[ดูจบแล้ว]ยอดคุณน้าจากต่างโลก Uncle from Another World

ยอดคุณน้าจากต่างโลก หรือ Uncle from Another World ซึ่งตอนแรกหลายๆ คนสับสนว่าเป็น “ลุง” เพราะคำว่า Uncle กับ おじさん ในชื่อเรื่องนี่แหละครับ แต่ตอนหลังเรารู้ว่า ตัวของ “โยสึเกะ” จริงๆ เป็นน้องของแม่ทาคาฟุมิ(พระเอก) ก็เลยเปลี่ยนมาเรียกคุณน้าแทน

ต้นฉบับของอนิเมเรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนของ Hotondoshindeiru และถูกสร้างเป็นอนิเมโดย AtelierPontdarc เรื่องราวย่อๆ ก็ประมาณว่า หลังจากตกอยู่ในสภาพโคม่านาน 17 ปี จู่ๆ โยสึเกะ คุณน้าของทาคาฟุมิก็ฟื้นขึ้นมาในวัยกลางคน พูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ แถมมีพลังพิเศษอีกต่างหาก นั่นเพราะช่วงที่เขาหมดสติไป 17 ปี เขากลับไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างโลกเฉยเลย

แต่พอเขาไปอยู่ในต่างโลก ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายหรือสะดวกสบายเหมือนการ์ตูนเรื่องอื่น เพราะด้วยหน้าตาของเขาซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้ถึงกับน่าเกลียดมาก แต่กลับถูกชาวต่างโลกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นออร์ค แต่ตัวเขาก็เอาชีวิตรอดมาได้ (แถมยังไปปักธงสาวๆ ต่างโลกไปทั่วโดยไม่ได้ตั้งใจอีก) และพอเขากลับมาโลกได้สำเร็จ เขาก็ดันได้สารพัดพลังพิเศษในต่างโลกติดตัวกลับมาด้วย…โยสึเกะก็เลยร่วมมือกับทาคาฟุมิ(หลาน)เปิดช่อง youtube ใช้พลังของตัวเองทำคลิปหาเงินไปเรื่อยๆ

ความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ ตัวโยสึเกะเป็นโอตาคุเกมเซก้า ทำให้ในเรื่องมีมุกล้อเกมเซก้าเต็มไปหมด แม้พล็อตเรื่องจะไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าการที่โยซึเกะใช้เวทถ่ายทอดความทรงจำในต่างโลกให้หลานดูไปเรื่อยๆ แต่มันก็ดูสนุก เหมือนค่อยๆ Flash Back เล่าเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาของคุณน้า ซึ่งต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะชีวิตต่างโลกของน้าไม่ได้สวยหรู แถมด้วยความเป็นโอตาคุเซก้าทำให้แกมองโลกแบบหลุดความเป็นจริงเพราะเอาทุกอย่างไปเชื่อมกับเกมหมด พล็อตของเรื่องที่ดูเหมือนจะเรียบง่ายมันก็เลยมีประเด็นขำๆ ให้ได้ฮากันตลอด ว่าชีวิตของน้าในต่างโลกจะเป็นอย่างไรต่อไป

สิ่งที่น่าเสียดายคือ แม้กระแสของอนิเมตอนแรกจะค่อนข้างดี แต่ปัญหากลับไปอยู่ที่สตูดิโอ AtelierPontdarc ตั้งแต่อนิเมออกฉายตั้งแต่กลางปีก่อน ก็เจอเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ตั้งแต่ทีมงานติดโควิด ไปจนถึงทีมงานยกพลกันลาออก จนทำให้ตารางออกอากาศเพี้ยนไปหมด กว่าจะได้ออกจนจบ 13 ตอนก็ปาไป 8 มีนาคมปีนี้หรือข้ามมา 3 ซีซันเลยครับ กระแสของเรื่องที่ควรจะดีก็เลยขึ้นๆ ลงๆ มาตลอด แต่ก็ยังอุตส่าห์ลากมาจนจบได้นะ…เอาเป็นว่าใครอยากดูก็ลองดูใน Netflix ละกันครับ ลงครบทุกตอนแล้ว