[ดูจบแล้ว] Gridman Universe

Gridman Universe ถือเป็นบทสรุปของอนิเมที่น่าสนใจสองเรื่องคือ SSSS.Gridman และ SSSS.Dynazenon ซึ่งถือเป็นอนิเมที่ต่อยอดมาจากซีรีส์แนวโทคุซัตสึเรื่องดัง “กริดแมน” (Gridman the Hyper Agent) ของค่ายสึบุราญ่า ที่เรารู้จักกันดีในฐานะค่ายที่ทำอุลตร้าแมน และกริดแมนก็ถือเป็นซีรีส์ดังอีกเรื่องของค่ายนี้ เพราะเป็นเรื่องที่เคยถูกนำไปดัดแปลงเพื่อฉายในอเมริกาในชื่อ Superhuman Samurai Syber-Squad ด้วย (ซึ่งในบ้านเราก็เคยได้ดูเวอร์ชั่นนี้กันทางช่อง 3)

จุดเด่นของหนังโรงภาคนี้ก็คือ การเอาจักรวาลของกริดแมนทั้งหมดมารวมกัน โดยหลักๆ ก็จะเป็น SSSS.Gridman และ SSSS.Dynazenon อย่างที่เกริ่นไว้แต่แรก โดยเหล่าตัวละครจาก ไดน่าเซน่อน จะข้ามมาในโลกของกริดแมน ที่กำลังเกิดวิกฤติที่อาจทำให้กริดแมนยูนิเวิร์สทั้งหมดล่มสลาย

ในขณะที่ทางฝั้่งโลกของกริดแมน พวกยูตะก็กำลังจะจัดงานโรงเรียน โดยตั้งใจจะแสดงละครเรื่องกริดแมน เพราะคนในโลกนี้เกือบทั้งหมดรวมถึงยูตะจำเรื่องของกริดแมนไม่ได้เลย และริกกะเองก็ไม่อยากให้ทุกคนลืมเรื่องราวของอากาเนะไป ในขณะที่ตัวยูตะเองก็ตั้งใจที่จะกระชับความสัมพันธ์กับริกกะให้มันชัดเจนขึ้น แม้ว่าเพื่อนสนิทอย่างโชจะรู้สึกว่ามันช้าไป แต่ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

ทว่าก่อนที่ทุกอย่างจะเริ่มต้นขึ้น เหล่าไคจูก็กลับมาอาละวาดอีกครั้ง ในขณะที่ตัวยูตะเองไม่มีความทรงจำของกริดแมนหลงเหลืออยู่ แต่ก็ต้องแปลงร่างเป็นกริดแมนอีกครั้ง ในขณะที่เกาม่าเองก็กลับมาพร้อมกับไดน่าเร็กซ์ ตามด้วยพลพรรคจากโลกของไดน่าเซน่อนที่ปรากฎตัวเพราะโลกของกริดแมนและไดน่าเซน่อนเกิดซ้อนทับกันขึ้นมา ซึ่งพวกเขาจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่า เพราะอะไรเหล่าไคจูถึงกลับมาอาละวาด ทำไมจักรวาลที่พวกเขาอยู่ถึงซ้อนทับกัน และใครคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด

จุดเด่นที่ผมชอบมากๆ ก็คืองานภาพของเรื่อง ซึ่งถ้าใครดู SSSS.Gridman และ SSSS.Dynazenon ก็จะทราบว่างานภาพของสองเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมาก เพราะ Trigger สตูดิโอที่ทำเรื่องนี้ นำมุมมองภาพจากซีรีส์อุลตร้าแมนมาใช้อนิเมทำให้เกิดมุมมองที่แปลกตา ซึ่งหลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่ามันคล้ายๆ มุมภาพของเอวานเกเลี่ยนก็อย่าแปลกใจ เพราะ Trigger เองก็เป็นลูกหม้อเก่าของ Gainax นั่นแหละครับ ซึ่งเราก็รู้กันดีว่า เอวานเกเลี่ยนก็ได้รับอิทธิพลมาจากอุลตร้าแมนมาพอสมควร

แม้ว่าฉากต่อสู้ของเรื่องจะทำได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการปรากฎตัวของกริดแมนจากทุกจักรวาลและการรวมร่างหลากหลายรูปแบบบนจอใหญ่ที่ดูแล้วตื่นตาตื่นใจดี แต่แก่นของเรื่องจริงๆ ก็คือความสัมพันธ์ของยูตะและริกกะ ที่หลายๆ คนเชียร์ให้คู่นี้ลงเอยกันสักที เพราะคู่ของโยโมกิกับยูเมะในไดน่าเซน่อนนั้นไปไกลมากจนน่าหมั่นไส้ (ฮา) พอโยโมกิข้ามมาโลกของยูตะก็เลยเหมือนมีตัวเปรียบเทียบให้ยูตะต้องคิดหนักอีก

โดยรวมแล้ว นี่เป็นอนิเมความยาวเกือบสองชั่วโมงที่ทำออกมาได้ดีมาก แต่คนดูจะต้องเคยดูภาคซีรีส์อย่างน้อยก็สองจักรวาลหลักมาก่อน เพราะไม่งั้นอาจงงกับเนื้อเรื่องบางช่วงที่บางทีก็ชวนให้เหวอได้ในระดับน้องๆ เอวานเกเลียนเลย ซึ่งทั้ง SSSS.Gridman และ SSSS.Dynazenon เองก็ยังพอหาดูได้นะครับ แนะนำว่าถ้าชอบอนิเมหุ่นยนต์และอุลตร้าแมนควรหาโอกาสดูทั้งสองเรื่องครับ แล้วไปสนุกกับภาคหนังโรงด้วยกัน (หรือถ้าไม่อยากดูภาคซีรีส์ ตอนนี้ตัวหนังโรงที่เป็นภาคสรุปของ SSSS.Gridman และ SSSS.Dynazenon ก็มีฉายอยู่ด้วยนะ แต่อาจจะหาโรงฉายยากหน่อย)