[ดูจบแล้ว]Sound! Euphonium: Ensemble Contest

Sound! Euphonium: Ensemble Contest เป็นหนังโรงตอนพิเศษของ Sound! Euphonium อนิเมลูกรักของค่าย Kyoto Animation ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2015 และยังมีโปรเจคต่อยอดออกมาเรื่อยๆ ทั้งตอนพิเศษ หนังโรง รวมถึงอนิเมซีซัน 3 ที่กำลังจะออนแอร์ปีหน้าด้วย

สำหรับเนื้อเรื่องของภาค Ensemble Contest จะเป็นเรื่องของคุมิโกะ ในช่วง ม.5 ที่ต้องรับหน้าที่ประธานชมรมดุริยางค์ต่อจากรุ่นพี่ แม้ว่าคุมิโกะจะไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองสักเท่าไหร่ แถมยังมีบททดสอบสำคัญ นั่นคือการแข่งแข่งประเภทรวมวง หรือที่เรียกกันว่า “เอ็นคอน” ที่กำลังจะใกล้เข้ามา

หลังจากที่ปรึกษากับอาจารย์และเพื่อนๆ แล้ว คุมิโกะก็เลยเปิดโอกาสให้สมาชิกชมรมจับกลุ่มกันเพื่อฟอร์มวงและแข่งขันหาตัวแทนไปแข่ง “เอ็นคอน” แต่ด้วยจำนวนสมาชิกที่มีมาก และทักษะของแต่ละคนก็แตกต่างกัน การฟอร์มวงของเหล่าสมาชิกจึงไม่ใช่เรื่องง่าย กลายเป็นว่าใครมาก่อนได้ก่อน และยังมีคนที่ไม่สามารถจับคู่ใครได้อีก คุมิโกะในฐานะประธานชมรมจึงต้องหาทางแก้ปัญหานี้ไปพร้อมกับการหาสมาชิกของตัวเองด้วย

เนื่องจากตัวอนิเมตอนนี้ห่างจากภาคก่อนถึงหกเจ็ดปี ก็บอกตามตรงว่าตอนดูเกือบจำตัวละครกันไม่ได้ นึกออกแค่คุมิโกะกับเรนะ ส่วนที่เหลือ..ลืม (ฮา) แต่พอได้ดูภาคนี้ก็ถือเป็นการทบทวนความทรงจำก่อนที่จะได้ดูซีซัน 3 ในปีหน้า ซึ่งงานอนิเมของ Kyoto Animation นั้นก็ถือว่าวางใจได้ ยังคงคุณภาพเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ว่าจะเป็นทีวีซีรีส์หรือตอนพิเศษ ที่ทำออกมาได้ดี ทั้งงานภาพและเพลงประกอบ ที่ทำได้เนี้ยบสมเป็นอนิเมดนตรีจริงๆ ยิ่งถ้าใครที่เคยเล่นวงดุริยางค์มาก่อน น่าจะชอบอนิเมเรื่องนี้เป็นพิเศษแน่ๆ

จุดที่น่าเสียดายคือ เนื้อเรื่องในภาคนี้เหมือนจะเป็นบทคั่นสั้นๆ ทำให้มันเหมือนจะขาด Climax บางอย่างไป ทั้งที่ฉากการแข่งขันดนตรีภาคในมันน่าจะออกมาดุเดือด แต่ด้วย Mood&Tone ของเรื่องมันเลยออกมาในรูปแบบบทสรุปการแข่งขันเสียมากกว่า และตัวอนิเมยังค่อนข้างสั้น คือรวมแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ถ้าเป็นแฟนอนิเมเรื่องนี้ Sound! Euphonium: Ensemble Contest ก็ถือเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญ ที่ช่วยทบทวนความทรงจำและส่งต่อเรื่องราวไปยังซีซัน 3 ที่มั่นใจได้ว่าน่าจะสนุกไม่แพ้สองซีซันก่อนแน่ๆ ครับ