[ดูจบแล้ว]Mobile Suit Gundam THE WITCH FROM MERCURY (ครึ่งแรก)

ความตั้งใจแรกของทีมสร้าง Mobile Suit Gundam THE WITCH FROM MERCURY เท่าที่รับรู้มาคือ อยากให้คนรุ่นใหม่หันกลับมาสนใจกันดั้ม เพราะแม้เราจะรู้ว่า กันดั้มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่สำหรับเด้กๆ ญี่ปุ่นรุ่นใหม่ กันดั้มเป็นอนิเมหุ่นยนต์คนแก่ ที่ดูเข้าใจยาก มีไทม์ไลน์ที่เยอะ ซับซ้อน ไม่รู้จะเริ่มดูตรงไหน ซึ่งนี่เป็นโจทย์สำคัญที่ทีมสร้างอยากจะทำให้กันดั้มกลับมาได้รับความนิยมในกลุ่มเด็กรุ่นใหม่อีกครั้ง เหมือนกันที่ SEED เคยทำสำเร็จมาก่อน

ซึ่งจากความตั้งใจดังกล่าว เราจึงได้เห็นกันดั้มในมุมมองใหม่ ตั้งแต่การออกอากาศในช่วงเวลาเย็นวันอาทิตย์ (ไม่ใช่รอบดึกเหมือน IBO) เนื้อหาเป็นชีวิตวัยรุ่นในรั้วโรงเรียน มีเรื่องการดวลประลอง มีประเด็น LGBTQ ไปจนถึง Start Up จนคนแอบแซวว่ามันเหมือน Revolutionary Girl Utena ซึ่งก็ไม่แปลกใจ เพราะ Ichirō Ōkouchi คนเขียนบทเรื่องนี้เป็นคนเขียนอุเทน่าเวอร์ชั่นนิยาย แต่ก็อย่าลืมว่า คุณโอโคอุจิ คือคนเขียนบท Code Geass: Lelouch of the Rebellion ที่ได้รับคำชมเรื่องเนื้อเรื่องค่อนข้างมาก

ดังนั้น เรื่อง Plot Twist ในตอนที่ 12 ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร เพราะอารมณ์มันก็พอๆ กับตอน 0 นั่นแหละครับ เพียงแต่พอกลับมาตอน 1 แล้ว เนื้อเรื่องมันกลับซอฟต์ลง จนนึกว่าไม่น่ามีอะไรอีก แต่พอน้องซูเล็ตต้าไล่เก็บบอสในโรงเรียนครบหมดแล้ว ก็คงรู้ตัวกันแล้วแหละว่า เนื้อเรื่องมันต้องไปต่อทางอื่นแน่ๆ โดยเฉพาะเมื่อหลายๆ คนเริ่มจับทางได้ว่า กันดั้มภาคนี้เหมือนจะมีเค้าโครงมาจาก The Tempest ของ William Shakespeare ด้วย เนื้อเรื่องมันไม่น่าจะโลกสวยไปกว่านี้แล้ว

พอตอนที่ 12 ออนแอร์ แม้ว่าไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่การเปิดตัวกันดั้มตัวใหม่ และศัตรูชุดใหม่ที่กลับมาประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างชาวโลกกับชาวอวกาศอีกครั้ง แต่ที่หลายๆ คนตกใจก็คือ ความรุนแรงในเรื่อง หลังจากโลกสวยมานาน 11 ตอน เนื้อเรื่องก็กลับมาเลือดสาด รุนแรง และพฤติกรรมของตัวละครที่เปลี่ยนไป รวมถึงฉากจบภาคที่สุดค้างคาตามสไตล์ของ Ichirō Ōkouchi ก็ทำให้กระแสของกันดั้มภาคนี้พุ่งแรงขึ้นมาอีก แม้ผมไม่รู้ว่า แฟนๆ รุ่นใหม่จะชอบกันไหม แต่สำหรับแฟนๆ กันดั้มรุ่นเดิมๆ ทั้งหลาย ดูเหมือนจะชอบตอนนี้เอามากๆ และต่างก็คาดหวังกับเนื้อเรื่องครึ่งหลัง ว่าจะเดินไปทางไหน

โดยตัวเนื้อเรื่องมีกำหนดออกอากาศต่อในเดือนเมษายนนี้ และจะมีเนื้อเรื่องพิเศษเป็นบทเสริมในภาคคอมมิคด้วย เพราะตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่า ชาวโลก และชาวอวกาศ มีความขัดแย้งอะไรกัน รวมถึงความสัมพันธ์ของตัวละครหลัก ที่แน่นอนว่า จะไม่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นซูเล็ตต้า มิโอริเน่ กูเอล ไปจนถึงรุ่นพี่นิกะ ที่เจอปมขัดแย้งในตอนที่ 12 ฟาดไปเต็มๆ ก็ยิ่งทำให้แฟนๆ เฝ้ารอที่จะชมซีซัน 2 กัน ส่วนใครรอไม่ไหว ก็อาจจะไปหาซื้อเอเรียลตัวใหม่ ที่จะออกขายในเดือนมีนาคม มาต่อเล่นกันก่อนก็ได้นะ