[ดูจบแล้ว] พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ภาคย้อนความ

พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ภาคย้อนความ หรือ The Irregular at Magic High School: Reminiscence Arc เป็นตอนพิเศษของ พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ที่ถูกสร้างเป็นตอนพิเศษเทเลมูฟวี่ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งตอนแรกผมก็นึกว่าจะไม่ได้ดูกันแล้ว จนกระทั่งไปแอบเห็นว่าใน Bilibili มีเรื่องนี้อยู่ในลิสต์ด้วย

สำหรับเนื้อเรื่องของ พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ภาคย้อนความ จะมาจากนิยายเล่ม 8 โดยเนื้อเรื่องจะเป็นเหตุการณ์ในช่วง 3 ปีก่อนภาคทีวีซีรี่ส์ ซึ่งมิยูกิในตอนนั้น ยังรู้สึกไม่สนิทใจกับทัตสึยะ พี่ชาย เนื่องจากไม่เ้ข้าใจในตัวพี่ชาย ว่าทำไมถึงถูกปฏิบัติเหมือนเป็นคนรับใช้ ทั้งที่เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน รวมถึงท่าทางที่ดูไร้อารมณ์ของทัตสึยะ ก็ยิ่งทำให้มิยูกิรู้สึกไม่ชอบ อึดอัด จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่โอกินาวะ ที่ทำให้ความรู้สึกที่มิยูกิมีต่อทัตสึยะเปลี่ยนไป

สำหรับคนที่ดูอนิเม และไม่ได้อ่านนิยาย เนื้อหาเทเลมูฟวี่ภาคนี้ถือเป็นภาคที่ต้องดูเลยครับ เพราะมันจะมีการอธิบายปมหลายๆ อย่างในเรื่อง ว่าทำไมทัตสึยะถึงถูกครอบครัวมองว่าเป็นจอมเวทที่บกพร่อง ทำไมมิยูกิถึงกลายเป็นเด็กติดพี่ (ในภาคหลัก) ทำไมทัตสึยะถึงมีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพ ในอนิเมความยาว 70 นาทีได้มีการอธิบายปมหลายๆ อย่างให้ผู้ชมได้เข้าใจ แม้อาจจะไม่ละเอียดเท่าฉบับนิยาย เพราะตัวอนิเมทำออกมาแค่ตอนเดียวจบ แต่ก็เป็นส่วนเติมเต็มสำคัญของคนที่ดูอนิเมเรื่องนี้ที่จะทำความเข้าใจปมสำคัญในเรื่องก่อนที่จะรับชมภาคต่อที่เห็นว่ามีแผนจะทำต่อแล้วด้วย

ตัวอนิเมผลิตโดย 8 Bit สตูดิโอเดียวกันกับที่ทำมาโฮกะซีซัน 2 และก็อย่างที่บอกว่า อนิเมนั้นจับเอานิยาย 1 เล่มมาอัดลงตอนเดียว 70 นาที เลยต้องตัดอะไรออกไปพอสมควร และผมว่าฉากดราม่าในเรื่องเวอร์ชั่นนิยายได้ Feel กว่า แต่อนิเมก็ถือว่าสรุปออกมาได้เข้าใจง่าย แถมทำออกมาให้ดูฟรีด้วย ใครสนใจก็ไปดูกันได้ที่ Bilibili เลยครับ เหมือนเขาไม่ได้โปรโมตเรื่องนี้ คนเลยไม่ค่อยรู้ ก็ช่วยเขาหน่อยละกัน