บก. หมี

Moderoid คืออะไร

อีกหนึ่งในซีรี่ส์ชุดประกอบที่ผมรีวิวบ่อย เพราะไลน์นี้ชอบออกหุ่นตัวที่ไม่คิดว่าจะกล้าทำออกมา ก็คือ Moderoid จากค่าย Good Smile Company ตั้งแต่ปี 2016 ที่เปิดตัวมาชินไกเซอร์ที่ขายดีจนมีผลิตซ้ำอีกหลายรอบ และแตกไลน์แยกย่อยออกมาอีกหลายซีรี่ส์ด้วยกัน

Moderoid Patlabor

จุดเด่นของโมเดรอยด์ก็คือ เป็นพลาสติกโมเดลที่แยกสีออกมาค่อนข้างดี เนื้อพลาสติก PS และ ABS แต่ดูดีกว่ามินิพลา แต่ยังด้อยกว่ากันพลา (โมเดรอยด์พลาสติกจะหนาและแข็งกว่า ตัดจากแผงยากกว่า และซ่อนตะเข็บไม่ดีเท่ากันพลา) มีการลงสี Pre-Paint มาให้ในแผงคล้าย SMP ของค่ายคู่แข่ง ทำให้โมเดลชุดนี้แค่ประกอบธรรมดาก็สวย..แต่สวยไม่สุด เพราะอย่างที่บอกว่า Pre-Paint มาให้ระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ยังมีส่วนที่ต้องทาสีบ้าง ที่เจอกับตัวเองก็เช่นโล่ของอินแกรมจากแพทเลเบอร์เป็นต้น

Moderoid Bryger (ซื้อแล้ว รอรีวิว ส่วนรูปนี้ จาก Dengeki Hobby Web ครับ)

จุดแตกต่างที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ Moderoid ชอบนำเอาโมเดลหุ่นยนต์เก่าๆ ยุค 80-90 มาทำขาย ซึ่งหลายๆ ตัวก็ทำออกมาได้ดีจนน่าตกใจ และตัวโมเดลทำออกมาได้เหมือนในอนิเมมาก เรียกได้ว่าถอดมาจากภาพ 2D แทบจะเป๊ะ ยกเว้นส่วนกลไกแปลงร่างของพวกหุ่นแปลงร่างได้นั้น ไม่ได้แปลงได้เหมือนในอนิเมมากนัก เพราะหลายๆ ตัวจะใช้วิธีถอดเปลี่ยนพาร์ท เพื่อให้รูปร่างออกมาคล้ายกับในอนิเมที่เคยดูมากที่สุด อย่างก็อดมาร์สนี่ถึงกับให้แกนหุ่นแยกมาอีกชุดหนึ่ง หรือไรจินโอที่ทำพาร์ทขาตอนรวมร่างเป็นก็อดไรจิโอมาให้อีกชุด ไม่เช่นนั้นพอรวมร่างแล้วสเกลมันจะดูแปลกๆ ไม่สวยเท่าไหร่ แต่มันก็ลำบากเวลาที่จะหาที่เก็บพาร์ทเสริมพวกนี้ด้วย เพราะเยอะมากๆ

ไรจินโอและบาคุริวโอ

ซีรี่ส์ที่น่าสนใจที่ออกมาในไลน์นี้ได้แก่ มาชินไกเซอร์ (ตัวแรก ขายดีมาก) ไรจินโอ ชินคาเรี่ยน ก็อตมาร์ส เอสคลาโฟเน่ แพทเลเบอร์ กรานโซท ไบรเกอร์ (ซื้อแล้ว เดี๋ยวคงรีวิว) ฯลฯ ไปจนถึงตัวคาแรกเตอร์จาก My Hero Academia แถมล่าสุด ของที่ไม่เกี่ยวกับอนิเมอย่างจรวด Soyuz ของรัสเซียก็ออกในไลน์นี้ด้วยครับ (มากระทั่งสเกลโมเดล) ส่วนราคาก็ถือว่าไม่แพงเกินไป อยู่ในราวหลักพันสองพันเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัญหาคือบ้านเราไม่มีตัวแทนนำเข้า จะมีบางตัวที่ทาง NIDA เอาเข้ามา ซึ่งถ้าเป็นล็อต NIDA ราคาก็จะเบาลงหน่อย แต่บางตัวต้องสั่งจากประเทศ ก็จะโดนค่าส่ง โดนภาษี ราคาจะแพงขึ้นพอสมควรครับ แต่ไลน์นี้น่าจะมีให้เล่นกันอีกยาว เพราะเห็นยังมีแผนออกตัวใหม่มาเรื่อยๆ บางตัวก็คาดไม่ถึงว่าจะทำออกมาขาย ถ้าผมได้ตัวไหนมาก็คงจะเอามารีวิวกันเรื่อยๆ ครับ

https://www.goodsmile.info/ja/moderoid