เห็นถามกันหลายคนว่า ถ้าไม่เคยดูกันดั้มมาก่อน แต่ไปดู Gundam: Requiem for Vengeance แล้วเกิดติดใจ อยากดูภาคอื่นต่อ แต่จะดูภาคไหนดี แนะนำว่าถ้าจะดูเอาเนื้อเรื่อง ยังไงก็ต้องดู Gundam The Movie 1-3 ซึ่งจะเป็นเรื่องราวของสงคราม 1 ปี (0079) ดูแล้วจะเข้าใจโลกของ Requiem for Vengeance มากขึ้น ใน Netflix มีให้ดูครับ แต่งานภาพก็จะเป็นแบบ 45 ปีก่อนนะครับ ออกแนวเรโทรหน่อยๆ
แต่ถ้าอยากได้ Mood & Tone ที่ใกล้เคียงกันกับภาคนี้ แนะนำให้ดู Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team 12 ตอนจบครับ เหตุการณ์จะเกิดก่อนหน้าภาค Requiem for Vengeance เล็กน้อย (เริ่มเรื่องในอวกาศปลายกันยายน เข้าร่วมกองพันโคจิมะเดือนตุลาคม 0079 และไปซัดกับ Apsalus ครั้งสุดท้ายเดือนพฤศจิกายน 0079 ส่วนเหตุการณ์ใน Requiem for Vengeance เริ่มเดือนพฤศจิกายน 0079) และสนามรบภาคนี้จะเป็นเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ หรือแถวๆ บ้านเรานี่แหละ
จุดเด่นของภาคนี้คือความเป็น Military ที่สมจริง แต่หุ่นจะไม่ได้เก่งเวอร์แบบ Gundam EX เพราะหุ่นหลักในเรื่องคือ RX-79[G] Gundam Ground Type ซึ่งเป็นหุ่น Mass Product รุ่นต้นแบบที่สร้างมาอย่างจำกัด และใช้ชิ้นส่วนที่เหลือมาจาก RX-78 ซีรีส์ มาสร้างด้วย ประสิทธิภาพก็เลยดีกว่า GM หน่อย แต่ชิ้นส่วนของ RX-78 ก็มีจำกัดมาก ต้องซ่อมกันอย่างจำกัดจำเขี่ย พอเสียก็ต้องเอาอะไหล่ตัวโน้นตัวนี้มาแปะบ้าง ปะบ้าง บางทีก็ต้องเอาหัว GM มาเสียบแทน แถมซ่อมไปซ่อมมาหุ่นตัวเอกเสาหายหน้าตาเปลี่ยนกลายเป็นหุ่นใหม่ (RX-79[G]Ez-8 Gundam Ez8) เฉยเลย ซึ่งเจ้า EZ8 นี้คนออกแบบคือคุณ Kimitoshi Yamane คนเดียวกับที่ออกแบบ Gundam EX นั่นเองครับ ถ้าจะรู้สึกว่าหน้าตาคล้ายๆ กันก็อย่าแปลกใจ
และก็อย่างที่บอก ภาคนี้จุดเด่นคือการรบแบบ Military แต่หุ่นมันไม่ได้เทพแบบเจ้า EX ก็ผลัดกันรุกผลัดกันรับแบบสงครามกองโจรกลางป่ากลางเขา โดยมีเรื่องรักระหว่างรบระหว่างทหารสหพันธ์และซีออนแทรกเป็นสีสัน..(แต่จริงๆ จะนับว่าเป็นแกนหลักของภาคนี้เลยก็ได้) ส่วนรายละเอียดอื่นๆ รอชมในคลิปช่อง Power-Up Mag นะครับ ถ่ายกันไปแล้ว แต่ลงเมื่อไหร่ผมก็ไม่รู้ เดาอารมณ์ บก.เก่งไม่ถูก (แถมตอนถ่าย ผมหลับอยู่หลังกล้องด้วย ไม่ได้ถ่ายกับเขาหรอก)