7 นินจาแคปเตอร์ เซ็นไตนอกระบบ

7 นินจาแคปเตอร์ เป็นซีรีส์แนวโทคุซัตสึอีกเรื่องที่โตเอะสร้างและออกอากาศในยุคเดียวกับโกเรนเจอร์ (แต่คนละช่อง นินจาแคปเตอร์ฉายทีวีโตเกียว) เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ 7 นินจาที่มีความสามารถจากเจ็ดธาตุ เจ็ดสี คล้ายกับซูเปอร์เซ็นไต แต่ไม่ได้ถูกนับรวมเป็นซูเปอร์เซ็นไต แม้จะมีความพยายามนับรวมอยู่ในบางยุคเหมือนกัน

โดยในยุคก่อนไบโอแมน ดูเหมือนว่านินจาแคปเตอร์จะมีชื่ออยู่ในไกด์บุ๊คขายลิขสิทธิ์ของโตเอะในหมวดเซ็นไตด้วย หรือหนังสือเซ็นไตยุคเก่าๆ บางเล่มก็นับเหมารวมนินจาแคปเตอร์ไปด้วยก็มี ก็เลยมีข้อถกเถียงกันอยู่หลายครั้งว่าควรนับรวมหรือไม่ เพราะสมัยก่อนโตเอะยังไม่คิดว่าไลน์ซูเปอร์เซ็นไตจะมาไกลขนาดนี้ก็เลยไม่ได้กำหนดอะไรให้ชัดเจนนัก แต่สุดท้ายก็มาสรุปกันอย่างเป็นทางการในยุคไทม์เรนเจอร์ (เตรียมฉลอง 25 ปีซูเปอร์เซ็นไต)ว่า ไม่นับ 7 นินจาแคปเตอร์ ให้แยกเป็นนินจาฮีโร่อีกหมวดไปเลยครับ

ปล.ตอนฉลอง 10 ปีซูเปอร์เซ็นไต โตเอะก็เคยไม่นับโกเรนเจอร์กับ jakq รวมเป็นซูเปอร์เซ็นไตด้วยนะครับ ในยุคแรกจะนับเริ่มจากแบทเทิลฟีเวอร์โดยยึดเอาขบวนการแรกที่มีหุ่นยนต์ออกมาเป็นซูเปอร์เซ็นไต เพิ่งมานับรวมสองเรื่องแรกอย่างเป็นทางการจริงๆ ตอนฉลองครบรอบ 20 ปีครับ และถ้าหากใครอยากดูเรื่องนี้ ใน youtube ของโตเอะมีให้ดูรำลึกความหลังด้วยครับ