[ดูจบแล้ว] สกิลสุดพิสดารกับมื้ออาหารในต่างโลก

ตั้งแต่ขึ้นปีใหม่มา ก็เห็นหลายๆ คนบ่นกันว่า ทำไมช่วงนี้อนิเมต่างโลกมีออกมาให้ดูเยอะจัง ถ้าพูดกันตามตรง ก็เพราะเขายังฮิตกันอยู่นั่นแหละครับเลยมีออกมาให้ดูเยอะ นิยายแนวต่างโลกที่เป็นต้นฉบับอนิเมยังคงมีกระแสขายดี และก็ยังคงสรรหาจุดขายใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเรื่องอื่นๆ มาเล่าต่อได้เรื่อยๆ

ซึ่งเรื่อง สกิลสุดพิสดารกับมื้ออาหารในต่างโลก ก็มีจุดเริ่มต้นเหมือนกับนิยายต่างโลกเรื่องอื่น คือเริ่มต้นจากการเป็นนิยายออนไลน์ใน Shōsetsuka ni Narō เขียนโดย เร็น เองูจิ ตั้งแต่ปี 2016 (และยังไม่จบ) มียอดวิวระดับหลายร้อยล้านวิว จนไปเข้าตา สนพ. Overlap จนถูกนำมาตีพิมพ์รวมเล่มออกมาถึง 13 เล่ม ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีเอามากๆ จนกลายเป็นหนังสือการ์ตูน และกลายเป็นอนิเมผลิตโดยสตูดิโอดังอย่าง MAPPA ที่พักหลังๆ ทำอะไรออกมาก็ฮิตมีกระแส ไม่ว่าจะเป็น Attack on Titan: The Final Season , Jujutsu Kaisen ไปจนถึง Chainsaw Man เป็นต้น

สำหรับตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือ มุโคดะ (หรือมุโคด้า) พนักงานเงินเดือนแสนธรรมดาที่บังเอิญถูกอัญเชิญจากญี่ปุ่นยุคปัจจุบันมายังต่างโลกเพื่อที่จะมาเป็นผู้กล้าในต่างโลก ซึ่งคนอื่นๆ ที่ถูกอัญเชิญมาพร้อมเขาก็ดูเป็นคนหนุ่มสาวที่เหมือนจะมีสกิลที่เหมาะสมที่จะเป็นผู้กล้าอยู่หรอก แต่มุโคด้ากลับรู้สึกว่า การอัญเชิญผู้กล้าครั้งนี้มีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลอยู่ เขาก็เลยหาทางออกจากเมืองหลวง พร้อมกับปกปิดสกิล “เน็ตซูเปอร์” สกิลประหลาดที่ทำให้เขาสามารถซื้อสินค้าออนไลน์จากซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นส่งมายังต่างโลกได้ และด้วยทักษะการทำอาหารของเขา เครื่องปรุงจากญี่ปุ่น และวัตถุดิบจากต่างโลก ได้รวมกันจนกลายเป็นตำรับอาหารสุดพิสดาร ที่จะทำให้เขาได้รู้จักกับผู้คนมากมาย รวมถึงอสูรรับใช้สุดแกร่งอย่าง เฟล (หมาป่าเฟนริล) ซุย (สไลม์) แถมหลังๆ ยังมีเหล่าเทพธิดาเข้ามาวุ่นวายกับชีวิตอีก

พล็อตของเรื่องก็คือ การผจญภัยที่พบพานกันผ่านอาหารของมุโคด้า ซึ่งมุโคด้าก็ได้ใช้อาหารของเขานี่แหละเป็นกุญแจสำคัญในการผจญภัยเก็บประสบการณ์พิชิตดันเจี้ยนต่างๆ แม้พล็อตเรื่องจะวนๆ อยู่กับการทำเควส ล่ามอน ลงดันฯ ทำอาหาร เฟลโชว์เทพ ความน่ารักของซุย(?) และหาของกินแปลกๆ ถวายเทพธิดา แต่ก็ยังดูได้สนุก และเฝ้ารอตอนใหม่ๆ ว่า จะมีตัวอะไรหรือเหตุการณ์อะไรมาทำให้เราประหลาดใจได้อีก ซึ่งถ้าใครอ่านหนังสือการ์ตูนหรือตามนิยายอยู่ ก็คงจะทราบว่าเนื้อเรื่องในอนิเมยังไปได้อีกไกลเลย ซึ่งถ้าเกิดได้สร้างภาคต่อ เราก็จะได้เห็นมุโคดะมีอสูรรับใช้ตัวใหม่นอกจากเฟลกับซุยเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ

สำหรับอนิเมเรื่องนี้ก็ถือเป็นผลงานเด่นเรื่องแรกประเดิมปี 2023 ของ MAPPA ที่ได้นักเขียนบทมือทองรุ่นเก๋าอย่าง Michiko Yokote ที่มีผลงานดังๆ มาตั้งแต่ยุค 90s มาดูแลเรื่องบทให้อีก ดังนั้นถ้ามีโอกาสก็แนะนำให้ลองดูกันครับ ตัวอนิเมมีให้ดูฟรี(และไม่ฟรี)แบบถูกลิขสิทธิ์ในหลายช่องทางรวมถึง Netflix ด้วย และยังมีแบบพากย์ไทยให้ดูทาง Bilibili ด้วยครับ ซึ่งตอนแรกๆ ผมก็ดูเพราะอาหารนะ แต่หลังๆ ดูจนจบเพราะเจ้าซุยมันน่ารักนี่แหละ