25 ปี ขบวนการคอสมิคกิงกะแมน

วันนี้ 22 กุมภา เป็นวันครบรอบ 25 ปี การออกอากาศของขบวนการคอสมิคกิงกะแมน ขบวนการเซ็นไตลำดับที่ 22 ที่ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 22 กุมภา 1998 ซึ่งแนวคิดของกิงกะแมนในตอนนั้นถือว่าแหวกมาก เพราะเป็นเซ็นไตที่เลิกขี่มอเตอร์ไซค์ แต่หันมาขี่ม้า! และใช้หุ่นตัวหลักกิงไกโอยาวๆ ไปจนจบเรื่อง (มีอัพเกรดเพิ่มเกราะแห่งแสงตอนหลัง) โดยมีหุ่นรองอย่างกิงก้าไรนอส กิงก้าฟินิกซ์ และบูลทอรัสซึ่งผิดแปลกไปจากเรื่องอื่นๆ ในยุคนั้นพอควร

หุ่นในเรื่อง ตัวหลักคือกิงไกโอ ที่ตอนหลังมีอัพเกรดสวมเกราะแสง

กิงกะแมน เป็นขบวนการเซ็นไตเรื่องสุดท้าย ที่ใช้ชื่อลงท้ายด้วย “แมน” ในตอนแรก กิงกะแมนเกือบจะใช้ชื่อว่า Seijuu Sentai Gaoranger แต่เพราะกลัวผู้ชมสับสนกับกาโอไกการ์ของซันไรส์และทาคาระที่กำลังดังตอนนั้น ก็เลยยกเลิกชื่อนี้ไป (และเอากลับมาใช้ในขบวนการปี 2001 แทน) และเกือบจะใช้ชื่อว่า Seijuu Sentai Bioranger ด้วย แต่ก็กลัวจะสับสนกับไบโอแมน ก็เลยกลายเป็นกิงกะแมนในที่สุด

กระแสกิงกะแมนในบ้านเรา เหมือนจะเงียบๆ ไม่ได้ฮือฮาเท่ากับเซ็นไตเรื่องอื่นในยุคนั้น แต่จริงๆ กิงกะแมน คือเซ็นไตที่มีเรตติ้งจำนวนผู้ชมเฉลี่ยสูงสุดในรอบ 10 ปี เฉลี่ย 7.9 สูงสุดในเซ็นไตยุค 90 หรือสูงสุดมาตั้งแต่หลังยุคเทอร์โบเรนเจอร์ จนมาถึงยุคไทม์เรนเจอร์เลยครับ (แต่ยอดขายของเล่นเรื่องนี้ ไม่ได้ดีเหมือนเรตติ้งนะ แต่ถ้าย้อนเวลาได้ ผมก็อยากได้กิงไกโอเก็บไว้ครับ ตอนนี้ราคาแรงมาก)

ซายะ (กิงกะพิงค์)

กิงกะแมนในบ้านเรา นำเข้าโดยบริษัท TIGA ที่ตอนนั้นกำลังสร้างความฮือฮาด้วยการทำไทม์เรนเจอร์ปีชนปีกับของญี่ปุ่น แต่ออกไปได้ไม่กี่ตอนก็ติดขัดบางประการก็เลยเจรจากับโตเอะและได้ทำกิงกะแมนคั่นระหว่างที่รอไทม์เรนเจอร์ตอนที่เหลือ ) แต่ถ้าใครจำได้ ไทม์เรนเจอร์ของ TIGA ได้โรสวิดีโอในยุคนั้นจัดจำหน่าย และกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้โรสวิดีโอสนใจหนังแนวนี้และหันมาทำโกโกไฟว์ด้วยตนเอง (โดยไม่ผ่าน TIGA) และเริ่มทำหนังเซนไตอย่างต่อเนื่องสิบกว่าปีจนถึงเรื่องสุดท้ายของโรสฯ คือนินนินเจอร์นั่นแหละครับ