Macross Zero

นอกจาก Macross Plus แล้ว Macross Zero ก็ถือเป็น OVA อีกภาคหนึ่งที่แฟนๆ มาครอสพลาดไม่ได้ โดยผลงานเรื่องนี้ เป็นอนิเมที่สร้างขึ้นช่วงปี 2002 – 2004 ความยาว 5 ตอนจบ ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีมาครอสในตอนนั้นนั่นเองครับ

สำหรับเหตุการณ์ในเรื่องก็จะเป็นปี 2008 1 ปีก่อนสงครามระหว่างมนุษย์และเซนทราดี้ในมาครอสภาคแรก หรือเก้าปีหลังจากยาน ASS-1 (Alien Star Ship 1) ตกใส่โลก (ซึ่งตอนหลังเราจะทราบกันดีว่า ยานลำนี้จะกลายเป็นยานมาครอสนั่นเองครับ) ทว่าในปี 2008 นั่น ยังมีสงครามระหว่างสหประชาชาติกับกลุ่มต่อต้านสหประชาชาติเกิดชึ้นอยู่ โดยตัวเอกของเรื่อง ชิน คุโด้ เป็นนักบิน F-14A++ Super Tomcat ที่ถูกฝ่ายต่อต้านสอยร่วงไปติดเกาะลึกลับที่ชื่อเกาะมายัน และได้พบกับ ซาร่า โนม สาวคนทรงประจำเกาะ ที่มีพลังลึกลับกับตำนานมนุษย์วิหคที่สืบทอดกันมาในเกาะ

คอนเซปต์ของมาครอสนั้นก็ยังคงเป็นเรื่องราวของรักสามเส้า เพลง สงคราม ซึ่งเรื่องนี้ก็มีครบครับ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการเชื่อมโยงเรื่องราวภาคนี้กับภาคหลัก เช่น รอย ฟอกเกอร์ จากมาครอสภาคแรกก็จะมีบทบาทสำคัญในภาคนี้ หรือเรื่องราวความรักของ ชิน , ซาร่า และมาโอะ น้องสาวของซาร่า ซึ่งอีกหลายปีต่อมา เราจะรู้ว่า มาโอะนั้นจะกลายคุณย่าของเชอริลโนม นางเอกภาคฟรอนเทียร์นั่นเองครับ เรียกได้ว่ามีการวางแผนการล่วงหน้าไว้นานมาก เพราะกว่าจะสร้างอนิเมมาครอสฟรอนเทียร์นี่ก็ต้องรอถึงปี 2008 ซึ่งก็บังเอิญเป็นปีเดียวกับเหตุการณ์ในภาคนี้ด้วย (จงใจล่ะสิ)

และจุดเด่นอีกจุดหนึ่งก็คือ ในอนิเมเรื่องนี้เราจะได้เห็นสายการพัฒนาเครื่องบินรบ จาก F-14 กลายมาเป็นเครื่อง VF แปลงร่างได้แบบที่เรารู้จักกันดี ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจโลกการรบของมาครอสมากขึ้น ส่วนงานภาพนั้น ในปี 2002 ก็ถือว่าสวยล้ำยุคมากครับ คือในเรื่องเริ่มมีการใช้ CG มากขึ้น ยานวาลคิรี่ หรือฉากท้องทะเล ถูกสร้างขึ้นด้วย CG โดยได้ Hidetaka Tenjin มาดูแลงานกราฟฟิค (และหลังจากเรื่องนี้ พี่แกก็จะได้คุมงาน CG มาครอสมาถึงภาคเดลต้าเลย) ซึ่งเมื่อ 20 ปีก่อนงานภาพในเรื่องนี้ถือว่าน่าตื่นเต้นมากนะครับ มันเหมือนเป็นอีกขั้นหนึ่งของงาน CG ยุคนั้นเลย

Macross Zero ผลิตโดย Satelight กำกับโดย Shōji Kawamori ขาประจำคนดีคนเดิม และถึงแม้ว่าเนื้อหาในเรื่องจะเป็นเรื่องราวก่อนปฐมบทมาครอส แต่ก็เป็นส่วนเติมเต็มสำคัญ ที่จะเชื่อมต่อภาพรวมของจักรวาลมาครอสให้สมบูรณ์ขึ้น และเรื่องนี้ยังมีกิมมิคเล็กๆ สำหรับแฟนๆ ชาวไทย ตรงที่จะมีภาษาไทยปรากฎในเรื่องถึงสองจุดด้วยครับ ตอนดูครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อนนี้ผมว่าหลายคนมีเหวอกันเลยนะ ..(แปลว่าเกาะมายันน่าจะอยู่แถวๆ นี้สินะ แต่จริงๆ ในเรื่องบอกว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นแถวแปซิฟิคใต้นะ)

และแน่นอน ตอนนี้ฉบับซับภาษาไทย ลง Disney+แล้วครับ