5 อนิเมะที่สร้างจากมังงะสุดโด่งดัง

ในช่วงปีสองปีนี้เริ่มมีอนิเมที่สร้างจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนดังๆ ที่อาจคิดไม่ถึงว่าจะถูกสร้างเป็นอนิเมออกมาให้เราได้รับชมกันอย่างหลากหลายแนวทางมากขึ้น บางเรื่องนี่ก็แทบไม่อยากเชื่อว่าเป็นผลงานจากคนเขียนเดียวกับเรื่องที่เราเคยติดตามมาก่อน เพราะผู้เขียนเล่นเปลี่ยนแนว เปลี่ยนสไตล์เปลี่ยนลายเส้นไปแบบคาดไม่ถึง โดยเฉพาะอนิเมใน Disney+ Hotstar นี่ผมว่ามีผลงานที่สร้างจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนดังๆ ที่มีความแหวกแนวแต่ดูน่าสนใจแบบคาดไม่ถึงอยู่หลายเรื่อง ก็เลยอยากจะลองไล่ๆ ดูว่า ช่วงนี้ผมกำลังสนใจอนิเมเรื่องไหนใน Disney+ Hotstar ที่ตัวผมเองยังไม่ค่อยได้รีวิวหรือพูดถึงในเพจนี้บ้าง ซึ่งพอไล่เรียงไปมาก็ดูเหมือนจะมีหลายเรื่องอยู่เหมือนกันแฮะ รอบนี้ก็เลยขอรวบยอดรีวิวรวมๆ ไปก่อนละกัน แล้วบางเรื่องอาจจะมีรีวิวแยกตามมาอีกทีในอนาคตอันใกล้นี้

SANDLAND THE SERIES
เมื่อชายชราอดีตทหารเฒ่าต้องซิ่งรถถังออกตามหาน้ำร่วมกับลูกชายของราชาปีศาจสุดห้าว ผลงานอนิเมที่ผมถือว่าเป็นงานสั่งลาของ อ.โทริยามะ อากิระ ซึ่งเนื้อหาอนิเมถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือส่วนที่นำภาคหนังโรงมาเรียบเรียงเนื้อหาใหม่กลายเป็นซีรีส์ยาว 6 ตอน เนื้อหาช่วงนี้จะตรงกับต้นฉบับหนังสือการ์ตูนที่ อ.โทริยามะเขียนไว้ ทว่าส่วนที่น่าสนใจจริงๆ ก็คือเนื้อเรื่องครึ่งหลัง 7 ตอนที่เป็นเนื้อเรื่องใหม่หมดไม่มีในต้นฉบับหนังสือการ์ตูน แต่ก็ยังคงความสนุกในสไตล์งาน อ.โทริยามะ ที่นานๆ จะมีงานอนิเมใหม่ๆนอกจักรวาลดราก้อนบอลออกมาให้ชมกันสักที และที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบก็คือ ผลงานอนิเมเรื่องนี้เป็นงานผลิตร่วมกันของสามสตูดิโอดัง ประกอบด้วย Sunrise, Kamikaze Douga และ Anima ซึ่งตอนนี้มีให้ดูเฉพาะทาง Disney+ Hotstar เท่านั้นครับ

KAIJU NO.8
หนึ่งในผลงานอนิเมที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนยอดขาย 13 ล้านเล่มของมัตสึโมโตะ นาโอยะ ที่แฟนๆ คาดหวังเอาไว้มาก และทีมงาน Production I.G ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เรื่องราวของฮิบิโนะ คาฟก้า ชายผู้ซึ่งความฝันอยากจะทำงานในกองกำลังปราบไคจูเพื่อเติมเต็มคำสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อนในวัยเด็ก ทว่าเขากลับสอบไม่ผ่านและเป็นได้แค่คนเก็บกวาดซากไคจูไปวันวัน ทว่าด้วยสาเหตุบางอย่างทำให้วันหนึ่งเขาสามารถกลายร่างเป็นไคจูและเริ่มคิดที่จะใช้พลังของไคจูเพื่อทำตามความฝันอีกครั้ง เป็นอนิเมแอ๊กชั่นไซไฟแอบคอมเมดี้แนวฮีโร่สัตว์ประหลาดมุมกลับที่ทำออกมาได้สนุกในระดับตัวท็อปประจำซีซันที่ผมคิดว่าคนรักอนิเมไม่ควรพลาดจริงๆ

GO GO LOSER RANGER
ชื่อไทย ขบวนการกำมะลอ หรือชื่อญี่ปุ่น Sentai Daishikkaku ซึ่งฟังชื่อเรื่องเหมือนหนังล้อเลียนขบวนการฮีโร่ห้าสี ทว่าจุดที่น่าสนใจคือ ต้นฉบับการ์ตูนเรื่องนี้เป็นผลงานล่าสุดของ อ.ฮารุบะ เนกิ ผู้เขียน “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” ที่เปลี่ยนแนวจากการ์ตูนรักตลกมาเป็นการ์ตูนฮีโร่มุมกลับสุดดาร์ค โดยพล็อตหลักก็คือ การต่อสู้ระหว่างขบวนการฮีโร่ผู้ปกป้องมวลมนุษยชาติกับเหล่าร้ายที่เราเห็นกันนั้นเป็นแค่เรื่องแหกตาที่พวกฮีโร่จัดฉากขึ้นเท่านั้น เพราะเหล่าร้ายน่ะถูกปราบไปนานแล้ว ที่เราเห็นก็เป็นแค่การจัดฉากรายสัปดาห์เพื่อผลประโยชน์และชื่อเสียงของเหล่าฮีโร่ ทว่าในที่สุด..การต่อสู้ของเหล่าร้ายที่ถูกกดขี่เพื่อต่อต้านฮีโร่และโชคชะตาของพวกตนกำลังจะเริ่มต้นขึ้น

PHOENIX EDEN17
เห็นชื่อเรื่องแล้ว หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงว่า อนิเมเรื่องนี้ดัดแปลงมาจาก ต้นฉบับการ์ตูน “ฮิโนโทริ วิหคเพลิง” ของอาจารย์ เท็ตสึกะ โอซามุ ชายผู้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องราวของ โรมิ และ จอร์จ ที่ออกจากโลกมาตั้งรกรากบนดาวดวงใหม่ที่ชื่อ EDEN17 ทว่าโลกใหม่นั้นกลับไม่ได้เป็นไปดังที่หวังไว้ เรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดอย่างกลมกล่อมผ่านอนิเมที่มีความยาวแค่ 4 ตอนแต่กลับมีความลึกล้ำและลุ่มลึกแฝงปรัชญาตามสไตล์งานของ อ.เท็ตสึกะที่ถูกถ่ายทอดออกมาในสไตล์อนิเมยุคใหม่ที่ดูลงตัวจนแทบไม่อยากเชื่อว่าตัวต้นฉบับการ์ตูนเรื่องนี้ถูกเขียนมาตั้งแต่ยุค 1970s โน่นเลย สมกับที่เขายกย่องว่า อ.เท็ตสึกะเป็นนักเขียนการ์ตูนอัจฉริยะจริงๆ

THE FABLE
หรือชื่อไทย โหดไม่ถามชื่อ เรื่องราวเกี่ยวกับ นักฆ่าในตำนานที่ถูกองค์กรสั่งให้มากบดานอยู่เงียบๆ และใช้ชีวิตแบบสามัญชนคนธรรมดา ซึ่งแน่นอนว่าการปรับตัวให้ใช้ชีวิตแบบคนธรรมดาของนักฆ่าที่ไม่เคยใช้ชีวิตแบบคนธรรมดามาก่อนเลยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อนิเมเรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนของ คัทสึฮิสะ มินามิ ที่ขายได้มากกว่า 20 ล้านเล่ม ดังขนาดถูกนำไปสร้างเป็นหนังคนแสดงมาแล้วถึงสองภาค ส่วนตัวอนิเมที่ผลิตโดย Tezuka Productions ก็มีสไตล์การเล่าเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อ้อ ซึ่งเรื่องนี้หาชมได้เฉพาะทาง Disney+ Hotstar เท่านั้นครับ

#DisneyPlusHotstarTH #ดูนี่สนุกแน่