[ดูจบแล้ว] Gundam Build Metaverse

Gundam Build Metaverse เป็นอนิเมฉลองครบรอบ 10 ปีจักรวาล Gundam Build เป็นตอนพิเศษปล่อยให้ชมฟรีทางออนไลน์จำนวน 3 ตอนจบ โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับการต่อกันพลาเข้าไปต่อสู้กันในโลกเสมือนหรือเมต้าเวิร์ส และมี โฮโจ ริโอะ เด็กหนุ่มฮาวายคลั่งญี่ปุ่นเป็นตัวเอกและแกนกลางของเรื่องทั้งหมด

จุดเด่นของซีรีส์นี้ก็คือ มันเป็นการยำใหญ่ 10 ปีจักรวาล Build ก็เลยมีการเอาตัวละครจาก Gundam Build ภาคเก่าๆ มารวมกันแบบงงๆ ที่ว่างงๆ เพราะเดิมทีหลายเรื่องแม้จะเชื่อมถึงกันแต่ก็อยู่กันคนละไทม์ไลน์ เช่น Gundam Build Fighters Try ก็มีเนื้อเรื่องต่อจาก Gundam Build Fighters แต่ห่างกันหลายปี ตามเนื้อเรื่องในภาค Try พวกเซไกเป็นรุ่นน้องพวกอิโอริหลายปี แต่พอมาภาคนี้กลับมีอายุไล่ๆ กันหมด แต่จะแถว่ามันเป็นร่าง Avatar ในโลก Metaverse ก็ได้นะ…เพราะยังไงร่างที่เราเห็นในภาคนี้ก็เป็น Avatar ไม่ใช่ร่า่งจริงอยู่แล้ว

ในตอนแรกที่ออกมา จะเป็นเรื่องของภาค Dive ที่แก่นหลักจะเป็นการพบกันของริโอะและริคุตัวเอกจากภาคไดฟ์ ซึ่งตอนนี้ผมว่าทำออกมาได้ดีครับ มีการปูไปถึงภาคอื่นๆ รวมถึงตัวละครอย่างเมย์จินคาวากุจิที่มีบทบาทสำคัญในจักวาล Build หลายภาคด้วย แต่พอมาถึงตอน Re:Rise และ TRY&FIGHT กลับทำออกมาไม่ได้ตามที่คาดหวังมากนัก เพราะเหมือนอนิเมให้ความสำคัญกับ Easter Egg ในเรื่องจนเกินไป และการให้ตัวละครเก่าๆ ปรากฎตัวในเรื่องมากจนเกินไปมันทำให้การเกลี่ยบทบาทออกมาได้ไม่ดีนัก นี่ไม่รวมถึงการดาวน์สเกลแปลกๆ เช่น ให้ตัวเอกบางคนกลับมาใช้หุ่น Early Grade ที่เรารู้ดีว่าจงใจจะขายของนั่นแหละครับ แถมเจ้าริโอะก็เก่งขึ้นพรวดๆ ขนาดตบบอสหรือสู้เคียงข้างตัวเอกเทพๆ ได้ใน 3 ตอนมันก็ทำให้สมดุลในเรื่องดูขาดๆ เกินๆ ไปด้วย

ผู้กำกับอนิเมชุดนี้ คือ Masami Ōbari เจ้าพ่อการ์ตูนหุ่นยนต์ ที่ไม่รู้ว่าหลังๆ งานชุกล้นมือไปหรือเปล่า งานภาพของเรื่องนี้จึงออกมาเผาเกรียมๆ หน้าบิดเบี้ยวดูไม่สมการรอคอยเท่าไหร่ ซึ่งถ้าถามว่าสนุกไหม ก็ต้องตอบว่าสนุกครับ ดูสนุก ดูฟรีด้วย ดูแล้วอยากหากันดั้มภาคนี้มาต่อหลายตัวเลย แต่ถ้าถามว่าสมกับเป็นภาคฉลองสิบปีหรือเปล่า ตอบเลยว่าไม่ และอย่าเอาไปเปรียบกับซีรีส์เก่าเลยครับ เทียบกันไม่ได้เลยจริงๆ แต่ดูแล้วก็อยากขุดซีรีส์ Build มาดูใหม่นะ ถ้าแบบนี้จะถือว่าซีรีส์ประสบความสำเร็จก็ได้..รึเปล่า?