50 ปี คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์

เนื่องด้วยวาระครบรอบ 50 ปีซูเปอร์เซนไต ที่เฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ทำให้หลายๆ คนอาจลืมไปว่า ปีนี้เป็นปีครบรอบ 50 ปีของมดจอมพลัง (จริงๆ เป็นด้วง) คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์ ที่ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 5 เมษายน 1975 วันเดียวกับโกเรนเจอร์เลยครับ (แต่คนละช่องนะ) ซีรีส์นี้มีความยาว 39 ตอนจบ

สตรองเกอร์ เป็นไรเดอร์ซีรีส์เรื่องที่ 5 ตัวเอกของเรื่องคือ โจ ชิเงรุ (นำแสดงโดย อารากิ ชิเงรุ ปัจจุบันท่านจากเราไปแล้วเมื่อปี 2012) นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัย ที่เสนอตัวให้องค์กรแบล็คซาตานผ่าตัดดัดแปลงตัวเองให้เป็นมนุษย์ดัดแปลง เพื่อที่จะล้างแค้นให้เพื่อนที่จากไปเพราะพวกแบล็คซาตาน เมื่อผ่าตัดเสร็จเขาก็พามิซากิ ยูริโกะ หรือทัคเกิลหนีออกมาด้วย และต่อสู้กับพวกแบล็คซาตานด้วยการแปลงร่างเป็นไรเดอร์พลังไฟฟ้าสตรองเกอร์

ในเวอร์ชั่นไทย เวลาชิเงรุแปลงร่างจะมีคำพูดติดหูว่า “ขอถูมือให้สว่าง เพื่อแปลงร่างเป็นมดจอมพลัง” พร้อมกับวลีติดปากหลังแปลงร่าง “สวรรค์เรียกร้อง นภาเรียกหา แผ่นดินเรียกข้า ให้มาจัดการกับเหล่าอธรรม จงฟังเจ้าพวกคนชั่ว ชื่อของข้าก็คือ มดจอมพลัง คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์” ซึ่งกลายเป็นภาพจำของไรเดอร์ซีรีส์นี้

อันที่จริง สตรองเกอร์นั้นเกือบจะใช้ชื่อว่า ไรเดอร์สปาร์ค (มีหลักฐานเหลือในรูปแบบภาพเปิดหนังสือการ์ตูน) แต่ด้วยปัญหาทางลิขสิทธิ์คำว่าสปาร์ค ที่ถูกจดไปแล้วในญี่ปุ่น ก็เลยหันมาใช้คำว่าสตรองเกอร์แทน และเป็นไรเดอร์ที่ถูกย้ายมาออกอากาศทางช่อง TBS แทนช่อง NET(อาซาฮีในปัจจุบัน) โดยออกอากาศต่อจากอุลตร้าแมนเลโอที่จบชุดไป ส่วนเรื่องที่ออกอากาศแทนอเมซอนที่จบชุดทางช่อง NET ก็คือโกเรนเจอร์นั่นเองครับ