูฟรีและเสียเงิน ก็เลือกเอาตามสะดวกเลยครับ