แกะกล่องต่อดิบ ARX-7 ARBALEST

ก่อนอื่นก็ต้องบอกกันก่อนครับว่า จริงๆ เจ้า ARX-7 นั้นเคยทำออกมาทั้งพลาโมและโมเดลออกมาหลายเวอร์ชั่นแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็จะยังไม่ถูกใจนัก ไอ้ที่ถูกใจก็ราคาแพงเหลือเกิน แถมหาซื้อยากอีก จนกระทั่งบันไดตัดสินใจทำ  ARX-7 ในรูปแบบพลาโมออกมาในราคาที่พอจะเอื้อมถึงได้นี่แหละครับ แถมยังเป็นดีไซน์จากอนิเมภาคล่าสุดด้วย ทว่าขนาดกล่องของเจ้า ARX-7 ARBALEST ในสเกล 1/60 ตัวนี้กลับมีขนาดพอๆ กับกันดั้ม HG สเกล 1/144  คือเล็กกว่าที่คิดไว้ แต่ราคาก็สูงกว่า HG ปกติเหมือนกัน คืออยุ่ที่ 2800 เยน และที่น่าแปลกใจยิ่่งกว่าคือ ร้านที่ผมซื้อมาไม่ได้ขายในเรทราคาเดียวกับกันพลาปกติด้วย แต่ขายแพงกว่าพอสมควร (ราคาแต่ละร้านไม่แน่นอน แต่ใบ้ว่าเรทสูงกว่า .35) โดยสาเหตุนั้นทางร้านก็บอกผมมาแล้วล่ะ แต่ผมขอไม่กล่าวถึงละกัน เพราะไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า เอาเป็นว่ามันมีค่าใช้จ่ายบางอย่างเพิ่มเข้ามาละกัน

ซึ่งพอประกอบออกมาแล้ว ก็ต้องยอมรับครับว่า บันไดทำออกมาสวยจริง ละเอียดจริง เปิดโหมดแลมด้าไดร์เวอร์ได้ด้วย (แต่ใช้่วิธีถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนนะ) แต่ตัวก็เล็กเกินไป ขนาดตัวจะใหญ่กว่ากันดั้ม HG 1/144 ปกติเล็กน้อย แต่กลับบอบบางกว่าเยอะ ลูกเล่นและจุดขยับทำให้ตัวหุ่นดูบอบบางมาก หลายชิ้นส่วนเช่นอุปกรณ์แลมด้าไดร์เวอร์ที่ไหล่ก็หลวมและหลุดง่ายเกินไปครับ จะตั้งโชว์สวยๆ ก็ล้มง่ายเพราะตัวบางเกินไปอีก

พูดตามตรงครับว่า ถ้าไม่รักซีรี่ส์นี้จริงๆ เก็บกันดั้มซีรี่ส์ปกติไปดีกว่า ราคาบ้านเรานี่เอาไปซื้อ MG 1/100 ได้หลายรุ่นเลย หรือถ้าเอาตามคำพูดของ บก.นิตยสารโมเดลชื่อดังคนหนึ่งก็จะพูดว่า “ถ้าชอบเรื่องนี้ เก็บ Metal Build ไปเลยเถอะ ครั้งเดียวจบ!”

ปล.เหมือนจะบ่นเยอะ แต่ถ้าทำเลวาทีน(หุ่นตัวเอกอีกตัว)ออกมาขายในสเกลนี้ ผมก็ซื้อนะ!

ปล.2 FMP เป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลในยุคแรกๆ ที่โด่งดังมาก แต่ไม่มีใครกล้าซื้อไลท์เรื่องนี้เข้ามาทำ เพราะมันยาวถึง 23 เล่ม! (1998-2011) แต่ภาคต่อ Full Metal Panic! Another นี่ทางบงกชซื้อเข้ามาทำนะครับ คอมมิคก็ซื้อมาทำแทบทุกภาค และอนิเมทีวีซีรี่ส์ก็มีลิขสิทธิ์ในบ้านเราทุกภาคยกเว้นภาคล่าสุด ซึ่งใครไม่เคยดูก็อยากแนะนำให้ลองหามาดูนะครับ โดยส่วนตัวแล้วผมมีความหลังกับเรื่องนี้ค่อนข้างมากทีเดียว