[ดูจบแล้ว] The Great Cleric นักบุญไร้เทียมทาน หนทางรอดในต่างโลกของมนุษย์เงินเดือน

The Great Cleric หรือชื่อญี่ปุ่น Seija Musou เป็นอนิเมแนวเกิดใหม่ต่างโลกอีกเรื่องที่เพิ่งออนแอร์จบลงไปไม่นานนี้ ต้นฉบับมาจากนิยายของ Broccoli Lion ที่เขียนออนไลน์ลง Shōsetsuka ni Narō ต่อเนื่องนานถึง 7 ปี และจบไปได้ปีกว่าแล้ว และทาง Micro Magazine เอามาตีพิมพ์รวมเล่ม ตอนนี้ออกที่ญี่ปุ่นถึงเล่มที่ 10 ส่วนอนิเมผลิตโดย Yokohama Animation Laboratory และ Cloud Hearts

พล็อตเรื่องก็ยังคงเป็นแนวเกิดใหม่ต่างโลกตามกระแสนิยม โดยตัวเอกเป็นมนุษย์เงินเดือนที่เสียชีวิตตอนกำลังจะได้เลื่อนตำแหน่ง ทว่าพระเจ้าได้ทำให้เขาเกิดใหม่ในต่างโลก เป็นลูชิเอล ฮีลเลอร์อายุ 15 ปี แต่เขากลับพบว่า ผู้คนที่เขาได้พบเจอกลับเกลียดชังฮีลเลอร์ เพราะฮีลเลอร์ที่เมืองนี้ไม่ได้รักษาใครให้ฟรีๆ แต่กลับคิดเงินแถมแพงอีกต่างหาก ลูชิเอลจึงตัดสินใจเข้าสังกัดกิลด์นักผจญภัยเพื่อหาทางฝึกฝนตัวเอกให้แข็งแกร่งขึ้นแลกกับการรักษาคนบาดเจ็บให้ฟรีๆ

ของเหลวX

แต่การฝึกของกิลด์นั้นก็ไม่ใช่ง่ายๆ แถมยังต้องทนดื่มเครื่องดื่มปริศนาที่ชื่อ “ของเหลวX” ที่รสชาติแย่ แถมกลิ่นก็เหม็นอีก ซึ่งนอกจากลูชิเอลแล้ว ยังไม่มีใครทนดื่มมันได้ทุกวันแบนนี้เลย ถึงอย่างนั้นลูชิเอลก็ยังอดทนกับการฝึกฝนมหาโหดจนเริ่มมีทักษะการต่อสู้เอาตัวรอดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ทางศาสนจักรก็เริ่มเข้ามาวุ่นวายกับลูชิเอล เพราะลูชิเอลรักษาคนอื่นฟรีทำให้กระทบกับผลประโยชน์ของกิลด์ฮีลเลอร์ในเมือง จนทำให้ชีวิตของลูชิเอลต้องถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง

เรื่องราวดำเนินเรื่องแบบง่ายๆ โดยแบ่งเป็นสองช่วง คือช่วงที่ลูชิเอลอยู่ในกิลด์นักผจญภัย และช่วงที่ย้ายไปสังกัดกิลด์ฮีลเลอร์สำนักงานใหญ่ ซึ่งการเล่าเรื่องก็จะค่อนข้างเป็นเส้นตรง คือเล่าถึงการเติบโตของลูชิเอลเป็นหลัก ไม่ได้มีความดราม่าหรือการต่อสู้ที่หวือหวาอะไรหากเทียบกับอนิเมแนวต่างโลกเรื่องอื่นๆ ออกจะไปในแนวทางชีวิตประจำวันด้วยซ้ำ ขนาดเรื่องความรักของตัวเอกยังไปไม่ถึงไหนแถมเจ้าตัวยังไม่รู้ตัวว่าชอบใครเลย แต่ถึงอย่างนั้นอนิเมเรื่องนี้ก็ยังดูสนุกอยู่นะ สนุกแบบดูได้ชิลๆ เรื่อยๆ นี่แหละ ดูว่าวันๆ ลูชิเอลจะเจออะไรบ้าง ไม่ต้องมีดราม่าหรือปมพลิกผันอะไรมากมายให้ปวดหัว ก็ดูได้สนุกดีเหมือนกัน

ตัวอนิเมเป็นผลงานของ Yokohama Animation Laboratory ซึ่งเป็นสตูดิโอหน้าใหม่มาก เพราะเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2015 แต่มีผลงานเรื่องแรกออกมาปี 2017 คือเรื่อง Monster Strike 2nd Season โดยผลงานเรื่อง The Great Cleric ได้ร่วมผลิตกับสตูดิโอ Cloud Hearts ซึ่งก็เป็นค่ายใหม่อีกค่ายที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2021 นี่เอง แต่งานที่ออกมาแม้จะไม่เรียกว่าดีมาก แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในระดับกลางๆ การเล่าเรื่องอาจจะดูสะดุด และตัดจบตอนแบบห้วนๆ ไปบ้าง แต่ก็ถือเป็นอนิเมอีกเรื่องที่พอดูแล้วก็ดูได้จนจบนะ กระแสอาจจะไม่ได้แรงมากในระดับตัวท็อปของซีซันแต่ก็เป็นอนิเมอีกเรื่องที่แอบหวังให้สร้างซีซัน 2 นะ..ไม่ถึงกับชอบมาก แต่ก็ดูได้เรื่อยๆ สนุกดี