[ดูจบแล้ว] ผู้กล้าโล่ผงาด ซีซัน 3

ผู้กล้าโล่ผงาด The Rising of the Shield Hero เป็นอนิเมแนวผู้กล้าต่างโลกที่ดังมากๆ อีกเรื่องในบ้านเรา เพราะด้วยเนื้อเรื่องที่แหวกแนวในตอนนั้น ที่พูดถึงชีวิตรันทดของผู้กล้าโล่ นาโอฟุมิ ที่ถูกอัญเชิญไปต่างโลกพร้อมกับผู้กล้าคนอื่นอีก 3 คน แต่ชีวิตผู้กล้าของนาโอฟุมินั้นกลับต้องเชิญกับสารพัดปัญหาแสนสาหัส ทั้งโดนกลั่นแกล้ง โดนเข้าใจผิด โดยหักหลังระดับชีวิตบัดซบ กว่าที่นาโอฟุมิจะตั้งตัวแก้ปัญหาได้ก็จบซีซันแรกพอดี ซึ่งตอนที่ออกอากาศในปี 2019 นี่เรียกไว้ว่าค่อนข้างฮือฮาและประสบความสำเร็จไม่น้อยเลย

หลังจากนั้นก็มีการประกาศสร้าง ผู้กล้าโล่ผงาด ภาคต่อออกมารวดเดียวสองซีซัน ซึ่งซีซัน 2 ก็ได้ออนแอร์ไปแล้วเมื่อปี 2022 บอกเล่าถึงการเดินทางของนาโอฟุมิกับการต่อสู้กับ”เรย์คิ (ภูตเต่า)” ที่นำมาซึ่งภัยพิบัติ และทำให้รู้ว่านอกจากนาโอฟุมิกับผู้กล้าอีกสามคนแล้ว ยังมีผู้กล้าในโลกอื่นอีก ซึ่งในซีซันนี้ หลายๆ คนบ่นว่า ไม่ค่อยสนุกหากเทียบกับภาคแรก และคิดว่าน่าจะเป็นการเกริ่นเรื่องเพื่อส่งต่อไปภาค 3 มากกว่า

หลังจากนั้น เรืองราวก็จะมาจ่อกันในภาค 3 ที่นาโอฟุมิจะต้องรวบรวมผู้กล้าที่เหลืออีก 3 คนที่หายตัวไปเพื่อรับมือกับภับพิบัติครั้งใหม่ สร้างเมือง (ตามสูตร) และยังต้องเข้าร่วมงานประลองใต้ดินเพื่อช่วยเหลือชาวเมืองที่เดือดร้อนอีกอีก พร้อมกับหาทางคลี่คลายคำสาปที่ติดตัวภาคนาโอฟุมิมาตั้งแต่ภาค 2 แถมยังได้สมาชิกใหม่มาเข้าฮาเร็ม เอ๊ย ปาร์ตี้อีก ซึ่งดูเหมือนในซีซันนี้จะมีอะไรเยอะนะครับ แต่ความรู้สึกของผม เหมือนสปีดการดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าลง พอจบซีซันแล้วก็ยังไปกันไม่ถึงไหนเลย เหมือนกับทิ้งปมไว้ให้ไปดูต่อในซีซัน 4 อย่างนั้นแหละครับ

ส่วนที่ผมไม่ชอบคือตัวละครในภาคนี้ที่มีเยอะมากขึ้นและเริ่มเกลี่ยบทกันไม่ลง หากจะบอกว่าบทของราฟทาเลียภาคนี้จางลงแล้ว บทของน้องไก่ฟิโลนี่แทบกลายเป็นตัวประกอบน่าจับไปทำนักเก็ตยิ่งนัก ส่วนผู้กล้าที่เหลือก็…อะไรจะอ่อนไหว เจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจตัวเองกันขนาดนั้น…บางคนนี่ถึงขั้นน่ารำคาญเลยทีเดียว (โดยเฉพาะธนู) ดูๆ ไปก็อยากให้นาโอฟุมิไล่ตบเกรียนผู้กล้าคนอื่นให้หมดเร็วๆ เรื่องจะได้ไปต่อสักที

คือถ้าจะถามว่าสนุกไหม สำหรับผมมันก็สนุกอยู่ ถ้าไม่สนุกก็คงดูไม่จบ แต่ถ้าคาดหวังว่าอารมณ์มันจะพีคเท่าซีซันแรกไหม บอกเลยว่าไม่ มันเหมือนเป็นการติดตามการเดินทางของผู้กล้าโล่กันต่อ ว่านาโอฟุมิจะรับมือกับปัญหาอุปสรรคยังไง ซึ่งปัญหาเกือบทั้งหมดในเรื่องมันก็ไม่ได้เกิดจากปีศาจ สัตว์ประหลาด คลื่นภัยพิบัติ หรือศัตรูที่ไหนหรอก ส่วนใหญ่ก็คนนี่แหละ ที่สร้างปัญหาขึ้นมาเองทั้งนั้น….