[ดูจบแล้ว] อุลตร้าแมนเบลซาร์ เดอะมูฟวี่ มหันตภัยเดือดถล่มโตเกียว

ตอนแรกผมไม่คิดว่าจะเขียนรีวิวเรื่องนี้ เพราะบอกตามตรงว่า ในสาย Tokusatsu ยุคใหม่ๆ ผมดูอุลตร้าแมนน้อยสุดเลยครับ ถ้าเป็น Sentai ยังได้ตามดูทุกซีรีส์ (เก็บหุ่นด้วยบางตัว) แต่อุลตร้าแมนตัวใหม่ๆ โดยเฉพาะยุคเรวะนี่ผมไม่ได้ตามเลยจริงๆ ตอนที่ PD MAN ชวนไปดู อุลตร้าแมนเบลซาร์ เดอะมูฟวี่ นี่ ว่ากันตามตรง ผมก็เพิ่งหาตอนแรกๆ ดูก่อนที่จะไปดูในโรงแค่ไม่กี่วัน เพราะกลัวจะดูไม่รู้เรื่อง (และโชคดี ที่ใน youtube มีให้ดูแบบถูกลิขสิทธิ์ด้วย) แต่ก็บอกตามตรงว่า ดูไปแค่ไม่กี่ตอนเองนะครับ เวลาไม่มี

แต่พอเอาจริงๆ ผมกลับพบว่า อุลตร้าแมนเบลซาร์ เดอะมูฟวี่ นั้นค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้ชมหน้าใหม่แบบผมนะ คือถ้าเป็นแนว tokusatsu เรื่องอื่นนี่ ถ้าไม่ดูซีรีส์ไปก่อนอาจมีงงได้เหมือนกัน เพราะบางเรื่องเนื้อหามันจะเชื่อมต่อกับซีรีส์เยอะ แต่พอเป็นอุลตร้าแมนหนังโรง ผมกลับรู้สึกว่า มันดูง่ายกว่ามาก อาจเพราะโครงเรื่องของอุลตร้าแมน ยังมีความ Old School บางอย่างที่เป็นขนบสืบทอดต่อกันมา และตัวหนังโรงในช่วงต้นเรื่อง ยังมีการ Wrap Up เรื่องราวในซีรีส์ให้คนที่ไม่เคยดูมาก่อนให้พอเข้าใจเนื้อหาคร่าวๆ ได้

ส่วนเรื่องที่ผมเรียกว่ามันเป็นหนัง Old School ก็คือโครงเรื่องหลักที่ยังคงเป็นการต่อสู้ระหว่างอุลตร้าแมน (ที่ไม่ได้มาจากดาว M-78) กับสัตว์ประหลาดยักษ์ มีร่างมนุษย์ มีหน่วยพิทักษ์โลก แต่ก็มีการปรับให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งผมรู้สึกว่าอุลตร้าแมนเบลซาร์ทำออกมาได้น่าสนใจ คือมีความพยายามที่จะผสมผสานพล็อตเรื่องแบบผู้ใหญ่ให้เข้ากับหนังเด็ก อย่างภาคนี้่ ฮิรุมะ เก็นโตะ ตัวเอกของเรื่องเป็นหนุ่มใหญ่ มีครอบครัว แต่งงาน มีลูกแล้ว แถมยังเป็นหัวหน้าหน่วย SKaRD ซึ่งในซีรีส์นี้ก็ไม่ใช่แค่หน่วยต้านสัตว์ประหลาดที่เอาแต่เป็นตัวประกอบถ่วงเวลารออุลตร้าแมนให้มาช่วย แต่กลับมีบทบาทเด่น มีความสำคัญในระดับที่เป็น “คู่หู” กับอุลตร้าแมนได้ แถม SKaRD ยังมีสัตว์หุ้มเกราะประจัญบานเอิร์ธการอน ที่มีบทบาทในการต่อสู้ที่ค่อนข้างโดดเด่นไม่แพ้อุลตร้าแมนเลยด้วย

ซึ่งเอาจริงๆ แม้โครงเรื่องจะค่อนข้างใหญ่ แอบมีประเด็นการเมืองเข้าแทรก แต่ก็ยังมีความเป็นหนังเด็ก ตั้งแต่อุปกรณ์แปลงร่างรวมถึงตัวอุลตร้าแมนที่มีสีสันแสงเสียงแบบลูกกวาดเอาใจเด็กมาก และพล็อตที่แม้บางครั้งจะเล่นใหญ่ แต่ก็เข้าใจได้ง่าย เด็กๆ ดูได้รู้เรื่อง ในขณะที่ผู้ใหญ่ดูแล้วก็ได้แง่คิด โดยเฉพาะภาคหนังโรงมีซีนที่ผมชอบมากก็คือซีนบุกถล่มอาคารสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สัญลักษณ์แห่งการเมืองญี่ปุ่นนี่ผมว่าทีมงานเล่นใหญ่ได้ใจมาก แต่ใครจะตีความทางการเมืองยังไงก็ตามใจชอบนะ ผมว่าหนังมันก็ชัดเจนอยู่(ฮา)

ภาพประกอบจาก https://cocreco.kodansha.co.jp/

อีกหนึ่งความ Old School ของหนังเรื่องนี้ก็คือ ตัวหนังยังคงถ่ายทำแบบ Tokusatsu ดั้งเดิม คือใช้ CG ให้น้อย สวมชุด และใช้เอฟเฟกต์เป็นหลัก ซึ่งถ้านับเฉพาะสเปเชี่ยลเอฟเฟต์ที่ไม่ใช้ CG นี่ ผมว่าในกลุ่ม Tokusatsu ทีวีซีรีส์ญี่ปุ่น อุลตร้าแมนทำออกมาได้ดีสุดแล้วนะครับ มุมกล้องสไตล์อุลตร้าแมนที่เราคุ้นเคย ฉากต่อสู้ ฉากระเบิดตูมตาม ฉากแบบจำลองอาคารสถานที่ทำออกมาได้เนียนตา แม้อาจจะไม่เท่ากับระดับหนังใหญ่เต็มสูบอย่างก็อตซิลล่าหรือหนังที่เน้น CG อลังแบบชินอุลตร้าแมน แต่ผมคิดว่าแฟนๆ หนังแปลงร่างขาประจำน่าจะถูกใจกันครับ

โดยรวมแล้วผมคิดว่า ถ้าคุณเป็นแฟนหนังแปลงร่าง หรือหนังอุลตร้าแมน อุลตร้าแมนเบลซาร์ เดอะมูฟวี่ มหันตภัยเดือดถล่มโตเกียว น่าจะเป็นหนังที่ทำออกมาถูกใจแฟนๆ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่อาจจะไม่ได้ถูกใจคนดูทั่วไปมากนัก แต่ก็ถือได้ว่าดูได้ครับ เพราะหนังค่อนข้างเข้าใจง่าย มีมุมลึก ละเอียด แต่ไม่ซับซ้อน และมีความเป็นหนังครอบครัวสูงมาก…จริงๆ หนังโรงภาคนี้ประเด็นมันคือเรื่องครอบครัวเลยแหละ ถ้าใครได้ดูแล้ว เผลอๆ อาจจะติดใจจนไปหาซีรีส์มาดูต่อก็ได้นะ