MOBILE SUIT GUNDAM Cucuruz Doan’s Island

แม้เราจะรู้ดีว่า MOBILE SUIT GUNDAM นั้นเป็นอนิเมที่ดังมานานกว่า 40 ปี แต่จุดเริ่มต้นนั้นก็ไม่ได้สวยหรู ซึ่งหนึ่งในจุดด่างพร้อยก็คือ คุณภาพงานอนิเมบางช่วงที่เผาเกรียมเสียจนผู้กำกับโทมิโนะยังยอมรับไม่ได้ ซึ่งมันสะท้อนอยู่ในอนิเมกันดั้มทีวีซีรี่ส์ตอนที่ 15 ที่ชื่อ Cucuruz Doan’s Island ที่เป็นเหมือนตอนมายา เพราะมันถูกตัดออกและไม่ได้ถูกฉายในหลายๆ ประเทศ

หน่วยเซาเทิร์นครอส

ซึ่งถ้าวัดกันที่เนื้อหา Cucuruz Doan’s Island นั้นไม่ใช่ตอนที่ห่วย เนื้อเรื่องพูดถึง Cucuruz Doan ที่เป็นทหารซีออนหนีทัพมาดูแลเด็กอยู่ในเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง ทว่าคุณภาพงานตอนนั้นที่เผาเกรียมเสียจนเราได้เห็นภาพกันดั้มหน้าเบี้ยว ซากุหน้ายาวตัวยืดกลายเป็น Meme ล้อเลียนอยู่ในยุคปัจจุบัน ทำให้เรื่องราวของ Cucuruz Doan ถูกผู้กำกับโทมิโนะตัดออก และถ้าใครดูเวอร์ชั่นหนังใหญ่สามภาค ชื่อของ Cucuruz Doan ก็ถูกตัดออกจากสารบบไปเลย จนกระทั่งเวลาผ่านไป 40 กว่าปีนี่แหละครับ เรื่องราวของ Cucuruz Doan ก็เลยถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่อีกครั้ง

Cucuruz Doan

และคนที่เข้ามาชำระประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Yoshikazu Yasuhiko หรือ YAS คนที่ปลุกปั้นกันดั้มมาร่วมกับโทมิโนะนั่นเองครับ อาจเป็นเพราะว่าสาเหตุหนึ่งที่คุณภาพของอนิเมกันดั้มภาคแรกออกมาเผาก็เป็นเพราะว่าตอนนั้น YAS ทุ่มเทให้กับผลงานเรื่องนี้จนป่วยหนักเข้าโรงพยาบาล ซึ่งผลจากการที่ YAS ไม่ได้คุมงานภาพด้วยตัวเองก็คือตัวอนิเมที่เผาเกรียมนั่นแหละครับ และก่อนที่จะเป็นหนังโรงไม่นาน เรื่องราวของ Cucuruz Doan สมัยที่ยังเป็นทหารซีออน ก็ได้ถูกนำมาเขียนเป็นคอมมิคแล้วด้วย ก็เลยเป็นโอกาสอันดีที่ YAS จะได้ฤกษ์ชำระแผลเก่าในอดีตให้กลายมาเป็นหนังโรงภาคล่าสุดที่เราได้ดูกันนั่นแหละครับ

ซึ่งแน่นอนครับว่า ในส่วนของงานภาพนั้นหมดห่วงไปได้เลย เพราะนี่เป็นอนิเมที่สร้างในยุคใหม่ ภายใต้บริษัททุนหนาอย่างบันไดที่พร้อมจะทุ่มเทงบให้อย่างเต็มที่ งานภาพก็เลยออกมาดีมากครับ ดีมากเสียจนสามารถหยิบเอางานเผาของตัวเองอย่างซากุหน้ายาวมาแถเป็นดีไซน์ใหม่ได้ (และขายได้ด้วย) ส่วนเนื้อเรื่องก็คือหยิบเอาตอน 15 มาทำใหม่ แต่ขยายเนื้อเรื่องเอาใจแฟนๆ รุ่นเก่าอย่างเต็มที่ เช่นการเพิ่มฉากต่อสู้ เพิ่มบทของสเลเกอร์ หรือใส่หุ่นจิมเข้ามาด้วย ซึ่งถ้าหากยึดตามไทม์ไลน์เดิม ตอนที่ 15 สเลเกอร์ยังไม่ขึ้นยานไวท์เบส แถมหุ่นจิม ยังสร้างไม่เสร็จเลยด้วยซ้ำ

ส่วนโทนหนัง ถ้าให้พูดกันตามตรงก็คือ มันปรับจากกันดั้มของโทมิโนะ กลายเป็นกันดั้มแบบ YAS ที่จะเน้นเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครมากกว่า หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ เรื่องนี้มันเหมือนเป็น Side Story ของ Gundam Origin มากกว่า Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิมของโทมิโนะไปแล้วครับ โดยเฉพาะตัว Cucuruz Doan ในเวอร์ชั่นนี้กลายเป็นคุณลุงที่ดูเท่มาก แต่ในส่วนของฉากต่อสู้ ที่ผสมผสานระหว่าง 2D+3DCG ก็ทำออกมาได้ดีมาก จนรู้สึกว่าภาคนี่ซากุมันเท่มากๆ ทั้งของ Cucuruz Doan และของหน่วยเซาเทิร์นครอส โดยเฉพาะฉากต่อสู้ในช่วงท้ายนั้นทำออกมาได้ดีเลยครับ

โดยรวมก็ถือเป็นกันดั้มภาคที่ดูสนุก และเต็มไปด้วยฉากเอาใจแฟนบอยกันดั้มสุดๆ แต่คนที่จะดูสนุกจริงๆ ต้องเข้าใจเรื่องราวของกันดั้มมาในระดับหนึ่ง เพราะตัวหนังไม่ได้ปูพื้นเรื่องราวอะไรให้นะครับ เหมือนโผล่มาก็เป็นตอนที่ 15 เลย ซึ่งถ้าคนที่ไม่เคยดูกันดั้มภาคแรกมาก่อนก็อาจดูสนุกได้ แต่อาจจะไม่เข้าใจเนื้อหาหลายๆ จุด และสารพัด easter egg ที่ใส่เข้ามา ดังนั้นแนะนำว่า ลองหากันดั้มภาคแรกมาดูกันก่อนจะไปดูภาคนี้ดีกว่าครับ จะอ่านหนังสือ หรือดูใน Netflix (หนังโรงสามภาคแรก) ก็ได้ แล้วจะดูกันดั้มภาคนี้สนุกขึ้นครับ