[ดูจบแล้ว]Kimetsu no Yaiba – Entertainment District Arc

น่าจะเรียกได้ว่า คุ้มค่าสมการรอคอยจริงๆ สำหรับแฟนๆ ดาบพิฆาตอสูร หลังจากที่ Kimetsu no Yaiba – Entertainment District Arc ออกอากาศจบชุดไป และได้รับคำชมไปอย่างมากมายจริงๆ โดยเฉพาะฉากต่อสู้ในตอนก่อนจบ ที่เรียกเสียงฮือฮาในหมู่แฟนๆ ไปได้ไม่น้อยเลยครับ

เอาจริงๆ สำหรับคนสร้าง Kimetsu no Yaiba – Entertainment District Arc ก็คงรู่สึกกดดันไม่น้อย เพราะความสำเร็จจากภาคแรก และภาคหนังโรงนั้น ได้กลายเป็นความคาดหวังว่า ภาคต่อต้องทำได้ดีไม่แพ้กัน และจากความสำเร็จในภาคแรก ก็ทำให้ตัวอนิเมถูกนำกลับมารีรันใหม่ แถมเรตติ้งพุ่งกระฉูด หนังโรงก็ทำเงินระดับสถิติตลอดกาล จนทำให้ดาบพิฆาตอสูร กลายเป็นการ์ตูนที่คนทั้งญี่ปุ่นรู้จัก ถึงขนาดที่ว่ามีการเล่นมุกเรื่องนี้ในรัฐสภาญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ทว่าการที่การ์ตูนเรื่องนี้มันดัง ก็กลายเป็นแรงกดดัน ที่บางครั้งก็กลายเป็นการถูกจับตาจนเกินไป อย่างที่เราทราบว่าการ์ตูนเรื่องนี้เดิมทีออกอากาศรอบดึก เนื้อเรื่องก็ถือว่ารุนแรง เลือดสาด ปาดคอ แต่มันกลับได้รับความนิยมในหมู่เด็กๆ พอมาถึงภาค Entertainment District Arc ก็เลยโดนผู้ปกครองเพ่งเล็งว่า มันเหมาะสมหรือเปล่า กับการ์ตูนที่มีเนื้อหาในย่านคณิกา หญิงบริการ ลามไปถึงความรุนแรงที่มีต่อตัวเนซึโกะ ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่เด็กๆ ชอบ แต่ในภาคนี้เนซึโกะมีทั้งบทโชว์เทพ และบทโชว์โหดตัดแขน ตัดขา ซึ่งเป็นไปตามต้นฉบับ แต่ผู้ปกครองเด็กก็มองว่า มันไม่เหมาะกับเด็กนะ แถมดูจะเป็นการทารุณกรรมเด็กอีกต่างหาก ซึ่งคนสร้างก็คงปวดหัวเหมือนกัน เพราะมันก็เป็นไปตามต้นฉบับนั่นแหละครับ ทำไงได้

เรื่องคุณภาพ ความสนุก ผมคงไม่ต้องพูดถึงมาก เพราะเชื่อว่าคงรู้กันอยู่แล้ว แม้กระแสอาจจะไม่เท่าภาคแรก แต่ถ้าดูจากเรตติ้งที่ออกอากาศก็ถือว่า น่าจะเป็นอนิเมรอบดึกที่มีผู้ชมสูงในระดับสถิติเลย โดยเนื้อหาดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนตอนที่ 70-99 มาเป็นอนิเมความยาว 11 ตอน และก็มีการประกาศสร้างภาคต่อตามออกมาทันที ซึ่งแน่นอนครับว่าจากนี้ทีมงานคงจะต้องรีบสร้างภาคต่อออกมาเรื่อยๆ เพราะถึงแม้ว่าตัวคอมมิคจจะจบไปแล้ว แต่ก็มีเนื้อหามากพอที่จะทำอนิเมได้ต่อเนื่องถึง 1-2 ปี แต่เนื่องจากทางทีมงานต้องการรักษาคุณภาพของอนิเม ก็เลยไม่สามารถสร้างออกอากาศค่อเนื่องรายสัปดาห์ได้ เลยไม่สามารถคาดเดาได้ว่า เราจะได้ดูกันเมื่อไหร่ และเมื่อไหร่ดาบพิฆาตอสูรถึงจะจบตามต้นฉบับ แต่ดูทรงแล้วน่าจะสองสามปีเลยล่ะ

ส่วนในบ้านเรา การ์ตูนเรื่องนี้ก็มีให้ดูกันในทุก Platform อยู่แล้ว กระทั่งฟรีทีวีก็มีให้ชมกันทางโมเดิร์นไนน์การ์ตูน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมีผู้ปกครองโวยวายเรื่องความเหมาะสมหรือเปล่า แต่เอาเป็นว่า กระแสของดาบพิฆาตอสูร น่าจะวนเวียนอยู่รอบตัวเราอย่างน้อยอีกสองสามปีครับ