[ดูจบแล้ว]ชีวิตชิล ๆ ในต่างโลกกับอดีตแคนดิเดตผู้กล้าที่หลังจากเลเวล 2 ก็โคตรโกง

อนิเมชื่อยาว ที่แค่เห็นชื่อ “ชีวิตชิล ๆ ในต่างโลกกับอดีตแคนดิเดตผู้กล้าที่หลังจากเลเวล 2 ก็โคตรโกง” ก็เดาไม่ยากครับ ว่ามาจากไลท์โนเวลแน่ๆ โดยคราวนี้เป็นนิยายของค่าย Overlap ที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบันปาเข้าไป 17 เล่มแล้วยังไม่จบ แถมยอดพิมพ์ปาไปสองล้านเล่มแล้ว…เฉลี่ยพิมพ์ทะลุแสนต่อเล่ม เรียกได้ว่าน่าจะเป็นนิยายตัวท็อปอีกเรื่องของค่ายนี้เลยครับ

ตัวเอกของเรื่อง บานาซ่า (หรือฟลิโอ) ซึ่งเดิมทีใช้ชีวิตอยู่ในฐานะพ่อค้า อยู่ดี ๆ ก็โดนอัญเชิญไปยังประเทศแห่งเวทมนตร์ไครลอร์ดในอีกโลกหนึ่งในฐานะ “ว่าที่ผู้กล้า” ทว่าด้วยเลเวลแค่ 1 แถมค่าพลังเริ่มต้นก็ต่ำต้อยแค่ระดับสามัญชน ก็เลยถูกมองว่าไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็นผู้กล้า จะกลับโลกเดิมก็ไม่ได้ แถมยังโดนพระราชาถีบส่งจากเมืองอีกด้วย แต่เรื่องราวหลังจากนั้นก็ตามชื่อเรื่องเลยครับ พอเจ้าตัวไปตีสไลม์จนเลเวลขึ้นเป็นเลเวล 2 ค่าพลังของเจ้าตัวก็เพิ่มขึ้นแบบไร้เทียมทานโดยที่เจ้าตัวก็คาดไม่ถึง แถมยังไปโค่นเฟนรีซ น้องสาวของจตุรเทพของกองทัพจอมมาร จนเฟนรีซยอมเป็นทาสรัก เอ๊ย รับใช้อีก

จุดที่น่าสนใจก็คือ แม้จะเป็นแนวต่างโลก แต่ก็เป็นการอัญเชิญจากโลกแฟนตาซี ไปยังโลกแฟนตาซีอีกแห่งหนึ่ง โทนเรื่องจึงค่อนข้างแตกต่างจากแนวต่างโลกที่เราคุ้นเคยกัน ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนสนใจอนิเมเรื่องนี้ก็คือ การกลับมาจับคู่กันอีกครั้งของ Satoshi Hino (ฟลิโอ) และ Rie Kugimiya (เฟนรีซ) ซึ่งทั้งสองคนเคยพากย์เป็นคู่พระคู่นางร่วมกันมาก่อนแล้วจากเรื่อง อสูรรับใช้ของยาย 0 สนิท และ ชานะ นักรบเนตรอัคคี ที่ดังมากๆ เมื่อปี 2005-2006 แถมเนื้อเรื่องยังออกมาแนวกุ๊กกิ๊กรักหวานแหววผสมคอเมดี้มากกว่าที่จะเน้นโชว์พลังเทพๆ ของพระเอกด้วย (พระเอกมันอยากเป็นพ่อค้ามากกว่าจะไปรบกับใคร น่าจะไปเข้าสมาคมการค้าคุสึโนฮะนะ) ซึ่งหลังๆ ผมว่าคนดูเริ่มจะเบื่ออนิเมแนวพระเอกเทพๆ กันแล้ว (เพราะออกมาเยอะเกินจริงๆ) สลับมาดูเรื่องราวรักกุ๊กกิ๊กในโลกแฟนตาซีมันก็สนุกดีเหมือนกัน

ตัวอนิเมผลิตโดย J.C.Staff ซึ่งคุณภาพงานที่ทำออกมาก็ถือว่าระดับกลางๆ ไม่ได้ดีมาก แต่มันก็เข้ากับโทนเรื่องน่ารักๆ ดี แค่เพลงเปิดเรื่องเห็นหนูเฟนรีซเต้นดุ๊กดิ๊กๆ ก็รู้สึกอยากดูต่อละ เสียดายที่อนิเมที่สร้างจากนิยายค่าย Overlap ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้ทำภาคต่อยาวๆ (ถ้าไม่ดังจริงๆ แบบ Arifureta) แถมตอนจบยังพูดในตอนท้ายว่าเหมือนว่าจะตัดจบแค่นี้อีก เอาเป็นว่าถ้าชอบอนิเมเลิฟคอเมดี้ต่างโลกก็ดูได้ครับ แม้ว่าอาจไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็สนุกอยู่นะ