[ดูจบแล้ว] หนุ่มซิงกับสาวฮ็อต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ

หนุ่มซิงกับสาวฮ็อต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ เป็นอนิเมอีกเรื่องในซีซันที่ผ่านมา (ตุลาคม-ธันวาคม 2023) ที่ผมยังไม่ได้พูดถึง แม้ว่าจะจบไปร่วมเดือนเศษแล้ว ต้นฉบับมาจากไลท์โนเวลของ Makiko Nagaoka ตีพิมพ์โดย Fujimi Shobo และถูกสร้างเป็นอนิเมโดยสตูดิโอ Engi ความยาว 12 ตอนจบ

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็คือ คาชิมะ ริวโตะ หนุ่มจืด ม.ปลาย ที่แพ้เดิมพันกับเพื่อนร่วมก๊วนจนถูกลงโทษให้ไปสารภาพรักกับ ชิราคาวะ รุนะ สาวสวยตัวท็อปของโรงเรียน แต่รุนะกลับตอบตกลงเฉย เพราะตอนนี้เธอว่างอยู่พอดี แถมยังพาริวโตะที่เพิ่งคบกันเข้าห้องนอนเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาด้วย แถมยังมีข่าวลือว่า รุนะนั้นยอมมีอะไรกับทุกคน และคบกับแฟนทุกคนได้ไม่นานอีกด้วย…แต่คนคนนั้นคงไม่ใช่ริวโตะแน่ๆ แม้เขาจะไม่เคยมีแฟน ไม่เคยมีประสบการณ์ แต่เขาจะพิสูจน์ให้เห็นว่า ความรู้สึกของเขาที่มีต่อรุนะนั้นเป็นของจริงให้ได้

เลิฟสตอรี่ระหว่างหนุ่มจืดกับสาวฮ็อต (ที่มักจะเป็นสาวแกลเสียด้วย) หลังๆ เริ่มจะมีมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมรับรองว่าดูแล้วอาจหวานกันในระดับตัดขา แต่ก็มีประเด็นชวนให้ดราม่าเข้ามาเรื่อยๆ ตั้งแต่ทัศนคติในใจของรุนะเกี่ยวกับผู้ชายก่อนที่จะเจอริวโตะ เรื่องราวในครอบครัวของรุนะ ความสัมพันธ์ระหว่างน้องสาวที่ดันมาเป็นปมแผลในใจของริวโตะอีก ซึ่งมันทำให้เลิฟคอเมดี้เรื่องนี้ดูมีประเด็นให้ติดตาม (และชวนดราม่า) มากกว่าความมุ้งมิ้งระหว่างคู่ตัวเอกเหมือนอนิเมแนวใกล้เคียงกันเรื่องอื่น

ส่วนประเด็นอ่อนไหวที่หลายคนกังวลว่าจะดราม่าหรือเปล่า คือเรื่อง “ประสบการณ์” ของนางเอก ในสมัยนี้ผมว่าความดราม่าลดลงกว่าสมัยก่อนเยอะ อาจเพราะมันบอกใบ้มากลายๆ ตั้งแต่ในชื่อเรื่อง และส่วนหนึ่งมันก็เป็นเพราะการที่เดิมทีรุนะนั้นยังอ่อนประสบการณ์ไม่เข้าใจเรื่องความรักที่แท้จริง ซึ่งการได้พบกับคนอย่างริวโตะมันก็เหมือนจะเป็นส่วนเติมเต็มที่ลงตัวพอดี เพราะต่างฝ่ายต่างก็ขาดประสบการณ์ด้านความรักเหมือนกัน เพียงแต่เป็นคนละด้าน และทั้งสองเองก็ยังถือว่าอยู่ในจุดเริ่มต้นที่จะได้ร่วมกันสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในฐานะคู่รักที่ถึงแม้ความแตกต่างของทั้งสองจะทำให้มีอุปสรรคอยู่บ้างแต่ผมว่ามันจะต้องมีเรื่องน่าอิจฉาอยู่มากกว่าแน่ๆ

สำหรับตัวอนิเม ผมถือว่า ENGI ทำออกมาได้โอเคนะครับ เพลงเปิด Love You Tender! นี่ติดหูมากๆ ทุกวันนี้ผมยังเปิดฟังตอนขับรถมาทำงานอยู่เลย แต่เนื่องจากซีซันที่ผ่านมา อนิเมดีๆ ออนแอร์เยอะ การแข่งขันสูงมาก เลิฟคอมเมดี้แรงๆ ก็ออกมาให้ดูกันเยอะ แนวคล้ายๆ กันปีก่อนก็มีหลายเรื่อง ทำให้อนิเมเรื่องนี้ดูเหมือนจะถูกพูดถึงกันน้อยไปหน่อย ตามชาร์ตความนิยมตาม Community ต่างๆ ก็อยู่อันดับกลางๆ แต่สำหรับผมก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ดูได้จนจบนะ แต่โอกาสมีภาคต่อน่าจะยากอยู่