[ดูจบแล้ว] 5 Centimeters Per Second-IMAX

ก็บอกตามตรงครับว่า ไม่คิดมาก่อนว่าจะมีโอกาสได้ดู “ยามซากุระร่วงโรย” ในโรงภาพยนตร์หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยออกฉายไปที่ญี่ปุ่นเมื่อเกือบ 19 ปีก่อน และยังเป็นโรงคุณภาพระดับ IMAX ที่มีการปรับปรุงคุณภาพให้คมชัดกว่าที่เคยดูมาก่อนด้วย เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เลยครับ

“ยามซากุระร่วงโรย” หรือ 5 Centimeters Per Second เป็นอนิเมผลงานปี 2007 ของผู้กำกับ ชินไก มาโคโตะ ที่หลังจากนี้อีก 9 ปี (2016) คนทั่วโลกจะรู้จัก อ.ชินไก ในฐานะผู้กำกับ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ”(Your Name) ที่ประสบความสำเร็จสูงมากทั้งรายได้และคำวิจารณ์ และ “ยามซากุระร่วงโรย” นั้นก็เป็นเสมือนอีกหนึ่งงานทดลอง ของ อ.ชินไก ในวัยหนุ่ม ที่ถ่ายทอดผ่านการเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง โดยแบ่งเรื่องราวออกเป็นอนิเมสั้น 3 ตอน ที่จะเล่าเรื่องราวของชีวิต 3 ช่วงของคนคนหนึ่ง กับทัศนคติที่มีต่อความรักครั้งแรกที่แม้จะแตกต่าง แต่กลับตราตรึง

ตัวเอกของเรื่องคือ ทาคากิ กับ อาคาริ ที่ได้พบกันตั้งแต่เรียนชั้นประถม แม้ในใจทั้งสองจะรู้สึกตรงกัน แต่เส้นทางชะตาชีวิตของทั้งสอง กลับต้องแยกห่างกันไกลขึ้นเรื่อยๆ มิอาจบรรจบหากันได้ จากรักแรกในวัยประถม มาสู่ชั้นมัธยม และวัยทำงาน จากความรู้สึกคนึงถึงรักแรกที่ฝังลึกยากจะลืม สู่ความจริงที่สวนทางกับทางฝัน ที่ต้องยอมรับ และก้าวต่อ

“กลีบดอกซากุระร่วงหล่นด้วยความเร็ว 5 เซนติเมตรต่อวินาที แต่จิตใจของคน ยังคงอยู่ที่เดิม ไม่ไปไหน แม้จะผ่านไปหลายสิบปีแล้วก็ตาม”

ในผลงานเรื่องนี้ ยังคงสื่อสารอัตลักษณ์ผลงานของ อ.ชินไก ออกมาไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท้องฟ้าที่สวยและเหงา การสื่อสารเชิงสัญญะ ระยะห่าง กาลเวลา ซีนรถไฟและฉากสวนกันที่กลายเป็นตำนาน รวมถึงเพลงประกอบที่ไพเราะ จนแทบไม่น่าเชื่อว่านี่คืออนิเมที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 19 ปีก่อน ที่กลับมดูซ้ำอีกครั้งในปี 2026 ก็ยังประทับใจ และอาจจะประทับใจยิ่งกว่าที่เคยดูมาในอดีตด้วย เพราะพอเวลาผ่านไป ตัวผู้ชมที่เติบโตขึ้น ผ่านประสบการณ์มามากขึ้น ก็จะเริ่มเข้าใจความรู้สึกของทาคากิในช่วงท้ายเรื่องมากขึ้นด้วย

ถ้ามีโอกาส ก็อยากให้ลองไปชมกันในโรงภาพยนตร์นะครับ เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของชินไก มาโคโตะ ที่ผมชอบที่สุดเรื่องหนึ่งเลย

และเดือนหน้า มาชมฉบับ Live Action กันต่อครับ