[ดูจบแล้ว] Mushoku Tensei: Jobless Reincarnation Season 2 (ครึ่งแรก)

เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ หรือ Mushoku Tensei: Jobless Reincarnation ซีซัน 2 นั่นแบ่งออกอากาศเป็น 2 พาร์ท โดยพาร์ทแรกนั้นออกอากาศจบไปแล้วเมื่อซัมเมอร์ทที่ผ่านมา ส่วนพาร์ทที่สองนั้นจะออกอากาศต่อในช่วงเดือนเมษายนปี 2024 โดยสตูดิโอที่รับผิดชอบคือ Studio Bind ซึ่งแม้จะเป็นสตูดิโอหน้าใหม่ก่อตั้งปี 2018 แต่ก็เป็นบริษัทกิจการร่วมค้ากับ Egg Firm และ White Fox ทำให้ผลงานที่ออกมาค่อนข้างดี

ซึ่งตัวอนิเมเรื่องนี้ ก็มีกระแสตอบรับที่ค่อนข้างดีตั้งแต่ซีซันแรก โดยตัวเอกของเรื่อง เป็น Neet ไม่เอาไหนวัยกลางคนที่ได้มาเกิดใหม่ในต่างโลกในนามของ ลูเดียส เกรย์แรท โดยที่ยังมีความทรงจำของโลกเดิมอยู่ รวมถึงนิสัยลามกที่ติดมาจากโลกเดิมด้วย เนื้อเรื่องในซีซันแรกจะเป็นเรื่องราวของลูเดียวที่มีพลังเวทมหาศาลตั้งแต่เด็ก ได้พบเจอเรื่องราวมากมายจนกระทั่งวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติเวทมนตร์ที่ทำให้ผู้คนในเขตฟิตอร์บ้านเกิดของลูเดียสถูกวาร์ปกระจัดกระจายไปทั่วรวมถึงครอบครัวของลูเดียสด้วย จนเกิดเป็นการเดินทางกลับบ้านอันแสนยาวไกลของลูเดียสที่จะได้พบกับผู้คนหลากหลายตระกูลและเผ่าพันธุ์ [เป็นอนิเมที่ตัวละครเยอะมาก] และเจอเรื่องราวต่างๆ มากมาย ถ้าจะเล่าเรื่องย่อจริงๆ คงได้เป็นสิบหน้าเลย

เนื้อเรื่องในภาคแรกจบลงด้วยเหตุการณ์ที่ลูเดียสสิ้นสุดการเดินทางด้วยการไปมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเอริส เด็กสาวที่ร่วมเดินทางกันลูเดียสมาอย่างยาวนาน แต่พอตื่นเช้าขึ้นมาเอริสกลับหายตัวไปเฉย.. และเหตุการณ์นั้นก็ทำให้ลูเดียสเกิดปมปัญหาค้างคาภายในใจจนส่งผลให้..เอ่อ ความเป็นชายไม่แข็งตัว…นั่นแหละ ซึ่งเรื่องในซีซัน 2 ครึ่งแรกนั้นจะต่างจากภาคแรกตรงที่จะกลายเป็นการผจญภัยของลูเดียสผู้แสนโดดเดี่ยวที่ไร้จุดหมายและต้องการทำให้…เอ้อ อวัยวะนั้นกลับมาแข็งตัวอีก…ซึ่งต่อมาเจ้าตัวจึงได้ตัดสินใจเข้าเรียนที่โรงเรียนเวทมนตร์ลาโน เพื่อที่จะพัฒนาความสามารถทางด้านเวทมนตร์ตามที่ตั้งใจไว้แต่เด็ก แต่เหตุผลลึกๆ ก็คือ ต้องการรักษาอาการความเป็นชายไม่แข็งตัวนั่นแหละครับ

โดยเนื้อเรื่องในภาคนี้ก็จะวนเวียนอยู่กับเรื่องนี้นั่นแหละ แต่บอกก่อนว่า แม้เนื้อเรื่องมันจะดูสยิวกิ้วแต่มันก็ไม่ได้ดูหื่นหรือติดเรทอะไรมากมายอย่างที่คิดนะ [เพราะพอถึงฉากสำคัญ..ก็ตัดมืดไปเลย] แต่การเดินทางในภาคนี้มันเหมือนเป็นการรักษาปมในใจของลูเดียสที่รู้สึกว่าตัวเองทำอะไรผิดบางอย่างจนถูกเอริสทิ้งไป และคนที่จะรักษาแผลใจของลูเดียสได้ ดูเหมือนจะมีแต่ ฟิตซ์ผู้เงียบงัน ชายหนุ่มลึกลับซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนลาโนและเป็นจอมเวทคุ้มกันของ เอเรียล เจ้าหญิงลำดับที่สองของอาณาจักรอัสรา

ซึ่งคนที่ดูอนิเมก็คงจะทราบว่า ตัวอนิเมนั้นได้เฉลยมาตั้งแต่ตอนแรกของภาคสองแล้วว่า ตัวจริงของฟิตซ์ก็คือ ซีลฟีเอ็ต เพื่อนหญิงในวัยเด็กของลูเดียสซึ่งประสบเหตุการณ์ภัยพิบัติเวทมนตร์ที่ฟิตอร์ด้วยเช่นกัน และจากเหตุการณ์นั้นทำให้ผมของซิลฟีเอ็ดเปลี่ยนจากสีเขียวกลายเป็นสีขาว และเจ้าตัวยังปกปิดเพศที่แท้จริงเอาไว้จนทำให้ลูเดียสจำไม่ได้อีก ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ผมคิดว่าหลายๆ คนก็คงรู้ดีอยู่แล้ว เพราะสปอยล์เรื่องนี้ก็กลายเป็น Meme เกลื่อนเน็ตพอๆ กับเรื่องมหาเวทย์ผนึกมาร จะหลบยังไงก็ไม่พ้น [ถ้าไม่เลิกเล่น Facebook] ซึ่งผมก็ไม่รู้จะเล่าซ้ำไปทำไมอีก เพราะสุดท้ายอนิเมก็ตัดฉากนั้นวูบหายไปอยู่ดี [ฮา]

จุดเด่นของเรื่องคืองานภาพที่ทำออกมาได้ดี และโครงเรื่องขนาดใหญ่ที่ดูน่าสนใจมาตั้งแต่ต้นเรื่องนิยายที่จะเล่าเรื่องราวของลูเดียสตั้งแต่เด็กจนแก่ ไปจนถึงมีเมียมีลูกโน่นเลย ซึ่งตัวอนิเมในตอนนี้ยังเดินทางมาได้ไม่ถึงครึ่งของเนื้อเรื่องทั้งหมดด้วยซ้ำ เรื่องราวการเดินทางและเติบโตของ ลูเดียส เกรย์แรทและครอบครัวรวมถึงชีวิตรักของเขายังมีอะไรที่น่าสนใจอีกมาก เรื่องแข็งไม่แข็งที่ล้อกันมันเป็นแค่เสี้ยวหนึ่งในชีวิตวัยรุ่นของลูเดียสเท่านั้นเองครับ ก็คงต้องตามดูกันต่อกันในปีหน้าว่า เรื่องราวสุดวิบากกรรมของลูเดียส จะไปได้ไกลอีกแค่ไหน