[ดูจบแล้ว] One Piece Netflix

ตอนที่มีข่าวว่า One Piece จะถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์คนแสดงโดย Netflix เชื่อเถอะว่าตอนนั้นหลายๆ คนไม่ค่อยไว้วางใจเท่าไหร่หรอก เพราะก่อนหน้านั้นซีรีส์คนแสดงที่สร้างโดย Netflix ก็ไม่ได้ทำออกมาดีสักเท่าไหร่ ตอนทำ Cowboy Bebop นี่ก็เห็นว่าทุ่มทุนไปเยอะแต่สุดท้ายก็ไม่รอด พอมาเป็น One Piece ที่ได้ชื่อว่าเป็นมังงะที่ขายดีที่สุดในโลก แถมยังเอาคนต่างชาติมาเล่นกันเพียบ ก็เลยยิ่งถูกจับจ้องกันเป็นพิเศษ

แต่พอ One Piece ปล่อยซีซันแรกออกมาให้ชมกัน 8 ตอน กลับกลายเป็นว่า ซีรีส์ One Piece กลับได้รับคำชมไปพอสมควร ทั้งจากนักวิจารณ์และผู้ชม จนทำสถิติผู้ชมขึ้นอันดับ 1 ทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์ Live Action จากการ์ตูนดังที่ได้กระแสตอบรับดีที่สุดเลยครับ โดยก่อนหน้านี้ เรื่องที่ได้กระแสตอบรับดีแบบนี้ก็มี “ซามูไรพเนจร” ฉบับหนังโรงคนแสดง แต่ซามูไรพเนจรเองก็ไม่ได้ Mass ไปทั่วโลกอย่าง One Piece ที่เป็นการ์ตูนมังงะอันดับ 1 ของโลกยุคนี้

จุดที่ต้องชมคือการ Cast ตัวละครที่ทำออกมา แม้จะไม่ได้ตรงกับคาแรกเตอร์ 100% แต่พอดูรวมๆ แล้วกลับดูโอเค ลงตัว และเข้ากันได้แบบไหลลื่น ไม่ติดขัด โดยเฉพาะแมคเคนยูที่สามารถแก้มือในบทโซโลได้สำเร็จ หลังจากก่อนหน้านี้เจ้ตัวดูเฟลๆ ไปตอนรับบทเซย่า ที่ไปได้ไม่ถึงเป้า แต่พอมารับบทโซโลเจ้าตัวกลับดูโดดเด่นเกินหน้าเกินตาซันจิที่เป็นคู่กัดกันตามเนื้อเรื่องไปพอสมควร ส่วนที่เป็นที่พูดถึงกันมากก็คือตัวโคบี้ ที่รับบทโดยชายข้ามเพศที่ทำออกมาได้ดีจนตอนแรกผมนึกไม่ถึงด้วยซ้ำ ซึ่งผมว่ามันเป็นการแทรกความ Woke ที่เนียนและดูลงตัวมากๆ

เนื้อเรื่อง 8 ตอนในซีซันแรกเดินเรื่องได้ค่อนข้างกระชับ และดูเป็นมิตรกับผู้ชมหน้าใหม่ คือไม่ใช่แฟนการ์ตูนเรื่องนี้ก็ดูได้สนุก [แต่บางคนก็บ่นว่ามันดูเป็นการ์ตูนเกินไป ซึ่งก็เข้าใจได้แหละ] พล็อตมีการดัดแปลงพอสมควร และก็มีการตัดรายละเอียดไปค่อนข้างมาก ไม่งั้นคงยัดเนื้อเรื่องไม่ลงใน 8 ตอน ซึ่งข้อดีก็คือมันดูแล้วไหลลื่น ฉับไว และยังเคารพต้นฉบับ รักษาใจความสำคัญไว้ได้ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มีการตัดตัวละครบางตัวออกไปอย่างน่าเสียดาย และรายละเอียดบางอย่างถูกลดทอนไป ทำให้หลายจุดผมรู้สึก “อิน” น้อยลง เช่นช่วงเนื้อเรื่องของซันจิกับเซฟขาแดงที่ผมรู้สึกว่า ตอนอ่านในการ์ตูนผมรู้สึกอินมากกว่านี้ [เป็นตอนที่ทำให้ผมติดตามการ์ตูนเรื่องนี้อย่างจริงจัง] แต่พอดูในฉบันคนแสดงก็รู้สึกโอเคในระดับหนึ่งนะ แต่ไม่อินความสัมพันธ์ระหว่างซันจิกับเซฟขาแดงเท่ากับในต้นฉบับ

โดยรวมแล้วก็ถือเป็นซีรีส์ที่ทำออกมาได้ดีสมกับความทุ่มเทของทีมงาน และด้วยกระแสตอบรับขนาดนี้ เชื่อว่าซีซัน 2 ตามมาแน่นอน เพราะมีการปูเรื่องรอไว้แล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่ หรือตั้งใจจะทำไปไกลแต่ไหน เพราะเนื้อเรื่องในซีรี่ส์ตอนนี้มันก็แค่ 10% ของเนื้อหาในคอมมิคเท่านั้นเอง ถ้าจะทำจริงก็คงต้องยาวเป็น 10 ซีซัน ซึ่งไม่รู้ว่าตัวละครจะมีอายุมากขึ้นกว่านี้เป็นสิบปีกว่าจะถึงตอนจบแล้วจะมีปัญหาตามมาหรือเปล่านะ…