[ดูจบแล้ว]น้องสาวดีเด่นโรงเรียนมหาเวท : Mahouka Koukou no Yuutousei

ในขณะที่หลายๆ คนกำลังรอคอย พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ซีซัน 3 กันอยู่ เราก็มีผลงานเรื่อง น้องสาวดีเด่นโรงเรียนมหาเวท มาดูคั่นเวลากันก่อน แม้เนื้อหาของเรื่องมันดูเหมือนจะนับย้อนไปเริ่มใหม่หมด แต่ก็มีมุมมองที่แปลกใหม่ และเป็นการทบทวนเนื้อหาภาคหลักอีกรอบก่อนที่จะได้ชมภาคใหม่ในปีหน้าได้เป็นอย่างดีเลย

น้องสาวดีเด่นโรงเรียนมหาเวท หรือ Mahouka Koukou no Yuutousei เดิมทีเป็น side story ของ พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ที่จะเล่าเรื่องราวใหม่หมดตั้งแต่แรกเริ่ม แต่เปลี่ยนมุมมองมาเล่าในมุมของฝั่งน้องสาว (มิยูกิ) ซึ่งเดิมทีถูกเขียนมาเป็นเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน ก่อนที่จะกลายมาเป็นอนิเมโดย Studio Connect ที่เคยทำเรื่อง Strike the Blood มาก่อน ซึ่งทำให้จักรวาลมาโฮกะนั้นมีสตูดิโออนิเมเข้ามารับผิดชอบถึง 3 สตูดิโอ คือ Madhouse (ซีซัน 1) Eight Bit (ซีซัน 2-3 + หนังโรง) และ Connect ที่ทำภาคน้องสาวออกมานั่นแหละครับ

เนื้อหาของภาคนี้ ก็คือการเล่าเรื่องทั้งหมดอีกรอบ ผ่านมุมมองของมิยูกิ และเหล่าสาวๆ ในเรื่อง แทนที่จะเป็นเรื่องราวของฝั่งพี่ชาย (ทัตสึยะ) ซึ่งเราจะได้เห็นบทบาทของมิยูกิและเหล่าสาวๆ ในแง่มุมที่อาจจะไม่ได้เห็นในเนื้อเรื่องหลัก แต่แน่นอนว่าบทบาทฝั่งของทัตสึยะที่ลดลง ก็จะทำให้โทนแอ๊คชั่นในเรื่องลดลงไปด้วย ดังนั้นแฟนๆ ของเทพทัตก็คงจะไม่ได้เห็นพี่แกได้โชว์เทพกันสักเท่าไหร่ แต่จะได้เห็นมุมหวงน้องสาวของพี่ทัต+น้องสาวหวงพี่ชายมากกว่าเดิมแน่นอน

และแน่นอนครับว่า ภาคนี้จะเน้นไปที่ฝั่งมิยูกิ ดังนั้นเราจะได้เห็นมิยูกิได้มีบทโชว์เทพมากกว่าเดิม โดยเฉพาะเวลาที่มีเรื่องของพี่ชายมาเกี่ยวด้วยล่ะก็..นะ นอกจากนี้ไฮไลท์ของภาคนี้จะเน้นไปที่บทการแข่งขันประลองเวทมนตร์ 9 โรงเรียน ซึ่งเป็นบทโชว์เทพของมิยูกิและเหล่าสาวๆ โดยเฉพาะ (เพราะทัตสึยะจะหลบฉากไปอยู่เบื้องหลังเป็นส่วนใหญ่) แถมเราจะได้เห็นบทบาทของสาวๆ โรงเรียนอื่นมากกว่าในเวอร์ชั่นหลักด้วยนะครับ แต่ส่วนตัวแล้วยังไงเวอร์ชั่นหลักก็ดูสนุกว่า ก็ถือว่าเป็นภาคคั่นเวลาดูเพื่อทบทวนเนื้อหาก่อนขึ้นซีซัน 3 ละกัน ตอนนี้ก็มีให้ชมกันทาง Bilibili ด้วยครับ ในส่วนการแปลสำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าโอเคระดับหนึ่งนะ ตามไปดูกันได้