[ดูจบแล้ว] ตำรวจกาลเวลา T・P BON (ครึ่งแรก)

ตำรวจกาลเวลา T・P BON หรือ Time Patrol Bon เป็นหนึ่งในผลงานของ อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ที่แฟนๆ อยากให้ทำเป็นอนิเมมากที่สุด ซึ่งอันที่จริง เรื่องนี้เคยถูกทำเป็นอนิเมไปแล้วครั้งหนึ่งในรูปแบบทีวีสเปเชียลตอนเดียวจบออกอากาศเมื่อปี 1989 ทาง NTV แต่เพิ่งได้มีโอกาสทำอนิเมซีรีส์จริงๆ ก็เมื่อปี 2024 โดยทาง Netflix และสตูดิโอ Bones นี่แหละครับ

เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับ นามิฮิระ บอน เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่บังเอิญรู้ถึงการมีตัวตนอยู่ของตำรวจการเวลา (หรือสายตรวจกาลเวลา) ก็เลยต้องถูกลบตัวตนออกจากประวัติศาสตร์ แต่เมื่อพิสูจน์ได้ว่า การลบตัวตนของบอนทิ้งอาจจะมีผลกระทบกับประวัติศาสตร์ได้ ทางตำรวจกาลเวลาก็เลยชักชวนให้บอนเข้าเป็นตำรวจกาลเวลาฝึกหัด โดยจับคู่กับรีม สตรีม สายตรวจกาลเวลาจากอนาคต คอยทำหน้าที่ช่วยเหลือชีวิตผู้คนที่พิสูจน์ได้ว่าจะไม่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประวัติศาสตร์ในอนาคต

เหตุที่เรื่องนี้ถูกทำเป็นอนิเมช้ากว่าที่ควรจะเป็น ทั้งที่รีมน่ารัก เอ้ย ตัวหนังสือการ์ตูนถือได้ว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จพอสมควร นั่นเ็นเพราะเนื้อหาของการ์ตูนเรื่องนี้ค่อนข้างมีความเป็นการ์ตูนวัยรุ่นสูง ไม่เหมือนผลงานมหาชนนิยมของ อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ อย่างโดราเอม่อนหรือปาร์แมน ที่จะเน้นกลุ่มเด็กๆ ในขณะที่บรรยากาศบางอย่างของตำรวจกาลเวลาจะคล้ายๆ กับเรื่องเอสเปอร์มามิที่เป็นการ์ตูนวัยรุ่นเหมือนกัน แต่เอสเปอร์มามินั้นตอนฉายทีวีจะโดนลดโทนโป๊เปลือยไปเยอะให้เด็กดูได้ (ในคอมมิคนั้นมามิจะเป็นนางแบบวาดภาพนู้ด เลยมีฉากเปลือยบ่อยๆ) และเนื้อเรื่องยังมีความน่ารัก ความสดใส ความรักหนุ่มสาวแทรกอยู่มาก เป็นการ์ตูนสนุกแบบวัยรุ่นนิดๆ แต่ในกรณีของตำรวจกาลเวลาจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความรุนแรงในหน้าประวัติศาสตร์ ทั้งเรื่องสงคราม การล่าแม่มด เรื่องลึกลับ หรือเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกับความเชื่อ ความตาย ทำให้มีฉากที่รุนแรงนองเลือดค่อนข้างมาก แม้ว่าลายเส้นจะดูเหมือนการ์ตูนเด็ก แต่เรื่องนี้เลือดสาดระดับ 16+ เลยนะครับ ตัดหัวกันกระจุยเลยล่ะ

จุดที่น่าสนใจคือ ตำรวจกาลเวลาในเรื่อง จะมีหน้าที่ช่วยชีวิตคนตัวเล็กๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ เฉพาะคนที่หากมีชีวิตรอดแล้ว จะมีผลกระทบต่อประวัติศาสตร์น้อยหรือไม่มีเลย ซึ่งทางสำนักงานใหญ่จะเป็นคนตัดสินว่าจะช่วยหรือไม่ช่วยดี ดังนั้นหลายๆ ครั้งทั้งบอนและรีมในฐานะตำรวจกาลเวลา ก็ต้องทนเห็นคนดีๆ ตายไปทั้งที่สามารถช่วยได้ และต้องรักษากฎระเบียบมากกว่าคุณธรรมหรือความจริงที่เกิดขึ้นต่อหน้า ซึ่งสำหรับเด็กวัยรุ่นอย่างบอนและรีม บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก จนบางทีก็อยากเลิกทำงานนี้ แต่หากเลิก ก็หมายถึงต้องมีชีวิตคนดีๆ ที่ต้องถูกให้ปล่อยให้ตายไปอีกมากเช่ยกัน

เนื้อหาในเรื่องจริงๆ ถูกเขียนขึ้นมาในช่วงปี 1978-1986 ซึ่งพอมาทำเป็นอนิเมในช่วงปี 2024 ก็ต้องมีการปรับปรุงเนื้อหาอยู่ไม่น้อย ฉากโป๊เปลือยบางฉากถูกตัดออกไปจากต้นฉบับบ้างให้เหมาะกับยุคสมัย (แต่ไม่มาก และเป็นจุดที่ทีมงานคิดแล้วว่าไม่มีผลกระทบกับเนื้อเรื่อง) เนื้อหาก็ปรับให้ทันสมัยขึ้น เช่นไดโนเสาร์ในเรื่องก็อิงจากข้อมูลอัพเดทปัจจุบัน อายุของตัวละครบางตัวที่มีบทบาทมีชีวิตตั้งแต่สมัยสงครามโลก ก็ถูกเพิ่มอายุมากขึ้น (เพราะเดิมการ์ตูนเรื่องนี้เขียนขึ้นในยุค 70s-80s) และแม้ตัวคาแรกเตอร์ยังมีความเป็นตัวละครสไตล์ ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ มีความน่ารักแบบเด็กๆ แต่คุณภาพทำออกมาสูงในระดับฉายโรงยังได้เลยครับ ซึ่งตอนนี้มีออกมาให้ดู 12 ตอน จบในช่วงเนื้อเรื่องบอน-รีม พอดี ทว่าในครึ่งหลังบรรยากาศของเรื่องก็จะเป็นอีกโทนหนึ่ง เพราะบอนจะกลายเป็นรุ่นพี่ที่ดูแลรุ่นน้องที่เหมือนจะเก่งกว่าตัวเอง(ฮา) แต่ความสนุกนั้นไม่แพ้ครึ่งแรกเลยครับ ไว้เดี๋ยวดูครึ่งหลังจบแล้วจะกลับมารีวิวอีกที